NTNN số 100 và 101/2011 đã phản ánh thực tế mức hỗ trợ hộ nghèo xây nhà theo các chính sách hiện hành không còn phù hợp vì giá cả tăng cao. Tại Gia Lai, tình hình còn khó khăn hơn khi nguồn vốn thực hiện chương trình này không thể huy động được.

Sau 2 năm triển khai Chương trình 167, cuối năm 2010 toàn tỉnh Gia Lai xoá được gần 6.000 căn nhà tạm, dột, nát, đạt hơn 50% kế hoạch thực hiện đề án. Tuy nhiên, tới đầu năm 2011, tốc độ triển khai đã chững, thậm chí dừng lại do khó khăn về vốn cho các hộ nghèo vay và giá cả thị trường tăng cao.

alt

Hàng nghìn hộ nghèo ở Gia Lai đang gặp khó khăn về nhà ở.


Ngoài ra, các hộ còn được vay 8 triệu đồng/căn từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội nhưng hiện nguồn vốn này không đủ triển khai theo kế hoạch. Được biết, hiện Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai chỉ có thể giải ngân khoảng 12 tỷ đồng làm 1.500 căn nhà theo Chương trình 167 trong khi để đạt được con số 4.699 căn thì cần phải huy động gần 38 tỷ đồng…Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Đình Vinh - Phó phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cho hay: Với nguồn vốn khoảng 41,14 tỷ đồng (trong đó vốn T.Ư phân bổ 37,7 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của tỉnh), năm 2011, tỉnh sẽ triển khai hỗ trợ làm 4.699 căn cho người nghèo. Tuy nhiên, mức hỗ trợ mà UBND tỉnh phê duyệt như hiện nay không đủ để… làm móng. Cụ thể, các hộ nghèo được hỗ trợ 7,2 triệu đồng/căn, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ 8,4 triệu đồng/căn.

Việc thực hiện Chương trình 167 tại Gia Lai còn gặp nhiều khó khăn khi giá cả thị trường, vật liệu xây dựng, nhân công liên tục tăng cao. Trong khi đối tượng thụ hưởng chương trình này là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, huy động vốn từ nguồn khác không có.

Ông Vinh nêu thực tế: “Một căn nhà xây hoàn thiện giờ khoảng 70-80 triệu đồng, trong khi họ được hỗ trợ 7-8 triệu, số còn lại người dân không thể lo được nên hiện nhiều huyện chưa triển khai được kế hoạch”. Minh chứng cho nhận định này, cho đến giữa tháng 4.2011, các huyện như Phú Thiện (kế hoạch sẽ xoá 149 căn nhà tạm), Kbang (49 căn), Krông Pa (590 căn), Đăk Pơ (115 căn), Mang Yang (450 căn)… vẫn chưa xoá được nhà tạm nào.

CafeLand.vn - Theo DanViet
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.