Cầu thị trước những phản ánh của người dân, UBND huyện Đức Thọ đã thừa nhận sai sót và tiến hành sửa sai. Tuy nhiên, người dân vẫn cho rằng, cách giải quyết của chính quyền vẫn chưa thấu đáo…
Bà Quý và chị Nguyễn Thị Châu vẫn đang chờ UBND huyện Đức Thọ giải quyết dứt điểm vụ việc
 
Thừa nhận sai sót
 
Như Báo PLVN đã phản ánh, gia đình bà Lương Thị Quý có thửa đất diện tích 400m2, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) vào năm 1995 mang tên ông Nguyễn Hạn (chồng bà Quý) thuộc thôn 1, xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ.
Năm 2003, ông Hạn bị ốm nên gia đình bà phải bán nhà cho ông Nguyễn Thế Anh với giá 6,5 triệu đồng để lấy tiền chữa bệnh (giấy tờ mua bán chỉ ghi bán nhà, không bán đất) và cho ông Anh ở nhờ trên đất.
 
Do khu vực này nằm ngoài đê, hàng năm thường bị lũ lụt, mất an toàn nên xã Yên Hồ lập tờ trình xin di dời toàn bộ số hộ dân ở ngoài đê vào trong đê, và được phê duyệt. Đợt 1 năm 2009, đã có 29 hộ di dời vào trong đê, trong đó có hộ ông Nguyễn Thế Anh (người không có đất), trong khi đó bà Quý có đất lại không thấy “đả động” gì đến. Nhận thấy cách làm của các cấp chính quyền thiếu trách nhiệm, bà Quý đã có đơn khiếu nại.
 
Tuy nhiên, chính quyền cho rằng khiếu nại sai, vì tại thời điểm họp xét và lập danh sách các hộ dân đợt 1 di dân theo Phương án số 04 PA/DD-UB ngày 10/12/2009 của UBND xã Yên Hồ di dân ra khỏi vùng thiên tai, lũ lụt và sạt lở xóm Đồng Dâu thì hộ bà Quý đã bán nhà cho hộ ông Nguyễn Thế Anh từ năm 2003 và không sinh sống thường xuyên tại địa phương.
 
Gia đình bà Quý khiếu nại lên cấp trên, nhưng UBND huyện Đức Thọ vẫn bảo vệ quan điểm của UBND xã Yên Hồ…và cho rằng, hộ ông Nguyễn Thế Anh có đơn tự nguyện trả đất, dựa trên tờ trình đề nghị thu hồi đất của UBND xã Yên Hồ, thẩm tra của Phòng TN&MT nên đã ra Quyết định số 489/QĐ-UBND-TN (gọi tắt Quyết định 489) thu hồi đất của ông Anh với diện tích 310m2 (trong đó đất ở 200m2, đất vườn 110m2) tại thửa số 1310, tờ bản đồ số 6, đơn được xóm, xã ghi xác nhận ngày 15/4/2010. Thực chất đây là đất của bà Quý nên gia đình bà Quý không đồng tình với Quyết định 489 cũng như việc gia đình bà không được cấp đất tái định cư.
 
Sau khi Báo PLVN phản ánh, vào cuộc xác minh, UBND huyện Đức Thọ đã thừa nhận GCN số H 206185 do UBND huyện Đức Thọ cấp ngày 25/12/1995 cho ông Nguyễn Hạn vẫn có giá trị pháp lý. Vừa qua, UBND huyện Đức Thọ đã ban hành Quyết định số 7950/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 489 ngày 1/6/2010 của UBND huyện Đức Thọ về thu hồi đất ở, đất vườn của hộ ông Nguyễn Thế Anh, thôn Đồng Dâu, xã Yên Hồ, vì lý do “thu hồi đất ở, đất vườn không đúng chủ sử dụng đất” và công nhận thửa đất số 1310, tờ bản đồ số 6, bản đồ 299/TTg diện tích 400m2 đất hiện vẫn là của gia đình ông Nguyễn Hạn.
 
Có hay không việc giả mạo chữ kí?
 
Trao đổi với phóng viên Báo PLVN, ông Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết: “Hiện vụ việc tỉnh đang giải quyết, có kết luận rồi, mọi việc có quyết định của ủy ban huyện rồi. Hủy là hủy (hủy Quyết định 489) chứ cấp đất tái định cư thì phải theo quy định, đúng theo trình tự thủ tục. Nếu bà Quý có nhu cầu, làm đơn thì có Hội đồng Tư vấn cấp giao đất xã, huyện sẽ xét, thủ tục thì theo quy định…”.
 
“Đã thừa nhận sai sót, UBND huyện Đức Thọ đã hủy bỏ Quyết định số 489 ngày 1/6/2010. Tuy nhiên, chính quyền vẫn lấy lí do “thời điểm di dời mẹ tôi không có mặt ở địa phương” nên không cấp đất tái định cư. Dù rằng hộ khẩu của mẹ tôi vẫn đang ở địa phương, các hoạt động liên quan tại địa phương bà vẫn tham gia, các nghĩa vụ vẫn phải đóng góp, chỉ là do sức yếu, không có nhà nên bà về sống với gia đình tôi tại địa phương khác cách đó không xa…”, chị Nguyễn Thị Châu, con gái bà Quý nói.
 
Một vấn đề đáng chú ý mà gia đình bà Quý phản ánh đó là nghi án về việc giả mạo chữ ký!? Cụ thể, sau khi mua nhà của bà Quý, ông Nguyễn Thế Anh đã làm hồ sơ xin xác nhận quyền sử dụng đất của bà Quý sang của mình rồi làm đơn tự trả đất (để được cấp đất dự án di dời)… dẫn đến việc UBND huyện Đức thọ ra Quyết định 489.
 
Gia đình bà Quý cho rằng hồ sơ của ông Anh là hồ sơ khống, giả mạo chữ kí của bà Quý. Thứ hai là, việc lập hồ sơ trả đất của ông Anh nhưng quyền chỉ xem xét hiện trạng người đang ở thực tế mà không xem xét đến nguồn gốc hồ sơ sử dụng đất của chủ cũ cho thấy cách làm thiếu thận trọng, thiếu sâu sát, thiếu trách nhiệm của cán bộ thực thi.
 
“Chính quyền lại đổ lỗi cho tôi thời điểm di dời không có mặt ở địa phương, và cho biết nếu hộ gia đình tôi có nhu cầu về ở tại quê hương và nguyện vọng vào trong đê khỏi lũ lụt thì làm đơn xin được giao đất ở vùng quy hoạch trong đê, để Hội đồng Tư vấn xét cấp giao đất xã họp và trình cấp thẩm quyền xét duyệt giao đất có thu tiền sử dụng đất như các hộ được xét di dời năm 2009 và phải nộp tiền sử dụng đất theo giá quy định của UBND tỉnh. Vậy 400m2 của gia đình tôi trước đây giờ ở đâu...?”, bà Quý phân trần.
 
Báo PLVN đề nghị UBND huyện Đức Thọ giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Quý, không đổ lỗi, đổ trách nhiệm cho người dân. 
Phan Quyên (PLVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden