Năm 2003, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) được huyện dành cho 12.000 m2 đất làm khu trưng bày sản phẩm phục vụ phát triển làng nghề đúc.

Tuy nhiên, cuối năm 2004, UBND xã có chủ trương phân lô bán cho người dân xây dựng nhà ở. Toàn bộ 63 lô đất, mỗi lô diện tích 100 m2 đã được đem bán với các mức giá 360 triệu đồng, 250 triệu đồng và 175 triệu đồng/lô. UBND xã tổ chức một cuộc họp với Phòng TN&MT và Chi cục thuế huyện xác định giá thu tiền sử dụng đất 63 lô đất là hơn 6,3 tỉ đồng. Ngày 26-11-2005, UBND xã làm tờ trình đề nghị UBND huyện ra quyết định giao đất làm nhà ở cho 63 hộ ở khu giới thiệu sản phẩm làng nghề với tổng diện tích hơn 12.000 m2, trong đó đất làm nhà là 6.300 m2, còn lại đường giao thông, rãnh thoát nước, đất cây xanh. UBND huyện Thủy Nguyên phê duyệt giao đất làm nhà ở với mức thu đã được UBND xã cùng Phòng TN&MT, chi cục thuế thống nhất từ trước.

Khu giới thiệu sản phẩm làng nghề đã trở thành khu dân cư cao tầng. Ảnh: HUY HOÀNG

Theo ông NVT, một người đã mua được một lô đất, dù mức giá huyện phê duyệt chỉ có 60, 90 và 150 triệu đồng/lô nhưng thực tế người mua đất phải đóng mức cao hơn rất nhiều là 175 triệu đồng, 250 triệu đồng và 360 triệu đồng. Số tiền các hộ nộp để được giao đất được xé lẻ thành các khoản thu về đất, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương, khoản thì xã thu, khoản nộp kho bạc.

Theo ông Nguyễn Trần Lanh, Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên, để đáp ứng nhu cầu phát triển làng nghề Mỹ Đồng nên huyện đã chấp thuận cho xây dựng khu trưng bày giới thiệu sản phẩm kết hợp làm nhà ở. Tuy nhiên, việc bốc thăm sau đó giao đất thu tiền sử dụng đất là sai, bởi ở thời điểm đó theo quy định thì không được giao đất mà phải thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Ngoài ra, cán bộ xã còn có sai phạm khi cho một số hộ dân xây dựng luôn trên phần diện tích hơn 300 m2 trồng cây xanh.

Ông Lại Đức Long, Trưởng phòng TN&MT huyện Thủy Nguyên, thừa nhận ở đây có sự mập mờ về mục đích sử dụng: “Nếu làm khu trưng bày đương nhiên là đất kinh doanh dịch vụ, không thể giao lâu dài. Chỉ có đất ở mới được giao lâu dài. Thực tế kiểm tra, các hộ được giao đất làm nhà ở chứ không phục vụ phát triển làng nghề”. Theo ông Long, huyện đã cấp sổ đỏ thời hạn sử dụng lâu dài cho các hộ được giao đất.

Hiện nay, Huyện ủy Thủy Nguyên đã thành lập một tổ công tác tiến hành xác minh, làm rõ những sai phạm trên.

Theo PL TP.HCM
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden