Thông tin từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, từ ngày 27 đến 29-9, tại Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia (xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) sẽ diễn ra Phiên giao dịch bất động sản lần 2.
Nhiều dự án nhà thương mại được chuyển sang nhà ở bán cho người thu nhập thấp, đã góp phần làm tồn kho BĐS giảm
 
Nhận xét của Hiệp hội BĐS (đơn vị tổ chức phiên giao dịch), thị trường BĐS năm 2013 đi xuống khiến nhiều DN gặp khó khăn. Tuy nhiên, người có nhu cầu thực vẫn chưa tiếp cận được BĐS vì giá vẫn còn cao, trong khi các chính sách hỗ trợ thị trường chưa hiệu quả.
 
Phiên giao dịch BĐS lần này cũng là nhằm để triển khai hiệu quả hơn Nghị quyết 02 của Chính phủ, thông qua gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng với lãi suất 6%/năm. BTC muốn giới thiệu các gói hỗ trợ của ngân hàng, các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho nhu cầu thực, giới thiệu các chủ đầu tư có năng lực, các ngân hàng có chính sách hỗ trợ tốt và các đơn vị cung ứng dịch vụ uy tín tới thị trường.
 
Trước đó, từ 19 đến 21-10-2012, phiên giao dịch BĐS lần 1 đã được tổ chức, thu hút 40 chủ đầu tư và các đơn vị kinh doanh, tư vấn BĐS tham gia, 68 giao dịch đã thành công.
 
Theo Công ty Savills Việt Nam, sau khi tăng liên tiếp trong năm 2012, tỷ lệ hàng tồn kho BĐS đã giảm trong 2 quý đầu năm 2013. Giá trung bình của thị trường, bao gồm cả những dự án mới đã giảm 30% từ quý 2-2011 tới thời điểm này. Chỉ số Hạng A ổn định, dao động từ 45 đến 50 điểm từ qúy 1-2012. Trong quý 2-2013, con số này là 45 điểm, giảm nhẹ -1,5 điểm do công suất trung bình giảm -3% theo quý và giá bình quân không đổi so với quý trước. Mức giá thuê trung bình của Hạng A giảm -3,4% theo quý nếu loại đi những tòa mới do những tòa nhà này có mức giá cao hơn mức trung bình của toàn thị trường.
 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, tính đến thời điểm này, giá trị hàng tồn kho BĐS đã giảm xuống còn 108.000 tỉ đồng - tương ứng 15%. Trước đó, thống kê của Bộ Xây dựng tính đến hết tháng 3-2013, số lượng hàng tồn kho BĐS là trên 125.000 tỉ đồng, trong đó tồn kho căn hộ chung cư khoảng 65.000 tỉ. Một nguyên nhân khiến việc tồn kho BĐS giảm là do một phần căn hộ đã được giải phóng, DN được tạo điều kiện chuyển đổi mục đích dự án; cho phép chia nhỏ căn hộ để tăng tính thanh khoản. Tính đến thời điểm này, riêng tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và UBND thành phố đã cho phép 18 dự án đề nghị điều chỉnh, chuyển đổi nhà thương mại sang nhà ở xã hội, đang xem xét điều chỉnh cơ cấu căn hộ của 15 dự án khác.

Ngọc Quang (Đại Đoàn kết)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.