Theo dự báo của các chuyên gia địa ốc, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đang có những diễn biến trái chiều, trong thời gian tới sẽ có sự phân hóa rõ rệt theo khu vực. Một số khu vực sẽ có nguồn cung tăng đột biến, dẫn đến tình trạng dư thừa.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.
Thống kê chưa đầy đủ của thị trường cho thấy, tính đến giữa tháng 3/2011, giá thuê tại một số cao ốc văn phòng đã giảm từ 2 – 5% tùy phân khúc. Giảm mạnh nhất vẫn là phân khúc văn phòng hạng A do phân khúc này đang lâm vào tình trạng tỷ lệ diện tích trống lên đến gần 40%.
Dự báo, trong giai đoạn khoảng 2 năm tới, tại khu vực các quận trung tâm Hà Nội sẽ không xuất hiện tòa nhà văn phòng nào mới. Nguồn cung chủ yếu được giao dịch trên thị trường vẫn sẽ là số văn phòng trống hiện tại của các dự án đang được tiến hành xây dựng hoặc mới hoàn thiện như BIDV Tower, Capital Tower… Ước tính, diện tích còn trống của văn phòng hạng A tại đây là khoảng 5.000 m2.
Trong khi đó, ở phân khúc hạng B, C, giá cũng giảm nhẹ do liên tục có hàng mới là từ các tòa nhà phố cải tạo thành cao ốc văn phòng nhỏ. Chính sự cạnh tranh từ các tòa nhà mới này đã làm giá thuê giảm. Thậm chí, nhiều tòa nhà cho thuê ở khu vực ven đô còn chào giá chỉ ở mức 10 – 12 USD/m2/tháng.
Knight Frank Việt Nam cho biết, trong năm 2011 sẽ có khoảng 150.000-200.000 m2 mặt bằng văn phòng sẽ được đưa vào thị trường, trong đó tập trung chủ yếu vào khu vực phía Tây Hà Nội. Theo tính toán, đến quý IV/2013, hàng loạt các dự án như Keangnam Land Mark Tower, Crown Plaza đi vào hoạt động sẽ cung cấp thêm hơn 80.000 m2 diện tích văn phòng tại đây.
Xu hướng chung là khách hàng vẫn sẽ nghiêng về việc lựa chọn các văn phòng tại khu vực nội đô với những tiện ích về mặt giao thông cũng như hệ thống hạ tầng đã phát triển ổn định và đồng bộ.
Tuy nhiên, trước sức ép về sự sụt giảm giá như hiện nay cùng với sự gia tăng nguồn cung, các chủ đầu tư buộc phải đối diện với bài toán thay đổi chiến lược kinh doanh. Nếu các chủ đầu tư không có những chiến lược điều tiết một cách hợp lý cả về nguồn vốn lẫn thu hút khách hàng thì khó có thể đạt được kinh doanh như kỳ vọng trong bối cảnh tình trạng văn phòng cho thuê tại Hà Nội “bội thực”.
Việc ưu tiên lựa chọn chiến lược để duy trì công suất cho thuê tối đa thay cho việc duy trì một giá thuê cao, đồng thời xem xét nâng giá thuê khi khách thuê gia hạn hợp đồng trong điều kiện kinh tế phục hồi đang là những giải pháp tốt được các chuyên gia phân tích đưa ra.
Sự linh hoạt trong chiến lược giá cũng như thời hạn cho thuê sẽ giúp một số tòa nhà nhanh chóng được lấp đầy trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng cần có những cái nhìn thực tế hơn khi nhận thấy mức giá dự kiến khó có thể đạt được lúc kinh tế khủng hoảng.
Theo Thảo Nguyên (Tầm Nhìn)
VIP
Căn hộ DESTINO CENTRO – 2PN giá chỉ từ 1,7 tỷ
1 tỷ 750 triệu- 50m2
Mỹ Yên, Tây Ninh
Hôm nay
0388221***
VIP
Chính chủ cần tiền bán lại 2 Lô Đất Liền Kề 1.200 m2 và 805 m2 cực đẹp Tây Ninh
5 tỷ 50 triệu- 2005m2
Dương Minh Châu, Tây Ninh
Hôm nay
0938168***
VIP
NHÀ 3 TẦNG - 250M2 - MẶT TIỀN CMT8, CẨM LỆ – CHỈ 17 TỶ!
17 tỷ - 250m2
Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Hôm nay
0913438***
VIP
Khu Biệt Thự Compound Cao Cấp Vani Villas - Chuẩn nghỉ dưỡng, an ninh
30 triệu - 1000m2
Lái Thiêu, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0909218***
VIP
BÁN NHÀ 2 TẦNG ĐẸP – ĐƯỜNG MAI ANH TUẤN, HÒA XUÂN – CHỈ 6,5 TỶ!
6 tỷ 500 triệu- 100m2
Hòa Xuân, Đà Nẵng
Hôm nay
0913438***
VIP
BÁN NHÀ ĐƯỜNG KHIẾU NĂNG TĨNH,KHU TÊN LỬA (410m2 - 8 x 35 x 5 tầng) 42 TỶ TL
42 tỷ - 410m2
An Lạc, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0826749***
VIP
CHDV Độc Lập, hẻm 8m, 120m2, 4 tầng, thu nhập 70tr/tháng, chỉ 11.6 tỷ TL
11 tỷ 600 triệu- 120m2
Tân Sơn Nhì, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0914648***
VIP
Nhà hẻm 5m Gò Vấp Nguyễn Văn Nghi trệt lầu BTCT hoàn công đủ, ngang 3m dài 10m.
3 tỷ 800 triệu- 30m2
Thông Tây Hội, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.



