Ngày 8/5, theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, thành phố Hà Nội phát hiện 336 dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hoặc chậm nộp nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cần phải kiểm tra, thanh tra làm rõ theo quy định.

Các căn biệt thự tại dự án Thiên đường Bảo Sơn (Hoài Đức, Hà Nội). (Ảnh: Hoàng Lâm/TTXVN)

Đáng lưu ý, trong số 336 dự án trên, có 157 dự án với tổng diện tích 624,56 ha không sử dụng đất trong 12 tháng liền kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa hoặc sử dụng đất sai mục đích, cho thuê, chuyển nhượng trái phép…; 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng so với dự án đầu tư được duyệt; 107 dự án chậm nghĩa vụ tài chính với số tiền 2.343,492 tỷ đồng; 35 dự án vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan về cơ chế chính sách, thiếu quỹ nhà tái định cư, điều chỉnh lại quy hoạch, phần lớn các dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai đều do năng lực thực hiện của chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu vốn để triển khai dự án.

Mặt khác, các dự án cũng do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính, thị trường bất động sản trầm lắng, nhiều chủ đầu tư kinh doanh nhà ở chưa đẩy nhanh tiến độ, còn "nghe ngóng" thị trường; thậm chí một số đơn vị cho thuê lại, chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng sai mục đích…

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng thẳng thắn thừa nhận, công tác kiểm tra, thanh tra của sở, ngành và địa phương cũng chưa thường xuyên, việc xử lý các vi phạm của các cấp chính quyền chưa nghiêm, thiếu quyết liệt xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát, phân loại trên, Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao các sở, ngành chức năng, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã khẩn trương kiểm tra, thanh tra và đề xuất xử lý đối với từng dự án, báo cáo thành phố quyết định cụ thể.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã thành lập đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra, kết luận đối với 157 dự án không sử dụng đất trong 12 tháng. Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng tập trung thanh tra 53 dự án chậm tiến độ 24 tháng; Ban Chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố kiểm tra 35 dự án, đồng thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã giao Sở Tài chính cùng Cục Thuế Hà Nội kiểm tra, kết luận đối với 107 dự án chậm nộp nghĩa vụ tài chính về đất đai, có biện pháp xử lý triệt để và đề xuất biện pháp xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền. Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tiến hành thanh tra, kết luận đối với 1.004 dự án do Ủy ban Nhân dân cấp huyện cho các hộ gia đình, cá nhân thuê đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, xử lý vi phạm theo quy định.

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo, đối với trường hợp cố tình vi phạm, các trường hợp đã gia hạn thời gian sử dụng đất và đã được cơ quan chức năng nhắc nhở nhiều lần nhưng không khắc phục vi phạm, chưa triển khai thực hiện dự án, thành phố cương quyết thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Theo kế hoạch, Sở Tài nguyên và Môi trường đôn đốc các ngành và địa phương thực hiện, tổng hợp báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố trước ngày 31/5/2014.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nhằm đưa đất vào sử dụng đúng pháp luật, mang lại hiệu quả kinh tế cao, từ ngày 04/3/2014 đến ngày 14/3/2014, đoàn công tác liên ngành thành phố do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì đã làm việc tại 29 quận, huyện, thị xã để rà soát, phân loại 852 dự án./.

Minh Nghĩa (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.