Khủng hoảng ở Hy Lạp cùng bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ sẽ là những thông tin sẽ có tác động lớn tới giá vàng tuần tới.

Giá vàng thế giới tuần qua đã có những phiên giảm liên tiếp khi thông tin về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp bất ngờ có lối thoát được đưa ra đầu tuần. Mặc dù vậy, vấn đề Hy Lạp vẫn chưa phải đã hết bế tắc và vẫn là tác nhân chính đối với thị trường vàng trong tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (26/6), giá vàng giao ngay đã tăng 1,3 USD/oz (tương đương với mức 0,11%), lên 1.174 USD/oz. Giá vàng giao tháng 8 tăng 1,9 USD/oz (tương đương 0,16%), lên 1.173 USD/oz. Trước đó trong tuần đã có lúc giá vàng giao ngay giảm 2,17%, giá vàng giao tháng 8 giảm 2,18%.

Theo kết quả từ cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều có chung dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới. Trong khi đó, khảo sát từ giới chuyên gia lại cho thấy có cái nhìn lạc quan hơn về giá vàng.

Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới của Kitco News.

Cụ thể, trong số 292 người tham gia dự đoán giá vàng tuần tới, đã có 140 người dự đoán giá vàng tiếp tục giảm; 115 người lạc quan về giá vàng và 37 người giữ quan điểm trung tính. Đối với 33 chuyên gia được liên lạc, đã có 19 người trả lời, trong đó có 7 người lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 6 chuyên gia dự báo giá vàng sẽ giảm thấp và 6 chuyên gia giữ quan điểm trung lập.

Richard Baker, Biên tập viên của Miner Report Eureka lạc quan về giá vàng tuần tới khi giá cổ phiếu của Trung Quốc sụt giảm khiến các nhà đầu tư sẽ trở lại vào kênh vàng. Ông này cũng cho rằng, giá vàng sẽ có khả năng lập lại được mức cân bằng 1.190 USD/oz  phút cuối khi cuộc khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp được quyết định vào phút cuối.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets nhận định, giá vàng sẽ giảm trong tuần tới do các dữ liệu, đặc biệt là khi bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ báo cáo hôm thứ Năm dự báo sẽ cho thấy thị trường lao động tích cực hơn. Số liệu tích cực sẽ cung cấp cho Fed lý do để tăng lãi suất trong tháng 9.

Đối với Hy Lạp, Colin Cieszynski cho rằng, mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực sau các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa hoàn toàn có niềm tin vững chắc vào sự phục hồi của nền tài chính Hy Lạp. “Nếu mọi người thực sự lo lắng với hiệu ứng lan truyền từ Hy Lạp sẽ có thể khiến vàng tăng giá”, ông này nói.

Không có cùng quan điểm với Colin Cieszynski, Chris Beauchamp, chiến lược gia thị trường tại IG Markets cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính của Hy Lạp sẽ không giúp vàng tăng giá, sau một thỏa thuận ngắn hạn đã đạt được với EU ở phút cuối cùng để tránh sự vỡ nợ của Hy Lạp. Beauchamp cho biết, thị trường vàng chủ yếu vẫn bị tác động bởi sức mạnh của đồng USD. 

“Fed và các ngân hàng trung ương sẽ đánh giá tỷ lệ lãi suất và thời điểm tăng lãi suất nên sẽ làm cho USD trở nên một kênh đầu tư hấp dẫn. Ngoài ra, bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 được công bố vào hôm thứ Năm tới sẽ thay đổi xu hướng thị trường hiện tại và hỗ trợ giá vàng”, Beauchamp cho biết.

Trong khi đó, Ken Morrison - Biên tập viên của bản tin Morrison đồng ý rằng, trong tương lai gần, về mặt kỹ thuật vàng không có nhiều tín hiệu khả quan. “Tôi hy vọng giá vàng được hỗ trợ ở mức 1.150 USD/oz trong tuần tới khi xu hướng giảm giá còn tiếp diễn”, Ken Morrison nói.

Nhiều ý kiến của các nhà phân tích cũng cho thấy, thị trường vàng không có nhiều tín hiệu tích cực sau những dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố trong tuần tới. Hiện đang có nhiều quan điểm ủng hộ việc Fed sẽ có thể tăng lãi suất vào tháng 9, điều này làm tăng chỉ số USD, gây bất lợi cho giá vàng.

Giới đầu tư cũng chờ đợi thông tin về bảng lương phi nông nghiệp tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Năm tuần này, trước ngày Quốc khánh Mỹ hôm thứ 6. Bảng lương phi nông nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để Fed đưa ra quyết định về thời gian tăng lãi suất lần đầu tiên sau 1 thập kỷ qua.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.