CafeLand - Theo CNBC, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã hạ lãi suất lần thứ hai trong 3 tháng để hỗ trợ cho nền kinh tế vốn đang trên đà giảm tốc, đồng thời cũng giải quyết những áp lực giảm phát ngày càng tăng. Ghi nhận mức lãi suất thấp nhất kể từ năm 2017.

Cụ thể, Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc BoK đã hạ lãi suất cơ bản bớt 25 điểm cơ bản xuống 1,25%. Trước đó, hồi tháng 7/2019 BoK đã hạ lãi suất một lần. Mức lãi suất mới hạ lần này là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017.

Hàn Quốc giảm lãi suất thấp kỷ lục từ năm 2017

Các thị trường tài chính trong nước không phản ứng quá mạnh với quyết định này của BoK. “Chúng tôi cho rằng BoK sẽ còn giảm lãi suất, có khả năng là vào giữa tháng 1 và tháng 2/2020, vì tăng trưởng kinh tế khó lòng mà tăng trở lại một cách nhanh chóng”, Kong Dong-rak, Chiến lược gia trái phiếu tại Daishin Securities nói.

BoK đưa ra động thái hạ lãi suất giữa lúc làn sóng nới lỏng chính sách tiền tệ đã lan ra trên khắp toàn cầu, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi kinh tế thế giới mất đà tăng trưởng những năm trước đó. Fed được dự báo sẽ thực hiện đợt hạ lãi suất thứ 3 trong năm nay vào tháng này.

Bị tác động bởi nhu cầu toàn cầu ngày càng giảm và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung – do họ phụ thuộc nhiều vào hoạt động sản xuất chip điện tử, xe hơi và tàu thuyền tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc đã suy giảm trong vài quý gần đây.

Các ngân hàng đầu tư toàn cầu đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á xuống thấp đến mức 1,6%. Trong khi đó BoK dự báo tăng trưởng năm 2019 là 2,2%, giảm từ mức 2,7% của năm 2018.

Được biết Hàn Quốc là một trong những quốc gia có vốn đầu trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam. Theo Tổng cục thống kê trong 9 tháng đầu năm 2019, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất với 2,09 tỷ USD.

Hiện khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam cũng tăng rất nhanh và chiếm tỷ lệ cao trong khách du lịch quốc tế. Trong 9 tháng đầu năm 2019, có 3,1 triệu khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm gần 30% khách quốc tế. Hàn Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Hàn Quốc 9 tháng đạt 14,5 tỷ USD.

Đình Vũ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.