Thanh tra Bộ Xây dựng đề xuất xử phạt đối với các vi phạm của chủ đầu tư dự án Thailoga Econ - 250 Minh Khai hơn 1,2 tỷ đồng.

Dự án Chung cư cao tầng và Trung tâm thương mại văn phòng do Công ty cổ phần may Thăng Long làm chủ đầu tư tại số 250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng. Trong quá trình thực hiện dự án, Chủ đầu tư đã thực hiện một số hạng mục vi phạm trật tự xây dựng như: Xây dựng công trình Trung tâm thương mại, văn phòng gây lún, nứt các công trình lân cận liền kề.

Mô hình dự án Thailoga Econ- 250 Minh Khai

Xây dựng một số công trình không phép và không đúng quy hoạch tổng mặt bằng đã được chấp thuận, gồm: Công trình trụ sở Ban QLDA (đã hoàn thành, đưa vào sử dụng), quy mô 03 tầng khung bê tông cốt thép, Diện tích xây dựng tầng 1 là 175,89 m2; Tổng diện tích sàn là 554,13 m2; Tổng chiều cao công trình đến đỉnh mái : 10,3m;

Công trình sử dụng làm nhà tập thể hình, trên mái tầng 1 làm sân tennis (đang xây dựng) với quy mô 1 tầng khung bê tông cốt thép, Diện tích xây dựng tầng 1 là 587,40m2, Diện tích sàn mái tầng 1 là 644,15m2; Chiều cao đến đỉnh mái: 4,50m.

Khối nhà WC thuộc khu vực sân tenis với quy mô 02 tầng, diện tích 12,75 m2/ 1 tầng (đã hoàn thiện).

Công trình xây dựng khối nhà ăn (đã hoàn thiện) với quy mô 02 tầng + tum; Diện tích xây dựng 9,9m x 3,9m = 38,61m2; Chiều cao công trình đến đỉnh tum 7,1m.

Trạm điện với quy mô 3 tầng; Diện tích xây dựng khoảng: 170m2; Diện tích sàn xây dựng khoảng 510m2; Tổng chiều cao đến đỉnh mái: 10,3m ( Mục đích sử dụng: Chủ đầu tư sử dụng làm trạm điện tại tầng 1 trên kích thức 8x14m= 112m2 tại tầng 1. Còn lại đang sử dụng làm ban quản lý dự án tại tầng 2, tầng 3).

Tháng 8/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc kiểm tra đối với Dự án. Ngày 7/8/2014, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp đối với các ngành chức năng của UBND Thành phố (Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch – Kiến trúc), thống nhất hướng xử lý đối với các vi phạm tại Dự án.

Tại cuộc họp, Thanh tra Bộ Xây dựng đề xuất xử phạt đối với các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định tại khoản 6 điều 13 (50.000.000 đồng) và khoản 9 điều 13 (1.230.000.000 đồng) Nghị định 12/2013/NĐ-CP. Sau khi chấp hành xong việc nộp phạt, Chủ đầu tư có nghĩa vụ và được hưởng quyền theo quy định của pháp luật.

Các ngành chức năng của Thành phố không thống nhất với phương án trên, đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng áp dụng pháp luật hiện hành để giải quyết, đồng thời có trao đổi với UBND thành phố Hà Nội để thống nhất phương án xử lý.

Ngày 14/5/2015 Thanh tra Bộ Xây dựng có văn bản số 194/TTr-KNTC đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện xử lý phá dỡ; trường hợp Chủ đầu tư không tự phá dỡ thì tổ chức cưỡng chế phá dỡ theo quy định của pháp luật.

Ngày 25/5/2015, UBND Thành phố có văn bản số 3299/VP-XDGT giao nhiệm vụ cho các sở, ngành xử lý công trình xây dựng không phép và không đúng quy hoạch tổng mặt bằng tại Dự án trên.

Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở thiết lập hồ sơ, chuyển UBND phường Minh Khai để ban hành các quyết định xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Ngày 17/6/2015, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo UBND phường Minh Khai đình chỉ có hiệu lực đối với công trình Trung tâm thương mại, văn phòng; Ban hành quyết định xử lý vi phạm theo thẩm quyền và tổ chức thực hiện.

Hiện tại, công trình Trung tâm thương mại, văn phòng đang được UBND phường Minh Khai đình chỉ có hiệu lực trong thời gian Chủ đầu tư thực hiện việc bồi thường thiệt hại đối với các chủ hộ lân cận bị ảnh hưởng. Đối với 05 công trình không phép và không đúng quy hoạch tổng mặt bằng tại Dự án, UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành và UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

Đỗ Hưng (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.