Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng xác định UBND quận Hồng Bàng cấp Giấy phép xây dựng cho một số công trình trên đất quy hoạch sử dụng mục đích quốc phòng tại ngõ 6A đường Bạch Đằng, phường Hạ Lý là không đúng quy định pháp luật. Theo phản ánh của người dân, để được xây dựng, chủ công trình phải nộp cho cán bộ phường hàng chục triệu đồng…

Khu đất ngõ 6A đường Bạch Đằng, phường Hạ Lý.

Từ thông tin tố cáo của người dân, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng tiến hành thu thập thông tin, tài liệu về khu đất ngõ 6A đường Bạch Đằng, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, diện tích hơn 5.000m2, do Lữ đoàn 649 (Cục Vận tải, Tổng Cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng) quản lý, sử dụng, xây dựng các dãy nhà cấp 4. Từ năm 1992, Lữ đoàn 649 cho cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị mượn một số căn nhà tại khu vực trên để ở. Theo Quyết định số 1302/QĐ-UBND ngày 24/6/2014 của UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt quận Hồng Bàng thì vị trí của khu đất ngõ số 6A đường Bạch Đằng là đất quân sự.

Năm 2018, Bộ Quốc phòng đồng ý cho phép Tổng Cục Hậu cần thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật để chuyển mục đích sử dụng khu đất trên sang đất ở và bàn giao khu gia đình trên cho địa phương quản lý. Đồng thời, đề nghị thành phố Hải Phòng chỉ đạo cơ quan chức năng hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Đến nay, khu đất trên chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở và bàn giao cho địa phương quản lý. Tuy nhiên, UBND phường Hạ Lý đã cấp trích đo. Theo đó, UBND quận Hồng Bàng đã cấp Giấy phép xây dựng cho các hộ dân xây dựng công trình kiên cố trên diện tích được Lữ đoàn 649 cho mượn để ở. Nhiều trường hợp đã chuyển nhượng nhà ở cho người ngoài đơn vị.

Theo Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng, việc chính quyền địa phương cấp Giấy phép xây dựng và buông lỏng quản lý để cho các hộ dân xây dựng công trình kiên cố trên đất quốc phòng trong khi khu đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa được bàn giao cho địa phương quản lý là sai phạm tương tự vụ việc sai phạm trong quản lý đất đai tại khu đất 14ha, có nguồn gốc đất quốc phòng ở quận Hải An.

Về nội dung đơn tố cáo cán bộ phường thu trực tiếp của mỗi chủ công trình từ 35 - 37 triệu đồng, có trường hợp phải nộp đến 70 triệu đồng, Ban Nội chính Thành ủy Hải Phòng cho rằng là nội dung tố cáo tham nhũng, cần được khẩn trương làm rõ để xử lý, góp phần ổn định tình hình địa phương.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng, Sở Xây dựng Hải Phòng đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường và quận Hồng Bàng kiểm tra các công trình tại ngõ 6A đường Bạch Đằng, phường Hạ Lý. Qua đó, lực lượng chức năng xác định UBND quận Hồng Bàng cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho 8 công trình tại ngõ 6A đường Bạch Đằng từ năm 2015 đến 2020, trên đất quy hoạch sử dụng mục đích quốc phòng là không đúng quy định pháp luật.

Sở Xây dựng Hải Phòng đề xuất UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu UBND quận Hồng Bàng xem xét giải quyết việc cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn và ban hành các Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại ngã 6A, đường Bạch Đằng, phường Hạ Lý. Quận Hồng Bàng phối hợp với các đơn vị liên quan ngăn chặn tuyệt đối không để phát sinh các vi phạm trật tự xây dựng; dừng việc cấp phép xây dựng mới. Xử lý các tồn tại về cấp phép xây dựng không đúng quy định và vi phạm trật tự xây dựng tại ngõ 6A đường Bạch Đằng theo thẩm quyền…

Thanh Mai (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.