Mặc dù Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Tống Văn Nga khẳng định chưa có chuyện DN BĐS phá sản, nhưng không thể phủ nhận nhiều DN đã đứng trước “cửa tử”.
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến khẳng định: Không có chuyện nới lỏng kiểm soát tín dụng với BĐS. Thế nhưng, nhiều chuyên gia cho rằng, kể cả bây giờ ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, nhiều DN vẫn khó trụ vững được.

Hết thời doanh nghiệp yếu
Dọc đường Lê Văn Lương có rất nhiều sàn BĐS “cò con” ăn theo các dự án quanh khu vực.


Theo thống kê của Bộ Xây dựng, số lượng DN kinh doanh BĐS hàng năm tăng 20 - 50%. Đáng chú ý, phần lớn trong đó là các DN có quy mô vốn nhỏ (10 - 50 tỷ đồng), chiếm 28%, gấp 11 lần các DN quy mô 500 tỷ đồng trở lên. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thì thông thường để triển khai một dự án BĐS có quy mô vừa phải, vốn đầu tư cũng lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhưng theo quy định vốn pháp định 6 tỷ đồng được thành lập Cty BĐS đã khiến DN BĐS mọc lên như nấm dẫn đến hiện tượng phổ biến là “tay không bắt giặc” làm nhiễu loạn thị trường. Đây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự manh mún, thiếu ổn định của thị trường BĐS thời gian qua. Một thí dụ điển hình là trong tổng số hơn 750 dự án BĐS ở phía tây Hà Nội phải đình lại để chờ quy hoạch, có rất nhiều dự án được cấp cho các chủ đầu tư không đủ năng lực, không đủ vốn để triển khai.


Do không có tiềm lực, khi các kênh huy động vốn bị “thắt” lại, các DN này đứng trước nguy cơ phá sản, tạo hiệu ứng đổ bể hàng loạt cho thị trường. Điều này đã được chứng minh thông qua thực trạng "chết ngang" của hàng loạt dự án, bán tháo, giảm giá căn hộ, đất nền của chủ đầu tư.


Hơn bao giờ hết thị trường BĐS đang đón đợi sự xuất hiện của những “anh cả” đủ tiềm lực, đủ uy tín làm định hướng, dẫn dắt thị trường phát triển minh bạch và lành mạnh, đi đúng quỹ đạo theo quy luật của kinh tế thị trường.

Theo Q.Chung (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.