Với loạt chung cư đã và sẽ khởi công trong năm 2017, Hải Phòng sẽ có gần 4.500 căn hộ mới thay thế các chung cư cũ (giải quyết được trên 60% số hộ dân đang ở trong các chung cư xuống cấp nguy hiểm).

Ngoài ra, thành phố còn chuẩn bị tiếp để khởi công các tòa chung cư khác trong năm 2018. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, chung cư U 19 Lam Sơn (quận Lê Chân), chung cư U1, 2, 3 Lê Lợi (quận Ngô Quyền) đang thi công, phấn đấu hoàn thành trước kế hoạch giao.

Đến hết năm 2017, thành phố Hải Phòng dự kiến khởi công 4 tòa nhà 28 tầng tại khu vực Đồng Quốc Bình và 3 tòa nhà cao 22 - 25 tầng tại khu vực Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền). 

Các chung cư đã và sẽ khởi công này có tổng mức đầu tư khoảng 6.546 tỷ đồng. Thành phố sẽ đầu tư theo hình thức BT (sử dụng quỹ đất của thành phố để trả cho nhà đầu tư, hết khoảng 213 ha đất). 

Chia sẻ về các chi phí, khi các hộ dân quay trở về ở chung cư mới, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, lãnh đạo thành phố đã nhiều lần bàn về nội dung này và thống nhất: đối với các hộ dân đã được thanh lý nhà tại các chung cư cũ, khi về chung cư mới, thành phố hoàn trả phần diện tích cũ, các hộ dân phải bỏ kinh phí để mua phần diện tích tăng thêm, nếu không có điều kiện thì trả tiền thuê hàng tháng đối với phần diện tích tăng thêm. 

Về giá bán cho các hộ dân có diện tích tăng thêm, khi tính toán giá thành sẽ không đưa giá trị đất và chi phí giải phóng mặt bằng vào hạch toán giá bán.

Ngoài ra, thành phố còn nghiên cứu việc trợ giá để đảm bảo cho các hộ dân có thu nhập thấp, có thể chấp nhận được. 

Đối với các hộ dân đang thuê nhà tại các chung cư cũ, khi về chung cư mới, tiếp tục được thuê và trả tiền thuê hằng tháng. 

Về giá thuê nhà đối với các chung cư mới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chia sẻ, đối với các tòa nhà chung cư cao tầng đã và sẽ khởi công, thành phố chỉ đạo xây dựng với quy mô hiện đại.

Diện tích các chung cư cũ sau này phá đi, chỉ để mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông và phát triển cây xanh.

Nếu tính đúng tính đủ theo quy định, giá thuê nhà sẽ vào khoảng 100.000 đồng/m2, trong khi giá thuê hiện nay tại các chung cư cũ là 7.300 đồng/m2. 

Tuy nhiên, đối với các hộ gia đình khó khăn và đặc biệt khó khăn đang ở trong các chung cư xuống cấp nguy hiểm, khi tính toán giá thuê, thành phố sẽ tính toán và có phần hỗ trợ, để các hộ dân có thể chấp nhận được. 

Chị Trần Ngọc Dung ở khu chung cư cũ Đồng Quốc Bình cho biết, gia đình chị rất hài lòng với cách giải quyết công khai, thấu tình đạt lý của chính quyền thành phố, chính quyền quận Ngô Quyền từ chính sách bồi thường, hỗ trợ đến di chuyển, bố trí tạm cư. 

Bà Nguyễn Thị Sinh ở chung cư U 19 Lam Sơn đã chia sẻ niềm vui khi được sở hữu một căn hộ mới thay thế căn hộ cũ nát mà gia đình bà lưu trú suốt mấy chục năm qua.

"Hai vợ chồng tôi trước đây đều là công nhân của Công ty đóng tàu Bạch Đằng Hải Phòng, đồng lương chỉ đủ nuôi ba con, không có dư dả tài chính.

Nếu không có sự giúp đỡ của lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các ban, ngành quận Lê Chân, chắc chắn gia đình tôi khó có thể chuyển đổi được căn hộ mới khang trang, tiện lợi", bà Nguyễn Thị Sinh nói. 

Thành phố Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước trong việc tập trung xây dựng các chung cư mới thay thế các chung cư cũ, xuống cấp nguy hiểm.

Đối với các thành phố lớn khác như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội... mới giải quyết được 2-3%. 

Hải Phòng hiện có 205 chung cư cũ (khoảng 8.000 hộ dân); trong đó có 178 chung cư xuống cấp, nguy hiểm, với trên 7.000 hộ dân đang sinh sống.

Đối với 40 chung cư đặc biệt nguy hiểm, thành phố đã chỉ đạo di chuyển dân đi tạm lánh, để xây dựng lại. 

Đoàn Minh Huệ (BNews)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Movenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden
Dự án Picity