Kết luận của Thanh tra TP HCM đã chỉ rõ nhiều vị trí đất công ở quận 6 được sử dụng tùy tiện thời gian dài

Thanh tra TP HCM vừa chỉ ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất công không đúng quy hoạch của Công ty CP Đầu tư Bình Phú (quận 6, TP HCM).

Quy hoạch một đằng, làm một nẻo

Năm 2000, Công ty Xây dựng và Phát triển kinh tế (XD-PTKT) quận 6, nay là Công ty CP Đầu tư Bình Phú, lập biên bản thỏa thuận giao cho ông Lê Văn Phải (quận 6) 2.498 m2 xây dựng công viên sân chơi tập trung. Ông Phải có trách nhiệm đầu tư xây dựng, khai thác khu đất theo đúng quy hoạch được duyệt, đồng thời thanh toán lại cho Công ty XD-PTKT quận 6 một phần bù đắp chi phí đền bù, san lấp mặt bằng với đơn giá 400.000 đồng/m2.

Tổng số tiền ông Phải thanh toán lại cho Công ty XD-PTKT quận 6 hơn 900 triệu đồng.

Năm 2003, UBND quận 6 có văn bản thuận chủ trương cho ông Phải xây dựng 2 sân tennis, 1 sân bóng đá mini. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng sân tennis, ông Phải không liên hệ các cơ quan thẩm quyền để thực hiện các bước thủ tục theo yêu cầu của UBND quận 6. Trong khi đó, khu đất trên được quy hoạch xây dựng công viên sân chơi tập trung. Từ kết quả trên, Thanh tra TP HCM kiến nghị thu hồi khu đất trên.

Thanh tra TP HCM còn chỉ ra Công ty XD-PTKT quận 6 không xây dựng hoa viên đối với phần đất diện tích 567 m2 tại dự án khu quy hoạch Chợ Lớn 1 và phần đất diện tích hơn 580 m2 tại dự án quy hoạch Chợ Lớn 2 theo quy hoạch được duyệt mà bàn giao cho UBND quận 6 xây dựng trụ sở UBND phường 11 và Trạm Y tế phường 11.

Bên cạnh đó, Công ty XD-PTKT quận 6 cũng không xây dựng hoa viên đối với phần đất diện tích hơn 800 m2 tại dự án quy hoạch Chợ Lớn 3 theo quy hoạch được duyệt mà xây dựng nhà để xe phục vụ các hộ dân tại chung cư Bình Phú 1.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP đề nghị tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo phân cấp quản lý cán bộ tại thời kỳ theo nội dung kết luận thanh tra. Yêu cầu Công ty CP Đầu tư Bình Phú chấp hành nghiêm các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất tại các dự án chưa hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Đầu tư xây dựng công viên sân chơi tập trung và hoa viên theo đúng quy hoạch được duyệt đối với phần đất đã giao cho ông Phải tại dự án khu quy hoạch chợ Bình Phú và phần đất Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV xây dựng 2 trạm cấp nước giếng ngầm thuộc dự án khu quy hoạch Chợ Lớn 3.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 để xảy ra sai phạm trong quản lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước. Ảnh: Bảo Ngọc

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích cũng sai

Liên quan đến việc cho thuê mặt bằng ở quận 6, Thanh tra TP HCM cho rằng Công ty Dịch vụ công ích quận 6 quản lý các mặt bằng, nhà đất chưa chặt chẽ, thiếu kiểm tra, giám sát nên không phát hiện kịp thời và báo cáo UBND quận 6 để có biện pháp xử lý đối với những vụ việc: ông Lương Trường Trung thuê đất số 17 Lê Quang Sung (phường 2, quận 6), 34C Tháp Mười (phường 2, quận 6) và cho khoảng 110 tiểu thương thuê lại mặt bằng để bán hàng; vợ chồng bà Phạm Thu Thảo, ông Huỳnh Trung Định thuê nhà đất số 425 Bến Phú Lâm (phường 9, quận 6) ngăn thành 23 phòng cho thuê để ở và cho thuê lại; Công đoàn phường 1, 2, 3, 5, 6, 11, 13 và Công đoàn khối chính quyền quận 6 cho thuê lại các mặt bằng, nhà đất đã ký hợp đồng thuê với công ty và giữ lại khoản tiền chênh lệch cho thuê lại với tổng giá trị hơn 2,3 tỉ đồng.

Đối với vấn đề này, Thanh tra TP HCM đề nghị Công ty Dịch vụ công ích quận 6 có phương án cụ thể để thu hồi nợ tiền thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước…

Ngoài ra, theo Thanh tra TP HCM, để xảy ra sai phạm tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 trong quản lý các mặt bằng, nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và Công ty CP Đầu tư Bình Phú trong việc thực hiện các chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất tại dự án khu dân cư Bình Phú, là do UBND quận 6 thiếu kiểm tra, giám sát.

Về những vấn đề mà Thanh tra TP HCM đã nêu, ông Ngô Thành Luông, Chủ tịch UBND quận 6, cho biết UBND quận đã làm việc với Công ty CP Đầu tư Bình Phú và đề nghị công ty này thu hồi lại mặt bằng trong tháng 6-2018. Đồng thời, UBND quận 6 cũng rà soát và thu hồi tất cả trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, không đúng quy hoạch.

Hiện trên địa bàn quận 6 có 123 mặt bằng và địa chỉ nhà đất, 282 căn hộ chung cư do nhà nước quản lý.
Trường Hoàng (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn