Ngày 12-13/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên tổ chức kỳ họp thứ 7, khóa VII.

Tại kỳ họp, nhiều vấn đề cử tri quan tâm đã được phản ánh. Trong đó, phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên về nội dung “sốt” giá đất nhận được nhiều ý kiến chất vấn, tranh luận.

Giá đất đang chững lại

Báo cáo tại kỳ họp, ông Nguyễn Như Thức - Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, thời gian gần đây, lượng giao dịch về đất tại Phú Yên tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có 5.885 hồ sơ đăng ký biến động là nhận chuyển nhượng, tăng gấp đôi về lượng giao dịch so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số giao dịch đúng quy định, còn có những giao dịch “ngầm” giữa người mua, người bán (việc mua bán chỉ viết tay chứ không thực hiện thủ tục hành chính) .

Giá đất những tháng đầu năm 2018 tăng cao, một số nơi thuộc khu vực ven biển giá tăng gấp 2 lần so với thời điểm năm 2016 khiến việc đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước cũng tăng lên. Tuy nhiên, 2 tháng gần đây, giá đất đã chững lại và đang có chiều hướng giảm. Cùng đó, các giao dịch thủ tục hành chính về nhận chuyển nhượng cũng giảm dần.

Về nguyên nhân tăng giá đất, ông Nguyễn Như Thức lý giải: Đó là theo xu thế vận động của thị trường bất động sản chung cả nước. Ở Phú Yên, thời gian gần đây có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện các dự án du lịch nghỉ dưỡng là yếu tố tạo nên việc giá đất tăng cao, nhất là khu vực ven biển.

Ông Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tỉnh đặt vấn đề: Giá đất "sốt" lợi hay hại? Giá đất lên cao liệu có ảnh hưởng đến quá trình đầu tư?

Phát biểu làm rõ thêm về vấn đề giá đất, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Giá đất tăng cao là thực tế. Điều này cho thấy việc thu hút đầu tư rất tốt. Hiện nay có một số nhà đầu tư mua đất, gom đất để thực hiện dự án bởi nhiều khu đất tới 5 nhà đầu tư cùng đăng ký thực hiện dự án. Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ cân nhắc để việc thực hiện các dự án đúng theo quy hoạch và tiến hành đấu giá đất công khai. Cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác minh và khẳng định, chưa phát hiện có người nước ngoài đứng sau để sở hữu đất.

Liệu có "đường dây sổ đỏ"?

Phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Yên “nóng” lên khi ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên, chủ tọa kỳ họp đặt vấn đề: Có hay không hiện tượng “đường dây sổ đỏ”? Trước đây, người dân phản ánh chỉ có ở thành phố Tuy Hòa thì nay đã có tại huyện Đông Hòa. Đây là những địa phương gần đây có nhiều dự án lớn liên quan đến quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Như Thức khẳng định: Hiện vẫn tồn tại việc những người thân, quen nhờ làm "sổ đỏ" cho nhanh, riêng về “đường dây sổ đỏ” thì đang tiến hành thanh tra. Sở Tài nguyên và Môi trường mong muốn cử tri chia sẻ với những khó khăn của ngành; khi phát hiện cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu, báo ngay qua đường dây nóng đã được công khai để kịp thời xử lý. Vừa qua, Sở đã xử lý, kỷ luật, buộc thôi việc trên 10 trường hợp vì liên quan đến các sai phạm trong công tác cấp "sổ đỏ", trong đó có 3 nhân viên do năng lực chuyên môn không đáp ứng được công việc đã tự xin nghỉ.

Ông Huỳnh Tấn Việt, chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh: Đây là dấu hiệu để người dân nghi ngờ có hay không “đường dây sổ đỏ”. Thanh tra tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy sẽ vào cuộc và trả lời cụ thể, công khai với cử tri trong kỳ họp tới.

Kỳ họp thứ 7, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Yên khóa VII đã tập trung xem xét các báo cáo và đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2018; xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng; thông qua 14 Nghị quyết về tiếp tục nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2018 cùng nhiều nội dung quan trọng khác./.

Xuân Triệu (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn