Hiệp hội Kinh doanh Vàng Việt Nam vừa gửi công văn lên Bộ Tài chính, phản đối chủ trương tăng thuế đánh vào vàng nữ trang xuất khẩu lên 10%. Theo hiệp hội này, việc tăng thuế sẽ gây tốn kém cho doanh nghiệp, đồng thời có thể khuyến khích hoạt động xuất lậu vàng.
Hiệp hội Kinh doanh Vàng phản đối tăng thuế xuất khẩu vàng

Thời gian qua nhiều ý kiến lo ngại tình trạng các doanh nghiệp ồ ạt xuất khẩu vàng nguyên liệu nhưng “biến tướng” dưới dạng nữ trang thô.

heo quy định hiện tại của Bộ Tài chính về thuế xuất khẩu vàng, vàng nguyên liệu có hàm lượng dưới 99,99%, vàng trang sức và mỹ nghệ với trọng lượng trên 1 ounce và có hàm lượng vàng trên 99% phải chịu thuế suất xuất khẩu là 10%, các loại khác được hưởng mức thuế 0%.

Do có những ý kiến lo ngại tình trạng các doanh nghiệp ồ ạt xuất khẩu vàng nguyên liệu nhưng “biến tướng” dưới dạng nữ trang thô, Bộ Tài chính đưa ra chủ trương các sản phẩm nữ trang có khối lượng trên 1 ounce và hàm lượng vàng trên 80% sẽ bị đánh thuế xuất khẩu 10%. Như vậy, để hưởng mức thuế suất 0%, các doanh nghiệp xuất vàng chỉ còn “nước” là hạ tuổi vàng xuống dưới 80%.

Trong công văn trả lời Bộ Tài chính ngày 26/7, Hiệp hội Kinh doanh vàng cho rằng, hoạt động xuất khẩu vàng có nhiều tác dụng đối với nền kinh tế như thu hút lượng vàng trong dân, góp phần tạo thế cân bằng thương mại và giảm áp lực tỷ giá, hạn chế hoạt động xuất lậu vàng…

Trên thực tế, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhóm đá quý, kim loại quý và sản phẩm đã đạt khoảng 2 tỷ USD. Trong đó, riêng từ giữa tháng 5 đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 1,8 tỷ USD nhóm hàng này, góp phần quan trọng giảm nhập siêu.

Trong nửa đầu tháng 7, hoạt động xuất khẩu vàng diễn ra đặc biệt mạnh khi giá vàng trong nước và thế giới cùng lập kỷ lục, người dân ồ ạt bán vàng và giá vàng trong nước thấp hơn giá quốc tế 400.000 - 500.000 đồng/lượng. Theo một lãnh đạo doanh nghiệp kim hoàn phía Nam, mức chênh này có thể đem về khoản lợi 90.000 đồng/lượng vàng xuất khẩu.

Hiệp hội Kinh doanh Vàng khẳng định, một khi tương quan giá vàng trong nước và quốc tế tạo điều kiện và thị trường có cung-cầu, thì hoạt động xuất vàng kiểu gì cũng diễn ra ra, cho dù cơ quan chức năng có kiểm soát đến đâu. “Thực chất của vấn đề là một khi do cung cầu của thị trường và khi giá trong nước thấp hơn giá quốc tế thì cơ hội xuất khẩu vàng dưới mọi hình thức sẽ xảy ra, nếu không xuất khẩu được theo con đường chính thức, thì xuất khẩu lậu vàng khó tránh khỏi”, công văn có đoạn viết.

Nếu được thực hiện, đây sẽ là lần thứ hai Bộ Tài chính điều chỉnh khung tuổi vàng để áp thuế xuất khẩu. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Kinh doanh Vàng, nếu chênh lệch giá trong nước và giá quốc tế vẫn có lợi, thì doanh nghiệp sẽ sẵn sàng hạ tuổi vàng xuống dưới 80% theo quy định của cơ quan quản lý để có thể xuất khẩu. “Nếu như vậy, liệu quý Bộ có tiếp tục theo đuổi giải pháp này không?”, Hiệp hội đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cho biết, việc các doanh nghiệp cố hạ tuổi vàng để được xuất khẩu cho phù hợp với quy định sẽ chỉ dẫn tới hậu quả là đẩy chi phí tăng cao, hao hụt lớn trong sản xuất và gây tốn kém của cải cho xã hội một cách vô ích.
Theo Kiều Oanh (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: tài chính

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an