Đó là thông tin được đưa ra chất vấn nhiều nhất trong buổi giám sát của đoàn giám sát Thường trực HĐND TP Hà Nội tại Sở Quy hoạch Kiến trúc ngày 25-9, về công tác quản lý nhà chung cư, đầu tư và quản lý nhà chung cư tái định cư trên địa bàn. Bà Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND TP làm Trưởng đoàn Giám sát.

Mô hình quản lý nhà chung cư không được nhất quán, thực hiện còn lúng túng


Tính đến thời điểm này, Hà Nội là địa phương đi đầu cả nước về phát triển nhà ở, với tổng diện tích nhà ở đạt hơn 139 triệu m2, bình quân diện tích nhà ở đạt 20,8m2/đầu người, cao hơn bình quân diện tích nhà ở cả nước (18,6m2/ người). Trong đó, tỷ lệ nhà chung cư ở Hà Nội cao nhất cả nước, với tỷ lệ 16,64%.

Ông Dương Đức Tuấn, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho biết, hiện nay trên địa bàn Thủ đô có khoảng 40 khu đô thị mới (trong đó có hơn 10 khu đã hoàn thành và có dân cư sinh sống), còn khoảng 50 khu đô thị đang trong quá trình triển khai xây dựng, khoảng 80 dự án đầu tư nhà chung cư, tái định cư đã được triển khai đáp ứng khoảng 20.000 căn hộ tái định cư, góp phần giải quyết về chỗ ở cho người dân… Tuy vậy, cơ chế quản lý nhà chung cư, tái định cư trên địa bàn Hà Nội hiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, gây thiệt hại cho dân.

Cụ thể, việc áp dụng mô hình quản lý nhà chung cư nói chung không được nhất quán, thực hiện còn lúng túng. Dù đã có quy định về mức thu kinh phí và quản lý vận hành nhà chung cư nhưng mức thu kinh phí bảo trì lại không có và khó thực hiện trong thực tế, đồng thời chưa có chính sách về mức thu kinh phí phù hợp với tính chất của từng dự án nhà chung cư. Ngoài ra, việc quản lý các khu dịch vụ công cộng trong các khu chung cư chưa chặt chẽ, hiệu quả, mâu thuẫn với quyền lợi các hộ dân, thậm chí nhiều dự án nhà chung cư được bàn giao đưa vào sử dụng đã lâu nhưng trong quá trình đầu tư còn thiếu thủ tục dẫn đến chưa hoàn thành được việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho người mua nhà.

Với nhà chung cư tái định cư, hiện nay hầu hết các dự án đã được Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận quy hoạch kiến trúc nhưng triển khai rất chậm. Đặc biệt, một số dự án được thành phố phê duyệt đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư nhưng sau đó lại được chuyển đổi mục đích xây dựng hoặc điều chỉnh quy hoạch, làm giảm tiến độ đầu tư xây dựng, chẳng hạn như: khu tái định cư số 1 Cổ Nhuế-Xuân Đỉnh, khu tái định cư Xuân La, khu tái định cư tập trung Phú Diễn… Cùng đó, việc xây dựng nhà tái định cư hiện nay đang bị coi nhẹ về chất lượng công trình, thiếu một nội dung quy định cụ thể như một sản phẩm xây dựng với các tiêu chuẩn, tiêu chí về chất lượng, diện tích, đơn giá, chẳng hạn như khu tái định cư Nam Trung Yên hiện bị dân “kêu” rất nhiều về chất lượng. Ông Tuấn thừa nhận, trên địa bàn Hà Nội hiện nay, có thể nhận thấy sự đối lập rõ ràng về diện mạo kiến trúc, mỹ quan đô thị và chất lượng công trình giữa các khu nhà ở chung cư thương mại và khu chung cư tái định cư.

Nhiều đại biểu trong đoàn giám sát đã phản ánh lại những bức xúc từ phía nhân dân rằng, hầu hết Ban quản trị các nhà chung cư ở thành phố hiện nay mới chỉ quan tâm đến khai thác, vận hành mà lờ đi khoản bảo trì, sửa chữa khi nhà có dấu hiệu xuống cấp, các hạng mục hư hỏng. Có đại biểu cho rằng quỹ nhà chung cư, tái định cư của Hà Nội hiện nay tuy nhiều nhưng việc quy hoạch chưa được quan tâm. Chẳng hạn có những hộ dân nằm trong dự án phải giải tỏa ở quận Hoàn Kiếm, Đống Đa nhưng lại bố trí đất chung cư tái định cư cho họ ở tận huyện Hoài Đức.

Lại có đại biểu thẳng thắn chỉ ra rằng, việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng phần 20% diện tích đất tái định cư trong các khu chung cư hầu hết đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, chủ dự án, trong khi phần thiệt thuộc về dân. Từ đó dẫn đến một kẽ hở là các chủ dự án thường khi nộp hồ sơ lúc đầu thì “chuẩn chỉnh” nhưng sau khi hồ sơ thầu được duyệt rồi thì lại xin điều chỉnh để nâng tầng, nâng mật độ diện tích xây nhà nhằm tăng lợi nhuận, giảm diện tích vườn hoa, công viên…

Tại buổi giám sát, bà Ngô Thị Doãn Thanh đánh giá, tuy Hà Nội đã đạt được tỷ lệ nhà ở chung cư, tái định cư cao nhất cả nước nhưng khâu quản lý, thực hiện lại không quyết liệt, hiệu quả như TP Hồ Chí Minh, vấn đề điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất ở các khu chung cư còn hướng về cái lợi cho doanh nghiệp, chủ đầu tư, rồi tiến độ các dự án nhà tái định cư còn chậm, chất lượng còn hạn chế. Bà Ngô Thị Doãn Thanh gợi ý Sở Quy hoạch kiến trúc cần tham mưu cho UBND thành phố tiến hành sơ kết 10 năm xây dựng và đưa vào sử dụng khu chung cư tái định cư Nam Trung Yên để rút kinh nghiệm về quy hoạch và xây dựng khu nhà tái định cư, tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Theo Nguyễn Phan (ANTĐ)
 • Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Chung cư ”khát” nước: Nỗi niềm... thường nhật

  Thị Trường  -  27/11/2016 10:33 AM

  Nước sạch phập phù, lúc có lúc không và mất nước thường không… hẹn trước để người dân có kế hoạch dự phòng là tình trạng chung của nhiều khu chung cư cao tầng ngay giữa Thủ đô Hà Nội. Nhìn bề ngoài những tòa chung cư đẹp, hiện đại, ít ai có thể ngờ rằng, mặc dù mùa đông đã đến, cao điểm thiếu nước đã qua, nhưng nỗi niềm thiếu nước vẫn là chuyện... thường nhật.

 • Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Chờ nhà đến “Tết Công Gô”

  Thị Trường  -  16/11/2016 2:54 PM

  CafeLand – Bỏ hàng tỷ đồng để mua nhà đất nhưng rất nhiều khách hàng đang phải khốn khổ vì chờ mãi mà không được chủ đầu tư giao nhà, thậm chí có dự án đình trệ cả chục năm trời.

 • Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Chung cư, biêt thự đua nhau "trèo" cột điện mời gọi người mua

  Thị Trường  -  13/11/2016 11:30 AM

  Bất động sản cuối năm đang được quảng cáo, rao bán rầm rộ, không chỉ trên hệ thống truyền thông, mạng xã hội, mà còn cả ở.... ven đường. Ở các tuyến đường ở các quận tập trung nhiều khu đô thị mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm...chung thư, biệt thự tranh nhau "trèo" lên cột điện, cây xanh, biển báo giao thông trông vừa nhếch nhác mất mỹ quan đô thị vừa vi phạm các quy định hiện hành...

 • Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Bà hỏa rình rập, dân chung cư vừa ở vừa run

  Thị Trường  -  08/11/2016 2:31 PM

  CafeLand – Tại nhiều chung cư hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo an toàn, bị hư hỏng, không được bảo trì thường xuyên khiến cư dân luôn phải sống trong tình trạng phập phồng lo lắng nguy cơ cháy nổ.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Prosper Plaza 865 - 1,236
Tabudec Plaza 1,260 - 1,855
Tòa P1 Imperial Plaza 1,989 - 3,570
Condetel Carava Resort 2,200 - 3,064
Airlink City 390 - 878
Vision Bình Tân 750 - 1,283
Park View Tower Hoàng Mai 1,221 - 1,714
Cityland Park Hills 2,000 - 5,333
Mandarin Garden 2 2,010 - 3,900
Luxury Apartment 2,340 - 3,900
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.