Trong thời gian ngắn, nhiều nhà cửa, trang trại, tường rào xuất hiện trên khu đất chuẩn bị kiểm kê đền bù xây dựng dự án cảng container Long Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).
Mọi diện tích đất trống đều được người dân vùng dự án ở Hải Hà tận dụng xây nhà tạm, trang trại và nhiều công trình khác. Ảnh: Lê Hoàng.
 
Dự án cảng container Long Sơn (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt chủ trương đầu tư ngày 29/7. Dự án bao gồm gần 100 ha diện tích mặt nước và 3,6 ha trên đất liền. Công trình được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn một đầu tư hai bến container, dự kiến hoàn thành vào quý 2 năm 2018. Khoảng 150 hộ dân sẽ bị thu hồi đất để phục vụ dự án.
 
Ngày 5/10, UBND xã Hải Hà thông báo kế hoạch kiểm kê bồi thường. Sau thời điểm này, nhiều nhà cửa, công trình của người dân ồ ạt mọc lên…
 
Trong các khu dân cư thôn Hà Nam và Hà Đông (xã Hải Hà) hàng chục hộ dân đua nhau xây dựng hàng trăm công trình nhà ở, nhà xưởng, trang trại, tường rào...
 
“Mọi công trình ở đây đều không có giấy phép xây dựng. Biết là sai phạm nhưng ai cũng mong kiếm thêm chút tiền đền bù”, một chủ hộ ở thôn Hải Hà cho biết. Ông cho hay gia đình vừa cất xong khu nhà xưởng hơn 300 m2. “Cũng chưa biết có được nhà nước chấp thuận đưa vào danh sách kiểm kê bồi thường hay không nhưng thấy nhiều hộ xây nên nên tôi sốt ruột cũng xây đại”, ông này nói.
 
Đã có hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau mọc lên trong vòng hơn một tháng qua. Các khu nhà đều tạm bợ với vật liệu rẻ tiền. Ảnh: Lê Hoàng.
 
Trong các con ngõ dẫn vào thôn Hà Đông hầu như không còn phần đất trống nào, mọi diện tích lớn nhỏ đều được tận dụng xây các căn nhà tạm, giếng nước hay cả hầm bioga… Một số hộ dân còn lấn chiếm đất rừng phòng hộ ven biển xây nhà cửa. Hầu hết những công trình này dựng bằng vật liệu kém chất lượng hoặc tận dụng đồ dùng cũ. Có hộ đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thuê thợ và mua vật liệu.
 
Chủ tịch UBND xã Hải Hà Vũ Đình Phúc thừa nhận tình trạng xây dựng trái phép diễn ra ồ ạt trên địa bàn. “Xã đã lập hai tổ công tác nhằm tuyên truyền, ngăn chặn nhưng vẫn xảy ra hiện tượng cơi nới, cố tình xây dựng sai phép”, ông Phúc nói.
 
Lãnh đạo xã cho hay, địa phương đã lập biên bản 21 hộ dân vi phạm và kiên quyết không đưa vào danh sách kiểm kê những công trình sai phép. “Dân dùng gạch tro lò xây lén lút, lực lượng kiểm tra về là họ lại thi công. Chúng tôi đã thu giữ nhiều dụng cụ của các tốp thợ xây nhưng không quản lý xuể”, ông Phúc nói.
 
Trước tố giác của người dân về việc có dấu hiệu bao che, tiếp tay nhằm trục lợi của một số cán bộ địa phương, ông Phúc phủ nhận.
 
UBND huyện Tĩnh Gia đang cử tổ công tác kiểm tra quy tắc xây dựng về Hải Hà theo dõi tình hình và xử lý vụ việc nhằm tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn.
VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.