Xung quanh câu chuyện đập bỏ hay giữ lại tòa nhà Thuận Kiều Plaza, ngày 29.10 chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Dũng, Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư An Đông, chủ dự án Thuận Kiều Plaza, ông Dũng cho biết hiện nay đơn vị này chưa đưa ra được phương án cuối cùng là đập bỏ hay giữ lại tòa nhà.

Thuận Kiều Plaza dự kiến sẽ được sửa chữa, nâng cấp toàn bộ - Ảnh: Diệp Đức Minh

Nhưng trước mắt công ty đang bàn giải pháp sửa chữa và nâng cấp để giữ nguyên công năng đã được cấp phép ban đầu, đó là phục vụ nhu cầu nhà ở, văn phòng cho thuê và trung tâm thương mại. Công ty dự kiến sửa chữa, nâng cấp toàn bộ tòa nhà này để khai thác hiệu quả hơn. Bởi sau gần 20 năm dự án này “đắp mền” thì đến nay một số hạng mục của dự án đã xuống cấp, trong khi một số hạng mục khác không còn phù hợp với nhu cầu thực tế nên cần phải sửa chữa, nâng cấp toàn diện.
“Dự kiến doanh nghiệp sẽ cải tạo, nâng cấp nhằm khắc phục những điểm chưa phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện nay như hệ thống thoát hiểm sẽ phải cải tạo. Tuy nhiên, đối với việc trần nhà được xây dựng quá thấp sẽ khó được cải thiện, sửa chữa lại. Công ty đang xây dựng phương án sửa chữa lại. Khi hoàn thiện sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng xin phép nâng cấp. Nhưng chắc chắn tòa nhà sẽ đẹp hơn và công năng sẽ phù hợp với thực tế sử dụng.
Ông Lê Hòa Bình, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết tháo dỡ một dự án có 3 trường hợp là giải phóng mặt bằng, do công trình vi phạm và tháo dỡ để thi công công trình mới. Hai trường hợp đầu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định còn trường hợp sau chủ đầu tư duyệt phương án là được, không cần phải xin phép. Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính về phương án phá dỡ. Nếu không có năng lực thì thuê tư vấn, đơn vị phá dỡ phải đủ chuyên môn, năng lực tư vấn phương án. Khi xây dựng hay phá dỡ phải gửi thông báo đến UBND phường. Khi đó thanh tra xây dựng sẽ kiểm tra. Nếu chưa có phương án tháo dỡ được duyệt, nhà thầu không đủ năng lực sẽ bị xử phạt giống như xây dựng không phép.
Đình Sơn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.