Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành Kết luận thanh tra số 165/KL-TTr về công tác quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường đối với UBND huyện Sơn Động, qua đó phát hiện 2.879,5 ha đất, đất rừng có nguồn gốc từ các nông, lâm trường thuộc phạm vi quản lý nhưng không có hồ sơ quản lý.
 
Công tác quản lý đất rừng bộc lộ nhiều vi phạm, trách nhiệm trước tiên thuộc về Chủ tịch UBND huyện. Ảnh: Hoàng Long
 
Theo Kết luận số 165/KL-TTr của Thanh tra tỉnh Bắc Giang, công tác giao đất, giao rừng nói chung, giao đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường nói riêng trên địa bàn huyện Sơn Động đã không đạt được mục tiêu Đề án đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1027/QĐ-UBND ngày 24/6/2009. Kết luận cũng chỉ rõ nhiều sai phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, đất rừng được giao của UBND huyện Sơn Động, UBND xã, các cơ quan có liên quan thuộc huyện giai đoạn 2006 - 2016.
 
Cụ thể là, theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, kế hoạch thực hiện giai đoạn năm 2009 - 2010, các đơn vị có trách nhiệm tập trung giao xong trên thực địa toàn bộ diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý và đất rừng do công ty lâm nghiệp giao trả lại cho địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra xác định việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh chưa xong.
 
Trong khi đó, công tác quản lý đất, đất rừng nói chung, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường do các đơn vị bàn giao sang không tốt cho nên đã để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng để trồng cây nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Thậm chí, UBND huyện đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho người dân trên diện tích đất được quy hoạch là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất rừng trồng đang do các đơn vị khác quản lý.
 
Thanh tra tỉnh xác định, tình trạng đất, đất rừng có nguồn gốc từ các nông, lâm trường thuộc phạm vi quản lý nhưng không có hồ sơ quản lý với diện tích lên đến 2.879,5ha nằm trên địa bàn các xã, thị trấn.
 
Tại huyện Sơn Động, việc thiết lập, quản lý hồ sơ về đất, đất rừng nói chung, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường do các đơn vị bàn giao sang và sự phối kết hợp giữa các cơ quan chuyên môn thuộc huyện không tốt.
 
Do vậy, đến trước khi thanh tra, UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã không có hồ sơ liên quan đến việc tiếp nhận đất rừng do các đơn vị bàn giao sang cũng như hồ sơ cấp đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cộng đồng dân cư.
 
“Trách nhiệm chung và trước hết trong việc để xảy ra những tồn tại khuyết điểm trong công tác quản lý, sử dụng đất, đất rừng có nguồn gốc từ các nông, lâm trường nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND huyện Sơn Động giai đoạn 2006 đến năm 2016”, Thanh tra tỉnh kết luận.
 
Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiến nghị Chủ tịch UBND huyện kiểm điểm việc không đạt được theo mục tiêu Đề án về giao đất lâm nghiệp đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt và quản lý không chặt chẽ đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường như nêu trên. Tiếp đó, Chủ tịch UBND huyện có trách nhiệm tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng để xảy ra hàng loạt sai phạm trên.
 
Trước tình trạng trên, Chủ tịch UBND huyện phải tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ diện tích đất rừng nói chung, đất có nguồn gốc từ các nông, lâm trường còn lại trên địa bàn để có biện pháp xử lý.
 
Hoàng Long (Thanh tra)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn