Thời gian gần đây dư luận có ý kiến cho rằng Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác đô thị - Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội đang lộng quyền: tự ý cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 và 2 tại các tòa nhà chung cư tái định cư do mình quản lý mà không được sự đồng ý của UBND thành phố Hà Nội và Sở xây dựng TP Hà Nội dẫn đến khiếu kiện, lùm xùm xảy ra…

Đã có 5 công ty là Công ty TNHH TM & DV Cường Tiến; Công ty TNHH Mực in Thăng Long INKO; Công ty CP Truyền thông Sao Vàng; Công ty TNHH Giải trí Trường Giang; Công ty TNHH Đệ Nhất Phong Vân kiến nghị  về việc bị Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác đố thị “lừa đảo”.

Theo đó, từ năm 2011, qua sự giới thiệu và hướng dẫn của các cán bộ Xí nghiệp QL Dịch vụ và Khai thác đô thị - Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, 5 công ty trên đã nộp hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để được thuê kiot thuộc diện tích kinh doanh tầng 1 của các tòa nhà NO6 Đô thị Pháp Vân, CT1 – X2 Bắc Linh Đàm, N11B khu 5,03 ha Dịch Vọng. Cùng đó là những lời hứa hẹn: “Sau 6 tháng đến 1 năm sẽ được ký hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội”. Tuy nhiên gần 3 năm nay, các công ty trên vẫn chưa nhận được hợp đồng thuê nhà dù hàng tháng vẫn đóng tiền thuê diện tích mặt bằng đầy đủ. 

Thực tế, 5 công ty trên không nhận được hợp đồng cho thuê nhà của Công ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội nhưng được sự cho phép của Xí nghiệp QL Dịch vụ & Khai thác đô thị bằng Biên bản tạm bàn giao, tiếp nhận diện tích kinh doanh dịch vụ tại địa điểm doanh nghiệp gửi công văn xin thuê. Thế nhưng trong quá trình kinh doanh từ năm 2011 đến nay, 5 công ty trên thường xuyên phải tiếp đón các đoàn thanh tra, kiểm tra và liên tiếp nhận được các quyết định thu hồi mặt bằng của các cơ quan ban hành với lý do: Tự ý vào kinh doanh trái phép, không nộp tiền thuê…

Theo quy định của pháp luật, việc cho thuê diện tích kinh doanh dịch vụ tầng 1 và 2 tại các tòa nhà chung cư tái định cư trên địa bàn Hà Nội thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội và Sở xây dựng TP Hà Nội. Công Ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội chỉ có nhiệm vụ quản lý trông coi, không có thẩm quyền cho thuê. Vậy mà Công Ty TNHH MTV Quản lý & Phát triển nhà Hà Nội lại tự ý cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng kinh doanh bất chấp sự cho phép hay không cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Điều này dẫn đến việc kiện cáo ầm ĩ diễn ra suốt thời gian qua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng, làm mất uy tín của UBND thành phố Hà Nội cũng như Sở xây dựng TP Hà Nội, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng, mỹ quan của các tòa nhà và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp…

Dư luận đặt ra câu hỏi ngoài việc tự tung tự tác cho các doanh nghiệp thuê diện tích kinh doanh, liệu có sự thỏa thuận ngầm, “đi đêm” từ phía doanh nghiệp cho các cán bộ Xí nghiệp QL Dịch vụ & Khai thác đô thị hay không?

Doanh Thương - Thu Mây (PLVN)
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư vấn giải quyết tranh chấp lối đi chung

  Tư Vấn Hỏi Đáp  -  22/02/2017 11:00 AM

  Khu nhà tôi ở bị tranh chấp lối đi chung, đã được Tòa án và đội thi hành án giải quyết và cưỡng chế để trả lại lối đi. Khi đoàn cưỡng chế ra về thì lại bị một hộ dân rào lối đi lại, sự việc đã xảy ra cả tháng nay các cơ quan ban ngành đều biết nhưng không có phản ứng gì.

 • “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  “Thượng đế” vẫn chưa hết khổ

  Thị Trường  -  21/02/2017 8:53 AM

  CafeLand – Được xem là “thượng đế” nhưng rất nhiều khách hàng mua nhà lại đang phải khốn đốn khi chủ đầu tư thất hứa, không giữ đúng cam kết hợp đồng mua bán, thậm chí bị “treo” nhà suốt nhiều năm trời.

 • Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Chuyện “quýt làm cam chịu” trên thị trường năm qua

  Thị Trường  -  26/01/2017 1:23 PM

  CafeLand – Thị trường bất động sản năm 2016 vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Có những nốt thăng như những con số về giao dịch thành công ở nhiều dự án, niềm vui có nhà mới của nhiều đôi vợ chồng trẻ. Song song đó có những nốt trầm, là chuyện nhiều dự án và chủ đầu tư sai phạm khiến người mua nhà gánh chịu thiệt thòi. Đây là chuyện không dễ nguôi ngoai và có thể còn tái diễn.

 • Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Tranh chấp lối đi chung: Phó Chủ tịch xã "khuyên" người dân đi khởi kiện

  Thị Trường  -  29/11/2016 7:57 AM

  Phó chủ tịch xã Tân Triều khẳng định: “Nếu có cơ sở chứng minh ngõ 53 là đất của gia đình mình thì bà Huế có thể đi khởi kiện. Chúng tôi chỉ tiến hành hòa giải giữa các hộ dân trong ngõ 53 với gia đình chị Huyền và đến lúc này, UBND xã Tân Triều đã tổ chức hòa giải nhiều lần rồi”.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Phoenix Complex 1,380 - 3,456
Sunwah Pearl 2,507 - 6,096
The Garden Hill 1,625 - 3,135
Vinhomes Green Bay (G1, G2) 2,300 - 5,038
D’.Capitale 1,737 - 5,577
Jamila 1,128 - 2,376
Goldsilk Complex 1,380 - 2,760
Trường Thạnh Garden 1,600 - 2,475
GoldSeason 2,200 - 3,887
CT4 Vimeco 3,000 - 4,396
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.