Quận Cầu Giấy đã quyết liệt cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ khiến người dân bức xúc...
Các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô 
 
Thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 26/5/2016 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô, UBND quận Cầu Giấy đã xây dựng kế hoạch huy động các lực lượng chức năng, nhắc nhở, kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự, mỹ quan đô thị, thực hiện duy trì thường xuyên các tuyến phố đảm bảo trật tự và văn minh đô thị.
 
Đặc biệt, quận đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ các công trình vi phạm trật tự đô thị tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ thuộc địa bàn phường Quan Hoa.
 
Xử lý nghiêm vi phạm
 
Dự án cống hóa mương Nghĩa Đô để xây dựng bãi đỗ xe được UBND TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 31/5/2007 cho Công ty Cổ phần Đầu tư, xây lắp, Thương mại và Dịch vụ.
 
Quy mô đầu tư khoảng 185 ôtô và 500 xe máy và các dịch vụ phụ trợ. Trải qua thời gian, thay vì làm bãi gửi xe và công trình phụ trợ, 14.000 m2 đất công đã bị được “hô biến” thành nhà hàng, quán ăn. Từ năm 2012, phường Quan Hoa đã nhiều lần xử lý các vi phạm trên. Điều này khiến nhiều người dân bức xúc.
 
Đối với vi phạm tại dự án này, cuối tháng 12-2017, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã phải có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý nghiêm sai phạm. UBND quận Cầu Giấy đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, ban hành các thông báo yêu cầu các chủ đầu tư tự phá dỡ, khắc phục vi phạm về trật tự xây dựng.
 
Thông báo cũng được gửi đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh liên quan trên mương sớm di chuyển địa điểm kinh doanh; kinh doanh đúng mục đích là trông giữ xe và phụ trợ. Đối với các trường hợp không chấp hành, quận tổ chức cưỡng chế xử lý vi phạm...
 
Ngày 15-5, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã cắt điện khu vực cưỡng chế, nhiều cửa hàng cũng đã dừng hoạt động sau khi bị cắt điện. Thực hiện Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, đúng 8h ngày 17-5 tại tuyến đường Nguyễn Khánh Toàn, UBND quận Cầu Giấy đã tập trung các lực lượng có liên quan để tháo dỡ các công trình sai phạm.
 
Trong đợt này, có 23 công trình bị phá dỡ. Các công trình vi phạm khác ở dự án cống hóa mương thoát nước sẽ có 60 ngày để hoàn tất việc di dời tài sản, nếu quá thời gian trên sẽ bị cưỡng chế phá dỡ.
 
Chứng kiến việc cưỡng chế các vi phạm, ông Phạm Tuấn Anh (trú tại phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy) nói: “Tôi rất hoan nghênh việc quyết liệt cưỡng chế dứt điểm các công trình vi phạm ở đây.  Xử lý nghiêm vi phạm mới không có tình trạng nhờn, coi thường kỷ cương”.
 
Các công trình vi phạm ở dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô được xử lý nghiêm
 
Tăng cường kiểm tra các dự án...
 
Bên cạnh việc cưỡng chế các công trình vi phạm ở tại dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy cũng đã có kế hoạch giải quyết đối với khu đất E3, E4, E5 Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa và bãi xe Ao Ải phường Nghĩa Đô, theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.
 
Tuy nhiên, khả năng tái vi phạm vẫn còn cao. UBND quận Cầu Giấy chia sẻ, quá trình rà soát, đánh giá thực trạng, cơ quan chức năng quận ghi nhận trên địa bàn còn nhiều ô đất trống đã được giải phóng mặt bằng nhưng chưa thực hiện dự án (19 dự án). Trong thời gian đó, một số chủ đầu tư đã sử dụng làm sân bóng, rửa xe, trông giữ phương tiện ô tô, xe máy. Ngoài ra, trên địa bàn còn một số ô đất nông nghiệp nhưng không sản xuất, kinh doanh, các hộ dân thực hiện rửa xe, dựng lều lán kinh doanh.
 
Do đó, nếu không có những biện pháp dài hơi, quyết liệt thì công tác quản lý trật tự đô thị sẽ vẫn là một vấn đề nóng, tiềm ẩn nguy cơ.
 
Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, trong thời gian tới, ngoài việc tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, UBND các phường sẽ làm việc với các cơ quan, tổ chức có trụ sở trên địa bàn yêu cầu chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng lòng, hè đường; xem xét trách nhiệm Chủ tịch UBND, Bí thư phường nếu để xảy ra vi phạm, tái vi phạm...
 
Quận Cầu Giấy cũng đã đề nghị các sở, ngành TP kiểm tra, rà soát, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện dự án theo quy định. Trong thời gian chưa thực hiện dự án, cho phép các ô đất được đưa vào sử dụng tạm để trông giữ xe trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật để đáp ứng nhu trước mắt của người dân..
 
Đặc biệt, các lực lượng chức năng sẽ xử lý nghiêm những trường hợp tiếp tay cho vi phạm trật tự đô thị, đặc biệt là hành vi cho người khác sử dụng điện để kinh doanh sai quy định. Các phường sẽ nhắc nhở các hộ dân cho mượn điện chấm dứt tình trạng này. Nếu vẫn cố tình vi phạm, sẽ đề nghị Điện lực Cầu Giấy xem xét cắt hợp đồng điện...
Bảo Ngọc (ANTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.