Năm 2004, ông Nguyễn Trọng Dũng (sinh năm 1944, ở xóm Hoàng Độ, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) được chính quyền xã "cấp trên giấy” cho một lô đất với diện tích 280 m2 với giá 98.970.000 đồng. Đây là lô đất mà xã Cẩm Nhượng "cấn nợ” cho ông Dũng. Tuy nhiên, đến nay lô đất này vẫn chưa giao cho ông mặc cho ông Dũng hơn 10 năm nay cầm đơn đến chính quyền các cấp đòi quyền lợi hợp pháp của mình.
Lô đất "cấp trên giấy” cho ông Dũng
 
10 năm chỉ nhận được lời hứa suông
 
Vừa qua, báo Đại Đoàn Kết nhận được đơn thư phản ánh của ông Nguyễn Trọng Dũng về việc chính quyền xã Cẩm Nhượng và huyện Cẩm Xuyên chậm trễ trong việc giao đất thực địa, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Dũng. 
 
Theo ông Nguyễn Trọng Dũng, hơn 10 năm trước, UBND xã Cẩm Nhượng có vay ông Dũng một khoản tiền là 98.970.000 đồng để mua đường ống dẫn nước làm nhà máy nước. Tuy nhiên xã không có tiền mặt để trả lại ông Dũng mà "cấn nợ” cho ông một lô đất có diện tích 280 m2 trên đường từ xóm Tân Hải đi Thiên Cầm, xã Cẩm Nhượng. Vấn đề là số tiền này không được ghi thu, ghi chi mà chỉ giao dịch "bằng miệng” và lô đất xã Cẩm Nhượng "cấp” cho ông Dũng lại là đất đang tranh chấp.
 
"10 năm nay tôi đã mang đơn đến gõ cửa chính quyền các cấp từ xã đến tỉnh nhưng chỉ nhận được lời hứa suông. Tôi chỉ muốn nhận đất để làm nhà cho con ở vì hiện nay trong gia đình tôi có 3 thế hệ đang sống trong một ngôi nhà nên rất bất tiện” - ông Dũng nói.
 
Sau khi nhận được đơn thư khiếu nại của ông Dũng, tháng 4-2011 huyện Cẩm Xuyên đã thành lập tổ công tác để kiểm tra việc thu, nộp tiền sử dụng đất của ông Dũng nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
 
Dù đã có biên bản bàn giao đất từ năm 2004
 nhưng đến nay ông Dũng vẫn chưa được nhận đất
 
Lỗi do đâu?
 
Ngày 24-3-2015, UBND huyện Cẩm Xuyên có Thông báo số 46/TB-UBND xác minh rằng: "Ngày 27-3-2004 liên đoàn cán bộ xã Cẩm Nhượng gồm Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các ban ngành đoàn thể xã Cẩm Nhượng nhất trí cấp cho hộ ông Nguyễn Trọng Dũng ở xóm Hoàng Độ xã Cẩm Nhượng một lô đất với diện tích 280m2. Ngày 30-3-2004, UBND xã Cẩm Nhượng lập biên bản giao đất cho hộ ông Nguyễn Trọng Dũng vị trí lô đất trên đường xóm Tân Hải đi Thiên Cầm. Tuy nhiên trước khi cấp đất cho ông Nguyễn Trọng Dũng, UBND xã Cẩm Nhượng không làm thủ tục thu hồi số diện tích 280m2 do gia đình bà Nguyễn Thị Lan khai hoang cơi nới mà UBND xã Cẩm Nhượng đã thu số tiền 9 triệu đồng, nên khi UBND xã Cẩm Nhượng nhiều lần giao diện tích đất thực địa cho ông Nguyễn Trọng Dũng đã xảy ra tranh chấp”…
 
Văn bản này cũng xác nhận: "Số tiền 98 triệu đồng UBND xã Cẩm Nhượng thu của ông Nguyễn Trọng Dũng để được giao lô đất có diện tích 280m2 là hoàn toàn có thật. Tuy nhiên quá trình thu nộp tiền đất UBND xã để ngoài sổ sách để cấn trừ nợ vay ông Dũng”.
 
Như vậy, vào thời điểm nói trên, UBND xã Cẩm Nhượng do ông Trương Văn Trí làm Chủ tịch UBND xã đã cấp đất trái thẩm quyền và không làm đúng quy trình nên dẫn đến việc cấp đất cho ông Dũng gặp nhiều trở ngại, hệ lụy kéo dài đến hôm nay và thiệt thòi nhất vẫn là người dân mà cụ thể ở đây là gia đình ông Nguyễn Trọng Dũng.
 
Ông Nguyễn Tông Thanh, cán bộ địa chính xã Cẩm Nhượng cho biết: Về lô đất của ông Nguyễn Trọng Dũng quá tầm giải quyết của xã nên xã đã xin ý kiến của huyện. Hiện nay, huyện đã đưa ra 2 phương án, một là cấp đổi cho ông Dũng một lô đất có giá trị bằng hoặc thấp hơn giá trị quyền sử dụng đất tại vị trí được cấp ban đầu. Trong trường hợp quy hoạch đất dân cư không còn hoặc ông Nguyễn Trọng Dũng không còn nhu cầu về đất thì hoàn trả lại số tiền 98 triệu đồng kèm theo lãi suất tiền gửi Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam có kỳ hạn 1 năm (lãi nhập gốc) kể từ ngày 27-9-2004 đến ngày trả đủ số tiền trên cho gia đình ông Dũng. Tuy nhiên nguyện vọng của ông Dũng là đổi một lô đất khác nên xã quy hoạch xen ghép một lô riêng và đã gửi cho Ủy ban huyện, trong thời điểm này huyện đang làm thủ tục kiểm tra lại xem lô đất có phù hợp với quy hoạch không, nếu phù hợp thì sẽ làm hồ sơ đề nghị huyện làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Dũng…
Hạnh Nguyên (Đại đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an