Đó là khẳng định của Phó giám đốc Sở KH&ĐT Thái Nguyên Dương Văn Lộc tại Văn bản số 352/BC-SKHĐT ngày 25/3/2016.
 
 
Dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Việt Bắc là 1 trong 5 hạng mục đầu tư giai đoạn I (2015 - 2016) thuộc Dự án “Chương trình đô thị miền núi phía Bắc, TP Thái Nguyên” bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Theo thiết kế, đường Việt Bắc giai đoạn I nằm song song với tuyến đường sắt Thái Nguyên - Hà Nội, có chiều dài trên 3km, đi qua 2 phường Đồng Quang và Quang Trung. Tuyến đường được xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thoát nước mặt, nước thải, hệ thống hào kỹ thuật, hàng rào chắn đường sắt và đường bộ, hệ thống vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng, hệ thống an toàn giao thông… đạt tiêu chuẩn đường phố chính đô thị với tổng vốn đầu tư gần 123 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng, tuyến đường này sẽ có tác động rất lớn đến cảnh quan đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của TP nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.
 
Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đường Việt Bắc giai đoạn 1 có tổng số hộ gia đình có đất và tài sản, cây cối hoa màu thuộc phạm vi dự án là 380 hộ, tổng diện tích đất phải thu hồi là 14.640m2, bao gồm đất ở 8.543,5m2, đất nông nghiệp 6.096,5m2, số hộ phải tháo dỡ nhà ở và di chuyển tái định cư là 44 hộ. Trước khi triển khai dự án, UBND TP Thái Nguyên đã chuẩn bị đủ quỹ đất tái định cư cho các hộ phải di chuyển chỗ ở tại các khu dân cư gồm: Khu dân cư 7A, 7B, 7C, P.Túc Duyên; Khu dân cư tổ 13 P.Túc Duyên; Khu dân cư số 1, 3, 5 P.Đồng Quang; Khu dân cư Tân Thịnh, Quang Trung, Quyết Thắng, Khu dân cư đường Hoàng Ngân, Khu dân cư Hồ Xương Rồng P.Phan Đình Phùng để các hộ thuộc diện tái định cư lựa chọn…
 
Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và với chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới, nên phần lớn các hộ dân thuộc 2 phường Quang Trung và Đồng Quang của TP Thái Nguyên có đất và tài sản nằm trong diện cần GPMB để thi công tuyến đường đã tích cực hợp tác với cơ quan chức năng. Tuy nhiên bên cạnh những hộ dân sớm nhận thấy ý nghĩa và những đóng góp của Dự án đường Việt Bắc thì vẫn còn một số ít hộ dân chưa đồng thuận.
 
Ông Nguyễn Tiến Trữ - Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên cho biết: Đến ngày 18/4/2016 có 376/380 hộ dân chịu ảnh hưởng từ dự án đã nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, còn lại 4 hộ dân vẫn chưa nhận tiền bồi thường và chưa bàn giao mặt bằng thuộc P.Đồng Quang gồm: Gia đình ông Hoàng Văn Sào, bà Trịnh Thị Viết, ông Trần Văn Thành và bà Vũ Thị Kim Chi (chồng là Nguyễn Hồng Trung), điều này đã ảnh hưởng không nhỏ cho việc hoàn thành tuyến đường theo dự kiến.
 
Cũng theo ông Trữ, cơ quan chức năng dù đã áp dụng tối đa chính sách có lợi cho người dân nhưng các hộ nêu trên vẫn có những đòi hỏi không có cơ sở.
 
Được biết, công tác GPMB đường Việt Bắc được thực hiện trong thời gian thực hiện Luật Đất đai 2003 và chuyển tiếp thực hiện theo Luật Đất đai năm 2013, do vậy căn cứ vào từng thời điểm thực hiện GPMB, Chủ đầu tư thực hiện trình tự thủ tục thu hồi đất trên cơ sở pháp luật hiện hành, cụ thể:
 
Thu hồi đất thời điểm trước ngày 01/7/2014 thực hiện theo quy định của Luật Đất đai năm 2003; Nghị định số 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai; Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 quy định cấp quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 01/2010/QĐ-UBND ngày 05/01/2010 của UBND tỉnh quy định thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.
 
Trong khi đó, việc thu hồi đất thời điểm sau ngày 01/7/2014 thực hiện theo quy định sau: Luật Đất đai năm 2013; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 22/8/2014 của UBND tỉnh quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
 
Theo kế hoạch, tháng 8/2016 là thời hạn hoàn thành thi công tuyến đường Việt Bắc để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên vướng mắc còn lại của số ít hộ dân sẽ có nguy cơ làm chậm tiến độ và có khả năng dẫn tới không hoàn thành theo tiến độ đề ra. Vì thế, cùng với việc tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân còn lại đồng thuận bàn giao mặt bằng, cũng như đối thoại với các hộ dân, chỉ rõ nguyên nhân, thấu tình, đạt lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước và nhân dân trên cơ sở tôn trọng các quy định của pháp luật hiện hành, nếu trong trường hợp các hộ dân vẫn không đồng thuận với chủ trương của TP và các quy định của Nhà nước về thu hồi đất, UBND TP Thái Nguyên cũng thể hiện thái độ cương quyết, dứt điểm trên cơ sở các quy định của pháp luật.
Vân Thành (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.