Sau hàng loạt sự cố sập nhà như ở số 49 phố Huỳnh Thúc Kháng (quận Đống Đa) vào tháng 3/2011, sập biệt thự cổ số 107 Trần Hưng Đạo (quận Hai Bà Trưng) vào tháng 9/2015 và gần đây nhất là sập nhà số 43 phố Cửa Bắc (quận Ba Đình), Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ, nguy hiểm trên địa bàn thành phố.

Hiện trường vụ nhà sập ở số 43 Cửa Bắc, Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Mục đích thực hiện hoạt động này lànâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà đồng thời nâng cao nhận thức và vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình để chủ động sửa chữa, đảm bảo chất lượng và giữ gìn cảnh quan chung cho đô thị.

Theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, các cơ quan chức năng sẽ kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực với các công trình trên địa bàn Hà Nội bao gồm: nhà chung cư xây dựng trước năm 1994 (trừ các công trình tái định cư do Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý nhà và Phát triển nhà Hà Nội quản lý); nhà biệt thự; trụ sở làm việc; công trình có tuổi thọ trên 60 năm và các công trình có dấu hiệu nguy hiểm, mất an toàn.

Đối tượng thực hiện là các cá nhân, tổ chức - chủ sở hữu các công trình; các sở, ban ngành và Ủy ban Nhân dân cấp quận, phường, thị xã thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan Trung ương và các đơn vị trực thuộc; các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội, nghề nghiệp đóng trên địa bàn.

Công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá được chia làm 3 giai đoạn, triển khai từ tháng 7/2016 tới hết năm 2017.

Trước mắt, từ nay đến ngày 15/8 tới, lực lượng chức năng phải hoàn thành việc xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác và phổ biến đến các tổ chức, cá nhân liên quan. Đồng thời, các cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công trình, nhà ở và cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý sử dụng công trình tự kiểm tra, rà soát, đánh giá về mức độ an toàn chịu lực theo hướng dẫn và tổng hợp, báo cáo về Sở Xây dựng.

Từ ngày 16/8 đến 16/12/2016, thành phố triển khai kế hoạch kiểm tra hiện trạng, thống kê đánh giá về mức độ an toàn chịu lực đối với các công trình thuộc hạng mục kiểm tra, rà soát; đồng thời thuê các đơn vị tư vấn có năng lực thực hiện khảo sát sơ bộ bằng phương pháp trực quan và đưa ra các đánh giá dựa trên những dấu hiệu bên ngoài của kết cấu. 

Căn cứ vào đó, đơn vị tư vấn lập danh sách các công trình nguy hiểm cần khảo sát, đánh giá chi tiết, báo cáo Sở Xây dựng và trình Ủy ban Nhân dân thành phố làm cơ sở tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá sơ bộ, trong năm 2017, tiến hành khảo sát chi tiết các công trình nguy hiểm bằng dụng cụ và thiết bị chuyên dụng, tính toán và đánh giá mức độ an toàn của kết cấu nhà và công trình, đề xuất phương án xử lý tiếp theo./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An