Cty cổ phần Cơ khí xây dựng Hồng Long vừa gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng về việc: Ngày 3/6/2014, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chỉ đạo quận Dương Kinh thực hiện thu hồi 3002.1m2 của Hồng Long để giao đất cho... Cty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong xây dựng con đường đi chung.

Trong đơn kiến nghị DN cho rằng: Tại Quyết định số 1685/QĐ-UBND ngày 8/10/2012 của UBND thành phố Hải Phòng thu hồi 3.002,1m2 đất tại phường Hưng Đạo, quận Dương Kinh, giao cho UBND quận Dương Kinh làm đường sử dụng chung. Cty Hồng Long cũng cho rằng: Tại tờ trình số 301/TT-STNMT ngày 21/9/2012 trình UBND thành phố là chưa chuẩn xác vì hiện con đường này không thể gọi là con đường đi chung được. DN Hồng Long có con đường liền kề ra vào nhà máy theo trục chính đường 355 nên không đi chung con đường này.

Nhiều văn bản chồng chéo?

Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long được UBND thành phố Hải Phòng cho thuê 1ha đất theo QĐ 03/QĐ-UBND ngày 03/07/2007, tại phường Hưng Đạo – q. Dương Kinh, để đầu tư xây dựng NM thép tiền chế, năm 2008 DN đã đầu tư và xây dựng xong NM, đưa vào hoạt động. Năm 2009 do tình hình kinh tế biến động ảnh hưởng đến SX kinh doanh của các DN thép. DN xin phép thành phố chuyển đổi mục đích sử dụng hợp tác với Cty TNHH Quốc tế Vĩnh Chân, Hồng Kông, từ sản xuất thép sang lắp ráp đồ chơi trẻ em xuất đi các nước Châu Âu.

Ngày 2/6/2008, Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long có tờ trình số: 07/TT – HL, gửi UBND TP Hải Phòng và các cơ quan chức năng đề nghị được thuê thêm hơn 3.000 m2 đất dự kiến làm đường (do quy hoạch không còn phù hợp). Yêu cầu xin thuê đất của Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã được UBND TP Hải Phòng cho phép trong Công văn số 5045/UBND-ĐC, ban hành ngày 1/9/2008. Hiện, diện tích này Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, hiện đang quản lý.

Mặt khác, trong Công văn số 6010/UBND-ĐC ngày 17/10/2008, một lần nữa, UBND TP Hải Phòng có ý kiến về việc điều chỉnh Chứng chỉ quy hoạch số 33/CCQH ngày 14/2/2007 của Sở Xây dựng đã cấp cho Cty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong và “cấp chứng chỉ quy hoạch khu đất có diện tích 3.002,1 m2 được điều chỉnh trên cho Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long”. Chính vì được sự chấp nhận của UBND TP Hải Phòng, nên tại thời điểm đó, Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long đã đền bù toàn bộ diện tích này cho người dân khi thực hiện dự án, hoàn tất các thủ tục thuê đất và chỉ chờ Thành phố ra quyết định cho thuê đất. Tuy nhiên, đến ngày 20/3/2009, UBND TP Hải Phòng lại ban hành Thông báo số 118/TB-UBND, với nội dung chuyển diện tích 3.002,1 m2 mới được giao cho Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long sang làm đường theo như quy hoạch như ban đầu.

Ngày 10/6/2010, Cty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong có Công văn số 14/NTP đề nghị UBND TP Hải Phòng “xem xét phê chuẩn và tạm giao diện tích 3.002,1 m2 cho Cty làm chủ đầu tư quản lý thi công và hoàn thành đường đi chung”. Ngày 25/7/2010 của Cty cổ phần Cơ khí xây dựng Hồng Long gửi đơn kiến nghị lên UBND thành phố Hải Phòng.

Ngày 8/10/2012, UBND thành phố Hải Phòng có QĐ số 1685/QĐ-UBND về việc thu hồi 3.002,1 m2 đất tại phường Hưng Đạo – quận Dương Kinh giao cho UBND quận Dương Kinh xây dựng đường giao thông theo quy hoạch. Từ Quyết định này, đã nảy sinh những kiến nghị từ phía Cty CP cơ khí xây dựng Hồng Long và Cty CP nhựa thiếu niên Tiền Phong.

Quyền lợi của DN đi về đâu?

Vậy là cách giải quyết của UBND TP Hải Phòng dẫn đến quyền lợi của 2 DN bị “xung đột”. Nhưng điều đáng nói hơn, những bất cập trong quy hoạch đã ảnh hưởng tới trực tiếp tới DN. Tất nhiên, mở con đường này sẽ có lợi cả đôi bên, nếu không xảy ra xung đột quyền lợi giữa các DN. Thiết nghĩ, UBND TP Hải Phòng tránh để quyền lợi chính đáng của DN bị ảnh hưởng.

Minh - Hà (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.