Ngày 6-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển đô thị trên địa bàn, trong đó có nội dung cải tạo nhà chung cư cũ…

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã nghe Hà Nội báo cáo về công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn 10 tháng đầu năm 2018; công tác cấp phép và kiểm tra về trật tự xây dựng; công tác xây dựng hạ tầng giao thông, trồng cây xanh, phát triển nhà ở. Cùng đó là công tác triển khai các dự án trọng điểm, hạ tầng kỹ thuật đô thị, cấp nước sạch, vệ sinh môi trường…

Đặc biệt tại cuộc họp này, UBND TP Hà Nội cũng báo cáo, đề xuất với Bộ Xây dựng về hiện trạng cũng như các khó khăn vướng mắc trong cơ chế, chính sách cải tạo hàng loạt khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Văn Dục cho hay, do Hà Nội hạn chế xây nhà cao tầng trong nội đô để giảm áp lực dân số vì vậy việc cải tạo nhà chung cư cũ gặp khó khăn do ít nhà đầu mặn mà.

Theo đó, Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương và phối hợp với Thành phố đề xuất với Trung ương cho phép Thành phố nghiên cứu ban hành cơ chế đặc thù phù hợp với thực tế của Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định liên quan đến chính sách cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, nhà cũ xuống cấp trên địa bàn Thành phố; đảm bảo tính khả thi của các dự án, hài hòa lợi ích của Nhà nước - người dân - nhà đầu tư…

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: TP

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi quy định về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư khi lập quy hoạch, dự án cải tạo xây mới chung cư cũ. Theo đó, khi 70% dân cư đồng ý thì lập quy hoạch, đồ án. Lý do được UBND TP Hà Nội đưa ra là vì khi lập quy hoạch xây mới các khu chung cư cũ chỉ có một số ít dân (chủ yếu là các hộ dân ở tầng 1) không đồng ý hoặc một vài hộ dân không đồng ý với phương án đền bù khi mở đường thì các dự án cũng không thể triển khai được do khiếu kiện kéo dài. Thực tế này khiến cho các dự án chậm tiến độ và đội thêm chi phí.

Tại cuộc họp này, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ phân cấp cho TP tự thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng Hà Nội là đô thị lớn vì vậy các vấn đề về quản lý xây dựng, phát triển đô thị tại Hà Nội đều có cơ sở và được tổng kết từ thực tiễn. Do vậy các khó khăn vướng mắc nếu phát sinh cần phải được tháo gỡ để góp phần thúc đẩy đô thị này phát triển. Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho hay ngay trong tháng 11 Bộ Xây dựng sẽ có phản hồi đối với các kiến nghị, đề xuất của Hà Nội. Trong đó sẽ nói rõ việc nào đồng ý, việc gì tiếp tục nghiên cứu, việc gì liên quan đến luật Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội trình Chính phủ…

Riêng đối với vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ, Bộ trưởng Hà cho hay hiện đã có nhiều văn bản pháp luật, chính sách về việc nay tuy nhiên triển khai trong thực tiễn còn nhiều bất cập, khó khăn. Theo đó, người đứng đầu Bộ Xây dựng mong muốn Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, đưa ra những mô hình cải tạo chung cư cũ phù hợp, để Bộ Xây dựng với Hà Nội cùng thực hiện.

Trọng Phú (PLTPHCM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.