Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, lãnh đạo xã Thanh Liệt (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, xã đã bàn giao mặt bằng cho dự án trị giá 800 triệu USD xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, tuy nhiên, chưa biết đến bao giờ đi vào hoạt động.

Cụ thể, lãnh đạo xã Thanh Liệt cho biết, đây là một dự án lớn, trị giá hàng trăm triệu USD. Xã đã làm đúng với chức năng, nhiệm vụ của mình là giải phóng mặt bằng, bàn giao theo đúng tiến độ.

Vị này cho biết, mới đây, dự án cũng đã làm lễ khởi công, tuy nhiên, chưa biết được thời điểm nào dự án hoàn thành. “Cái này phải hỏi cấp độ thành phố. Chúng tôi chỉ làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình là bàn giao mặt bằng thôi”, vị này nói.

Khu đất dự kiến xây dựng nhà máy vẫn bỏ hoang sau 2 năm. Ảnh: PV

Theo vị này, người dân trên địa bàn rất mong dự án này hoàn thiện và đi vào sử dụng, vì với địa bàn trũng thấp phía Nam và Tây Nam thành phố, việc xử lý ô nhiễm môi trường sẽ giúp nhân dân thuận lợi hơn trong canh tác nông nghiệp. Đặc biệt, việc xử lý nước thải tập trung cũng sẽ cứu được những dòng sông trong khu vực, đặc biệt là sông Tô Lịch.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tháng 10/2016, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát lệnh khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải bao gồm nhà máy có công suất 270.000 m3/ngày đêm và tuyến cống thu gom nước thải dọc sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ với diện tích phục vụ khoảng 4.874 ha.

Dự án sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến như công nghệ khoan kích ngầm để thi công tuyến cống bao có độ sâu lên đến 15m đi dưới các tuyến phố đông đúc và công trình ngầm, công nghệ lọc cao tải để xử lý nước thải nồng độ thấp do pha loãng bởi nước mưa...

Theo kế hoạch, các gói thầu khác của dự án cũng sẽ được triển khai đồng loạt trong năm 2017 và các hạng mục của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019, trước 2 năm so với thiết kế ban đầu (2021).

Mô hình thiết kế nhà máy dự kiến xây dựng. Ảnh: PV

Khi khởi công dự án này, ông Nguyễn Đức Chung đặt kỳ vọng Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khi hoàn thành sẽ cải tạo môi trường, giúp làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dù chỉ còn một năm nữa theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn dang dở. Khu đất xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được quây tôn kín mít các cổng dẫn vào khu đất đều khóa trái, phía trong không có bất kỳ hoạt động nào. Khu đất được khởi công xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất Việt Nam này vẫn bỏ hoang, cỏ mọc cao ngút xen lẫn những luống rau muống dại. Một số người dân tận dụng đầm lớn trong khu đất để đưa vịt vào chăn thả.

Hoàng Phong (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.