Đường Nguyễn Trãi nối dài và đường Đặng Trần Côn nằm trên P.3 và P.5, thuộc trung tâm TP.Đông Hà (Quảng Trị). Dù khác phường, nhưng chúng lại có chung số phận: bị “treo”.

Sau 17 năm, đường Nguyễn Trãi nối dài vẫn đang… chờ nối dài

Đợi chờ 17 năm!

Năm 2001, các hộ dân ở KP.7 (P.3) phấn khởi khi được mời dự cuộc họp bàn công tác giải phóng mặt bằng để chuẩn bị thực hiện dự án đường Nguyễn Trãi nối dài (đoạn từ QL9 đến đường Trần Bình Trọng). Cơ quan chức năng đã tiến hành đo vẽ, cắm mốc hẳn hoi. Sau nhiều năm không động tĩnh, đến năm 2011, người dân lại được mời họp lần 2 để thống nhất… kê biên tài sản trên đất. “Mở đường lớn là niềm mơ ước của mọi nhà nên ai cũng chấp thuận chủ trương của nhà nước, kể cả việc đền bù, di dời nếu có”, bà Lê Thị Đào, một người dân địa phương, kể lại.

Tuy nhiên sau cuộc họp năm 2011, con đường vẫn... như cũ, đến tận những ngày đầu tháng 12.2018 cũng chưa có dấu hiệu gì cho thấy đường sẽ được mở rộng. Khó để nói hết những phiền toái mà người dân sống dọc con đường “treo” này phải chịu đựng suốt 17 năm qua. Nhiều gia đình phải sống trong những ngôi nhà đã xuống cấp; có 3 - 4 thế hệ chung nhà nhưng lại không được mở rộng, xây mới. Có người cảm thán: “17 năm đủ để một thế hệ ra đời lớn lên, vậy mà đường vẫn chưa có!”.

Tương tự là đường Đặng Trần Côn (thuộc KP.10, P.5, đoạn nối từ đường Hàm Nghi đến đường Hùng Vương). Quy hoạch từ năm 2007, suốt 11 năm qua là quãng thời gian đợi chờ mỏi mòn của người dân 2 bên đường. Đến nay, đường Đặng Trần Côn vẫn nguyên trạng là con đường đất, bị nước chảy gây xói lở thành nhiều rãnh, hố. Chị Nguyễn Thị Thanh Long, một người dân sống ở đây, ngao ngán nói: “Đường đất nên mùa nắng bụi mù, mùa mưa thì lầy lội. Vào tầm tháng 2.2018, chúng tôi thấy có đơn vị thi công tới đào đất làm đường nhưng cũng chỉ làm đúng một ngày, rồi không thấy thi công nữa!”.

Đường Đặng Trần Côn sau 11 năm quy hoạch vẫn là đường đất

ẢNH: THANH LỘC

Vướng mặt bằng và thiếu tiền

Quá vất vả trong đi lại, sinh hoạt, người dân đã nhiều lần kiến nghị chính quyền các cấp và phản ánh ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Nhưng tín hiệu phản hồi cho họ không nhiều, đa phần rơi vào im lặng.

Bà Mai Thị Thí (sống ở đường Nguyễn Trãi, đoạn chờ nối dài) bức xúc nói: “Nhà cửa xuống cấp, xập xệ nhiều năm qua nhưng không được xây dựng vì nằm trong vùng quy hoạch. Có muốn làm cũng không cho, sổ đỏ cũng không được cấp. Chúng tôi muốn chính quyền trả lời thẳng: Khi nào thì làm đường, nếu không làm thì cũng phải cho dân biết và xóa quy hoạch treo”.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Đông Hà, đường Đặng Trần Côn đã được đưa vào dự án Xây dựng hệ thống giao thông TP.Đông Hà. UBND tỉnh Quảng Trị cũng đã phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, giao UBND TP.Đông Hà làm chủ đầu tư; toàn bộ dự án gồm xây dựng 19 tuyến đường nội thị có tổng chiều dài 7.389 m, tổng mức đầu tư hơn 110 tỉ đồng.

“Thành phố rất quyết tâm để thi công con đường này trong năm nay, nhưng hiện chính quyền đang vướng việc giải phóng mặt bằng nên chưa thể tiến hành”, ông Thành giải thích.

Còn với đường Nguyễn Trãi nối dài, ông Thành thừa nhận vẫn chưa có vốn nên chưa làm được. Trước những đồn đoán là chính quyền sẽ xóa quy hoạch treo, ông Thành khẳng định: “Những trục đường chính trong thành phố đã đưa vào quy hoạch thì sẽ quyết tâm làm, không thể xóa quy hoạch được. Nếu xóa đi thì không đảm bảo lưu thông, mỹ quan đô thị. Vấn đề vẫn là tiền, và người dân nên… cố gắng đợi”(!?).

Nguyễn Phúc (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.