Sự hồi phục của thị trường BĐS trong năm 2013 càng trở nên có cơ sở khi từ đầu năm đến nay, hàng loạt dự án tưởng chừng “chết khô” đã lần lượt hồi sinh. Đây cũng được xem là nước cờ khôn ngoan của nhiều chủ đầu tư.

Tái khởi động dự án

Đầu tháng 1-2013, “siêu dự án” ParkCity sau nhiều năm sa lầy, đã chính thức khởi động trở lại, dự báo cho 1 năm tốt lành đối với các dự án vốn được xếp vào diện “rùa bò” trên thị trường BĐS Hà Nội. Chủ đầu tư mới của ParkCity Hà Nội - Công ty Perdana ParkCity (Malaysia) - đã tái khởi động ngay dự án sau khi tiếp nhận bằng việc phá toàn bộ phần móng công trình bị sự cố sụt lún và đề nghị thay đổi tiến độ.
Sau ParkCity, CTCP Tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Ba Đình Land), chủ đầu tư dự án Chung cư Hattoco, 110 Trần Phú, quận Hà Đông, cũng tái khởi động dự án sau 1 năm hoang hóa. Trước đó, vào cuối năm 2011, dự án đã được triển khai đến tầng thứ 10 này bị tạm dừng thi công vì thiếu vốn.

Cùng với ParkCity và Hattoco, một dự án tai tiếng không kém là Usilk City (quận Hà Đông) của Sông Đà Thăng Long cũng đã thoát khỏi cảnh “đắp chiếu” nhờ vào hợp đồng tín dụng trị giá 300 tỷ đồng của BIDV.

Một dự án khác là Sky Garden (quận Hoàng Mai) cũng được chủ đầu tư bắt tay xây dựng trở lại sau một thời gian dài ì ạch và liên tục bị người dân phản ứng vì chậm tiến độ.

Nước cờ khôn ngoan

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia BĐS, cùng với làn sóng M&A dự án, nửa đầu năm 2013 sẽ chứng kiến sự hồi sinh của nhiều dự án BĐS sau một quãng thời gian dài chậm hoặc giãn tiến độ, đặc biệt là các dự án FDI.

Có 2 lý do để các doanh nghiệp cấp tập tái khởi động các dự án vào thời điểm này. Thứ nhất, thị trường đã bắt đầu hấp dẫn trở lại nhờ vào các chính sách giải cứu của Chính phủ vừa được tung ra.

Mặc dù chưa có nhiều chính sách thực tế được ban hành, nhưng trên lý thuyết vấn đề giải cứu BĐS đã được xác định khá cụ thể, thị trường nhờ đó cũng có những biến chuyển theo chiều hướng tích cực.

Tái khởi động dự án chung cư Hattoco sau 1 năm tạm dừng vì thiếu vốn

Đặc biệt, các ngân hàng cũng bắt đầu chịu mở hầu bao thay vì thắt chặt các gói tín dụng như trước. Thứ hai, ngoài một số doanh nghiệp cạn kiệt về nguồn vốn không thể tiếp tục thực hiện dự án, có không ít doanh nghiệp quyết định hoãn, giãn tiến độ như là một chiến lược kinh doanh.

Khi thị trường đang đóng băng, người mua thờ ơ, việc dừng dự án để bảo toàn vốn được xem là cách an toàn, thay vì dốc toàn lực vào thực hiện rồi lâm vào tình trạng tồn kho, ế ẩm. Chính vì thế, đây là thời điểm “vàng” để tái khởi động dự án, kịp đón những thay đổi mang tính tích cực trên thị trường trong năm 2014 và 2015.

Trên thực tế, không khó để thấy việc khởi động lại các dự án chậm tiến độ đều được các chủ đầu tư tính toán kỹ lưỡng, chấp nhận khó khăn trước mắt để được lợi lâu dài. Đơn cử như ParkCity hay Usilk City, 2 dự án này đã hoàn toàn mất điểm trong mắt khách hàng, chủ đầu tư có nguy cơ đối diện với làn sóng rút vốn đồng loạt, uy tín của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc tái khởi động ngoài làm yên lòng hàng ngàn khách hàng, còn mở ra cơ hội khi thị trường BĐS khởi sắc trở lại. Nhiều chủ đầu tư khác cũng chọn thời điểm này để khởi động lại dự án nhằm tận dụng những thay đổi về mặt chính sách mới của Bộ Xây dựng. Chủ đầu tư dự án Hattoco cho biết sẽ chia nhỏ diện tích căn hộ để đáp ứng nhu cầu số đông.

Theo đó, diện tích mỗi căn hộ sẽ khoảng 60-70m2, thay vì 80-160m2 như thiết kế ban đầu. Giá bán khởi điểm từ 15 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT) đã bao gồm nội thất cơ bản hoàn thiện căn hộ.

Xu hướng này càng trở nên rõ rệt khi báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho thấy, tháng 1-2013, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 420 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, BĐS là một trong các lĩnh vực được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất.

Hoài Trâm (Sài Gòn đầu tư tài chính)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.