CafeLand - Hàng trăm hộ dân thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội đang bức xúc khi 11 năm qua đất đai canh tác của gia đình bị thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Quang Minh nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao đất dịch vụ.

Khu đất dịch vụ bỏ hoang 11 năm chờ cấp cho người dân

Chỉ tay về phía khu đất lớn cỏ dại mọc đầy chờ chia cho các hộ dân, ông Trịnh Xuân Hải, Trưởng thôn 4, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh không dấu nổi sự bất bình tĩnh nói: "Năm 2004 bắt đầu khởi công rất rầm rộ ở đây, có cả lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về làm. Từ năm 2005 - 2006 là chúng tôi hoàn thành mặt bằng nhưng từ đó đến giờ 10 năm rồi mà chưa chia được đất cho dân".

Một người dân khác nằm trong ban giải phóng mặt bằng còn nhấn mạnh rằng chính ông là người trực tiếp tham gia làm đất dịch vụ này, ông chứng kiến nhiều lần huyện về làm việc nhưng cứ cấp nọ đổ lỗi cho cấp kia, rốt cuộc chỉ dừng lại ở những lời hứa.

Ngời dân mong sớm được giao đất, mong chính quyền hành động chứ không phải là những lời hứa

Đất không phải chưa có nhưng do tỉnh Vĩnh Phúc làm sai quy trình, quy định trong giao đất cho doanh nghiệp, không thống kê và kiểm tra danh sách đền bù cụ thể nên đã để lại nhiều hệ lụy. 

Theo quy định của pháp luật, việc thu hồi đất phải có quyết định đến từng hộ dân mới có cơ sở để xác định chính sách đất dịch vụ. Thế nhưng, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ ra quyết định thu hồi đất tổng thể cho các dự án mà không có quyết định thu hồi cụ thể đến từng hộ dân. 

Mặt khác, các khâu giải phóng mặt bằng, bền bù đều "khoán" cả cho doanh nghiệp nên toàn bộ giấy tờ, hồ sơ hiện nằm trong tay doanh nghiệp. Đáng nói, giờ đây khi yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thì một số đã không hợp tác.

Ông Hà Huy Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng cho biết mặc dù đã lên tận cả Cục lưu trữ, tỉnh Vĩnh Phúc tìm nhưng cũng không thể tìm ra thông tin.

Để "chữa cháy" cho việc này, hiện tại huyện Mê Linh đã đề nghị các hộ dân kê khai lại diện tích đất bị thu hồi để có chính sách cấp đất dịch vụ.

Không biết kết quả cuối cùng thế nào nhưng sự sai sót của tỉnh Vĩnh Phúc là không thể phủ nhận, hậu quả làm khổ người dân thì cũng đã thấy rõ.

Đất dịch vụ là loại đất nhà nước cấp cho người dân khi bị thu hồi diện tích đất canh tác nông nghiệp để xây dựng các khu đô thị mới hay các dự án kinh tế xã hội khác. Những lô đất dịch vụ thường được bố trí ở những nơi thuận lợi.

Nguồn video:VTV

Thịnh Châu
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

19051980     19051980 - 14/05/2015 10:53 AM     Trả lời

Trời đất ơi,vậy là lại những năm tháng tiếp theo dân Quang Minh chờ đợi cấp có thẩm quyền giải bài toán khó này rồi.Đến giờ này là 11 năm rồi mà vẫn nói chưa đù giấy tờ thủ tục và con số diện tích thu hồi để căn cứ chia đất dịch vụ cho dân thì tôi cũng bó tay luôn.....Vậy không hiểu 11 năm qua những người có trách nhiệm giải quyết đền bù đất dịch cho dân họ làm gì????Mười một năm qua khu đất dịch vụ bỏ hoang đó mà kinh doanh thì làm ra biết bao nhiêu là của cải vật chất và đóng thuế vào kho bạc nhà nước được biết bao nhiều là tiền????Qúa lãng phí.Khu đất đó quá lợi thế kinh doanh buôn bán.Với 16.500.000 VNĐ/ 1 sào ruộng trả cho dân thì sống được bao lâu khi không còn ruộng để sản xuất ????Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sinh ra tệ nạn xã hôi như hiện nay,nhất ở là Trị Trấn Qung Minh ( Vì vật chất quyết định ý thức mà ).cảm ơn CafeLand đã tạo điệu kiện để cho tôi được than thở.
Trân trọng !

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.