Theo đánh giá của công ty nghiên cứu thị trường Knight Frank, so với các quận khác giao dịch bất động sản tại quận Hà Đông trong quý I đạt mức cao nhất do giá căn hộ rẻ.

Knight Frank cho rằng, tình hình giảm giá bán trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp vẫn đang diễn ra trong quý 1/2013, tuy nhiên, so với một vài qúy trước đó mức độ giảm ít hơn. Giao dịch thành công cũng dần được cải thiện.

Tại thị trường Hà Nội, theo báo cáo của Knight Frank, có khoảng 11 dự án căn hộ mới với khoảng 4.200 căn được chào bán ra thị trường trong quý này. Giá bán của các dự án mới này khoảng từ 13,5 triệu đồng (645USD)/m2 đến 22,2 triệu đồng (1.062USD)/m2.

Sau những lần giảm giá mạnh vào quý trước, giá chào bán của một số dự án trong Quý 1/2013 chỉ giảm nhẹ vì một số chủ đầu tư cũng đang trông chờ vào gói cứu trợ từ Chính phủ. Hà Đông là quận có tỷ lệ giao dịch thành công lớn nhất, do quận này chủ yếu căn hộ đã giảm giá xuống khoảng 15 triệu đồng/m2, và có nhiều căn hộ diện tích nhỏ.

Ảnh minh họa

Với thị trường TP.HCM, Knight Frank, cho rằng thị trường căn hộ tiếp tục chứng kiến lượng giao dịch thấp trong quý đầu năm 2013.

Nhiều chủ đầu tư tiếp tục chịu áp lực giảm giá bán từ 5%-10% so với quý trước cho tất cả các phân khúc. Các dự án hiện mới được chào bán chủ yếu từ các chủ đầu tư có uy tín như Liên doanh Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Novaland, BCCI và Resco,…

Một xu hướng mới đang diễn ra tại Tp.HCM là một số dự án đã chuyển sang kinh doanh cho thuê căn hộ, bởi việc bán căn hộ tại Tp.HCM rất khó khăn. Trong quý này đã có một số dự án chuyển sang cho thuê như Thái An Apartments, Quận 12. Lê Thành Twin Towers, quận Bình Tân thực hiện thành công chương trình cho thuê 15 năm. Hiện nay. chủ đầu tư tiếp tục chào ra thị trường căn hộ cho thuê ổn định trong 49 năm với giá 350 triệu đồng/căn.

Một số dự án khác công bố bán như đợt 1 với 50 căn hộ Happy Valley, Quận 7, đã có khoảng 80% số căn chào bán đợt 1 đã được giữ chỗ, The Prince Residence (quận Phú Nhuận) và Screc II Metro Apartment (Quận 2) cũng công bố những tín hiệu giao dịch khá tốt trong đợt chào bán chính thức.

Theo ghi nhận của Knight Frank, giá đất chào bán trung bình tại các Quận 2, 9, và Thủ Đức tiếp tục giảm nhẹ khoảng 2% so với quý trước, trong khi giá đất bán tại khu vực Quận 7 vẫn giữ ở mức ổn định. Phân khúc đất giá bình dân vẫn ghi nhận mức giá bán ổn định trong các tháng đầu năm nay.

Việc giảm giá bán trên thị trường sơ cấp và áp lực từ chính các tài sản phát mại từ ngân hàng đã ảnh hưởng đáng kể lên giá bán trên thị trường thứ cấp. Các nhà đầu tư thứ cấp sẽ phải gặp áp lực giảm giá hơn nữa.

Huy Nam (VnMedia)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.