Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) vẫn "chây ì" hơn 78 tỉ đồng tiền sử dụng đất cho một dự án đô thị, bất chấp việc UBND tỉnh Hà Tĩnh ráo riết đòi hơn 2 năm nay.

Hiện trạng dự án Khu đô thị 9,1 ha của HUD. Nguồn: Baohatinh.vn

Dự án Khu dân cư đô thị 9,1ha tại Khu đô thị Bắc thành phố Hà Tĩnh do HUD làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 29-9-2011 và giao đất tại quyết định ngày 1-10-2011. Công trình khởi công ngày 2-10-2011.

Số tiền sử dụng đất phải nộp của dự án là 213,27 tỉ đồng, đáng ra HUD phải nộp số tiền trên chậm nhất vào ngày 25-11-2011.

Thế nhưng, đã hơn 2 năm nay, sau nhiều lần trì hoãn, nhiều cuộc họp với HUD và Hà Tĩnh được tổ chức, nhưng HUD mới chỉ nộp tiền sử dụng đất kiểu "nhỏ giọt" cho Hà Tĩnh. Hà Tĩnh cũng đã nhiều lần "dọa" thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án này của HUD.

Cụ thể chia sẻ với những khó khăn của HUD, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã 3 lần cho kéo dài thời gian nộp tiền. Thế nhưng, HUD mới chỉ nộp được 135 tỉ đồng, còn thiếu trên 78 tỉ đồng và nợ phạt chậm nộp là trên 4,5 tỉ đồng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc với lãnh đạo HUD, gần đây nhất là buổi làm việc vào ngày 18-11-2013 để đôn đốc việc nộp tiền sử dụng đất và tiến độ xây dựng dự án. Tại cuộc họp này, Hà Tĩnh thêm một lần "nhân nhượng" khi chỉ yêu cầu HUD đến 30-11-2013 nộp 28 tỉ đồng và hoàn thành việc nộp số tiền còn lại trước ngày 31-12-2013.

Nhưng đến thời điểm ngày 16-12-2013, theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh, HUD vẫn chưa thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất còn thiếu và thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Vì vậy, Hà Tĩnh lại yêu cầu HUD nộp đủ số tiền sử dụng đất vào ngân sách tỉnh và đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án.

Song song với đó, Hà Tĩnh cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở ngành liên quan thực hiện các thủ tục liên quan để thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án này trong trường hợp HUD không thực hiện việc nộp tiền sử dụng đất như yêu cầu của Hà Tĩnh.

Lương Bằng (Báo Hải Quan)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.