Việc công bố 14 thủ tục hành chính về đất đai cùng trình tự thực hiện giúp doanh nghiệp kiểm soát được hồ sơ mình đang ở đâu, ai giải quyết, ai làm chậm trễ…

 Sở TN&MT TP.HCM đã công bố công khai 14 thủ tục hành chính (TTHC) về đất đai theo quy trình ISO cho các doanh nghiệp (DN). Nhờ vậy, tới đây các DN sẽ có nhiều thuận lợi khi thực hiện các thủ tục đất đai, đồng thời có thể tham gia giám sát quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng vì xác định rõ trách nhiệm của từng khâu, từng cá nhân” - ngày 26-4, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, cho hay.

. Các TTHC về đất đai nào cho phía DN vừa được Sở công bố, thưa ông?
 
+ 14 thủ tục vừa được Sở TN&MT công bố công khai vào ngày 6-4 là: Thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao đất, thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho tổ chức đang sử dụng đất, chuyển hình thức sử dụng đất, xét chấp thuận địa điểm, gia hạn sử dụng đất… Mọi tổ chức, cá nhân có thể truy cập website của Sở (www.donre.hochiminhcity.gov.vn) để nắm thông tin trước khi thực hiện các TTHC.
 
. DN được lợi gì khi Sở công bố công khai các TTHC theo quy trình ISO?
 
+ DN rất cần tính công khai, minh bạch trong TTHC. Chủ trương của TP cũng yêu cầu phải tăng cường tính phục vụ các DN.
 
Sở TN&MT TP.HCM công bố 14 thủ tục hành chính giúp doanh nghiệp kiểm soát được hồ sơ.  Ảnh: Đông Triều
 
Qua việc công bố này, tới đây các DN biết được chính xác với TTHC này thì thành phần hồ sơ phải nộp gồm những gì, thời gian giải quyết trong bao nhiêu lâu, qua bao nhiêu khâu, mỗi khâu làm gì, lệ phí ra sao… Việc công bố các thủ tục cùng trình tự thực hiện cũng xác định trách nhiệm của từng khâu tham gia giải quyết. Qua đó tổ chức, cá nhân có cơ sở để giám sát việc giải quyết TTHC của cơ quan nhà nước.
 
. Vậy trước khi có bộ thủ tục này, việc giải quyết các TTHC về đất đai cho DN được thực hiện như thế nào?
 
+ Trước đây TTHC về đất đai tuân thủ quy định của Luật Đất đai 2003 và các văn bản hướng dẫn. Sau đó Luật Đất đai 2013 ban hành (có hiệu lực từ 1-7-2014) có những nội dung thay đổi, do đó cần có bộ TTHC mới thay thế để phù hợp các quy định mới. Và Sở đã thực hiện công việc này.
 
. Về thủ tục xác định giá đất, các DN cho hay thời gian qua họ gặp nhiều khó khăn, thời gian chờ đợi được phê duyệt giá đất để nộp tiền sử dụng đất rất lâu. Chưa được nộp tiền sử dụng đất nên DN chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để được cấp phép xây dựng. Sở đã giải quyết vấn đề này thế nào?
 
+ Việc xác định giá đất gặp không ít vướng mắc từ thực tiễn đến quy định. Ngày 29-1, Sở đã ban hành quy định nội bộ tạm thời về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ xác định giá đất cụ thể đối với trường hợp thuộc chức năng, nhiệm vụ của Sở và những trường hợp cụ thể do TP giao. Theo đó, Sở hướng dẫn thành phần hồ sơ phải nộp và quy trình giải quyết; thủ tục giải quyết cho trường hợp chưa có chứng thư hoặc có chứng thư nhưng phải thuê lại đơn vị tư vấn; trường hợp đã có chứng thư hợp lệ; thủ tục chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính cho Cục Thuế TP…
 
Sở TN&MT rất cầu thị ý kiến đóng góp của người dân, DN. Từ đó sẽ có những điều chỉnh hợp tình, hợp lý với mục tiêu phục vụ cho người dân, DN.
 
. Xin cám ơn ông.
 
“Một mũi tên bắn ba con nhạn”
 
DN chúng tôi ngán ngại nhất là thủ tục mù mờ, hỏi thì người này chỉ qua người kia chỉ lại. Nhưng thẳng thắn mà nói, chúng tôi không dám quyết liệt khiếu nại. Lý do đơn giản: DN phải làm việc nhiều lần với các cơ quan chức năng.
 
Bởi vậy việc công bố công khai các TTHC cùng trình tự thủ tục giải quyết cho DN là điều rất tốt. DN không phải chạy đi chạy lại, nhờ vả mà chỉ ngồi nhà lên mạng là biết được ngay, chính xác.
 
Để đảm bảo bí mật DN, có thể trên website chỉ công bố mã số thay vì thông tin cụ thể tên tuổi, địa chỉ DN, dự án. Chỉ những người liên quan mới được biết thông tin về hồ sơ của mình.
 
Tôi cho rằng công khai việc giải quyết hồ sơ sẽ là “một mũi tên bắn ba con nhạn”. Thứ nhất, DN kiểm soát được hồ sơ mình đang ở đâu, ai giải quyết, ai làm chậm trễ. Thứ hai, lãnh đạo Sở quản lý được nhân viên của mình có thực hiện đúng hay không. Thứ ba, chống tình trạng cò lừa đảo hứa hẹn nhận tiền của DN làm mất uy tín các cơ quan nhà nước.
 
Ông NGUYỄN VĂN ĐỰC, 
Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành
Cẩm Tú (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An