Một số dự án trọng điểm của thành phố Hà Nội hiện gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thực hiện của dự án.

Các gói thầu thi công đoạn tuyến trên cao Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (đoạn Nhổn – ga Hà Nội) triển khai đạt tiến độ. Ảnh: Gia Khoa

Các gói thầu thi công đoạn tuyến trên cao Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (đoạn Nhổn – ga Hà Nội) triển khai đạt tiến độ. Ảnh: Gia Khoa

Đơn cử như tại Dự án Đường vành đai I (đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái), hiện công tác GPMB đã cơ bản hoàn thành, song vẫn còn 3 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng sạch cho Dự án. Liên quan đến vấn đề này, đại diện một nhà thầu thi công Dự án cho biết, trong quá trình xây dựng, khó khăn nhất đối với các nhà thầu là vướng mắc trong công tác GPMB, nên không thể triển khai thi công đồng bộ các công trình ngầm, nổi và hạng mục xây lắp. Để đảm bảo tiến độ Dự án, chủ đầu tư Dự án đang phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng tiến hành cưỡng chế, thu hồi đất, bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu trong quý II. Dự án có tổng chiều dài đường chính 548m, bề rộng mặt cắt ngang 50m, vỉa hè mỗi bên từ  4-5,2m.

Tình trạng thiếu mặt bằng sạch cho thi công công trình cũng xảy ra tại một dự án trọng điểm khác là Dự án Thoát nước Hà Nội (giai đoạn 2). Liên quan đến vấn đề này, Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4/2016 vừa được Cục Thống kê Thành phố công bố cho thấy, hiện Dự án đang gặp nhiều khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng do Dự án trải dài trên 8 quận, huyện và chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành. Mặt khác, công tác thi công chỉ tập trung vào mùa khô, đồng thời chế độ, chính sách trong công tác GPMB có nhiều thay đổi nên làm gián đoạn và kéo dài thời gian thực hiện bàn giao mặt bằng so với dự kiến ban đầu...

Cũng theo Báo cáo, công tác GPMB để phục vụ cho việc thi công phần ngầm Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội (đoạn Nhổn – ga Hà Nội) đang được triển khai, UBND Thành phố đã chấp thuận bố trí quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân thuộc diện GPMB. Gói thầu CP04: “Hạ tầng kỹ thuật Depot” thuộc Dự án hiện đã thi công được 90% khối lượng công việc. Các gói thầu xây dựng khác thi công đoạn tuyến trên cao vẫn đang được triển khai đạt tiến độ đề ra.

Thông tin về tình hình thực hiện nguồn vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý trong tháng 4/2016, Cục Thống kê Thành phố cho hay, vốn đầu tư thực hiện đạt 2.524 tỷ đồng, tăng 13,7% so tháng trước và tăng 41,8% so cùng kỳ năm 2015. Lũy kế từ đầu năm, vốn đầu tư từ nguồn vốn ngân sách ước đạt 7.968 tỷ đồng, tăng 36% so cùng kỳ năm trước và đạt 26,1% kế hoạch năm 2016.

Trung Hiếu (Báo Đấu thầu)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.