Hơn 1 tuần sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ đồng chính thức được triển khai từ ngày 1-6 tới nay, không chỉ người dân mà cả cán bộ ngân hàng cũng đang lúng túng trong việc đi vay- cho vay. Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng – Ngân hàng Nhà nước - ông Trần Xuân Châu nói: "Sẽ giải ngân trong tuần này”.

Cả người dân lẫn DN đều đợi nguồn vốn hỗ trợ 30.000 tỷ. Ảnh: Hoàng Long
Phải có thỏa thuận 3 bên
Theo ông Trần Xuân Châu, chính sách cho vay hỗ trợ nhà ở mới được gần 10 ngày (trong khi thời gian giải ngân của chương trình là 3 năm) nên các khách hàng là cá nhân mua nhà mới chủ yếu là tìm hiểu hồ sơ, thủ tục tại các ngân hàng cho vay mà chưa có các hồ sơ hoàn chỉnh để ngân hàng thẩm định cho vay. Trong tuần này sau khi đã hoàn thiện hồ sơ theo Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng thì ngân hàng sẽ cho vay và giải ngân cho khách hàng cá nhân có đủ điều kiện
Khách hàng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, thành phố. Trong đó, các dự án nhà ở này được bộ xây dựng tổng hợp, công bố.
Đối với khách hàng mua nhà ở thương mại phải có hợp đồng đã ký với chủ đầu tư mà căn nhà (căn hộ) mua phải đáp ứng các điều kiện quy định trong Thông tư 07/2013/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Vì vậy, người dân có thể chủ động lựa chọn căn nhà theo các quy định trên hoặc thông qua chủ đầu tư dự án để có thỏa thuận 3 bên (ngân hàng – chủ đầu tư – khách hàng vay) để thực hiện mua, thuê, thuê mua nhà ở.
Không thu phí trả nợ trước hạn
Với trường hợp khách hàng có thể trả nợ trước hạn (có nhu cầu vay dưới 10 năm) thì xử lý như thế nào? Liệu có bị thu phí hay không?
Ông Châu cho biết, đây là chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước về hỗ trợ nhà ở, vì vậy NHNN đã đề nghị các ngân hàng không thu phí trả nợ trước hạn của khách. Do đó, các khách hàng có thể yên tâm trong trường hợp muốn trả nợ trước hạn.
Hiện nay Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (AgriBank) đã tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đã thỏa thuận cho vay về nguyên tắc và chỉ đợi khi Bộ Xây dựng công bố danh sách các dự án được vay thì sẽ ký kết hợp đồng tín dụng. Các địa phương, đặc biệt là 2 thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh cũng đang tích cực triển khai phê duyệt các dự án nhà ở xã hội, nhà ở chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội, tổ chức khởi công các dự án nhà ở xã hội để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này.
Cùng ngày 10-6, Bộ Xây dựng cũng đã gửi danh sách hơn 10 doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn trong gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng tới Ngân hàng nhà nước xem xét.
|
Trực tuyến về gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng
Những câu hỏi, thắc mắc của người dân về gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội sẽ được trực tiếp giải đáp trong cuộc đối thoại trực tuyến được tổ chức tại Cổng TTĐT Chính phủ vào 14h chiều nay 11-6, tại địa chỉ chinhphu.vn .Tham dự đối thoại trực tuyến có đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các ngân hàng thương mại được giao nhiệm vụ giải ngân gói tín dụng này và lãnh đạo các công ty xây dựng đang triển khai các dự án nhà ở xã hội. Cuộc đối thoại trực tuyến đồng thời được ghi hình, phát sóng lại trên các kênh sóng của Đài THVN, Đài Truyền hình VTC. Đây sẽ là cuộc đối thoại cởi mở nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nhanh chóng đưa chính sách phát triển nhà ở xã hội vào cuộc sống.
X. Tuyến
|
|
Hơn 10 DN tiếp cận được gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng
Bộ Xây dựng vừa gửi danh sách hơn 10 DN tham gia xây dựng nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn đợt 1 thuộc gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tới 5 ngân hàng TMCP Nhà nước được chỉ định thực hiện giải ngân để chờ thẩm định. Cụ thể, đó là các dự án như dự án nhà ở xã hội Đặng Xá do tổng công ty Vigalacera làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông do công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội Đồng Dâu (Vinh, Nghệ An) do công ty CP Đầu tư thương mại Đại Huệ làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng do công ty 579 làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội CEO tại Quốc Oai do công ty CP Ceo làm chủ đầu tư, dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên do công ty CP P.H làm chủ đầu tư. Đây là những DN đầu tiên tham gia xây dựng nhà ở xã hội theo tinh thần nghị quyết 02 và được vay vốn ưu đãi với lãi suất 6%/năm trong 10 năm. Tổng số vốn dành cho các DN này là 9.000 tỷ đồng trong gói 30.000 tỷ.
N.N
|
T.Hằng (Đại đoàn kết)
VIP
Nhà giá rẻ Quận 10 Hoà Hảo ngang 4,2m dài 12m trệt lững lầu BTCT
9 tỷ - 45m2
Vườn Lài, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Nhà mặt tiền Gò Vấp đường số 6 ngang 4m dài 11m SHCN 44m2 trệt lầu HC đủ
5 tỷ 800 triệu- 44m2
An Nhơn, TP. Hồ Chí Minh
Hôm nay
0911194***
VIP
Mở booking suất nội bộ Vin Hải Vân Bay - Siêu đô thị ven biển Đà Nẵng
Thương lượng- 62m2
Hải Vân, Đà Nẵng
Hôm nay
0909218***
VIP
Mua ngay căn hộ biển tại The Poet Residence - view trực diện biển Mỹ Khê!
6 tỷ - 65m2
Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hôm nay
0909218***
VIP
SUN CORA TOWER ĐÀ NẴNG - PHÁP LÝ MINH BẠCH - SỞ HỮU LÂU DÀI - TIỀM NĂNG
Thương lượng- 54m2
Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hôm nay
0909218***
VIP
Ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp FPT Plaza 4, căn giá tốt nhất chỉ 2,1x tỷ
3 tỷ 350 triệu- 60m2
Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
Hôm nay
0909218***
VIP
SHOPHOUSE VK2-100 2 MẶT TIỀN ĐẸP BẬC NHẤT PHÂN KHU GLORIA
8 tỷ 690 triệu- 80m2
Thủy Nguyên, Hải Phòng
Hôm nay
0909218***
VIP
Khu đô thị nghỉ dưỡng 200ha lớn nhất Miền Trung - The An Heritage
9 tỷ - 140m2
Điện Bàn Đông, Đà Nẵng
Hôm nay
0909218***
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.


.png)
