Từ đầu tháng 6 đến nay, một loạt "ông lớn" ngân hàng đã giảm lãi suất huy động VND từ 0,1-0,5% như Vietcombank, VietinBank, BIDV... Động thái này phải chăng thể hiện các ngân hàng thương mại đang thừa tiền?
Giảm thấp hơn mức trần của NHNN
Theo khảo sát của chúng tôi, ngày 20.6 về lãi suất huy động VND ở một số ngân hàng đã có mức giảm so với trước.
Cụ thể, theo biểu giá lãi suất tiết kiệm VND của Vietcombank ngày 20.6, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng tại ngân hàng này chỉ còn 5,1%/năm, kỳ hạn 3 tháng ở mức 5,4%/năm. Các kỳ hạn 6 và 9 tháng rút xuống còn 5,7%/năm. Các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng lãi suất cũng giảm xuống còn 6,8%/năm. 
Tương tự, VietinBank cũng giảm lãi suất huy động VND so với trước đó. Cụ thể, lãi suất huy động từ 1 tháng đến dưới 2 tháng tại ngân hàng này giảm xuống còn 5%; từ 2 tháng đến dưới 3 tháng là 5,5%; từ 3 tháng đến dưới 6 tháng là 5,75% và từ 6 tháng đến dưới 12 tháng là 6%.
 Bảng niêm yết lãi suất huy động vốn của VietinBank ngày 20.6
Không giảm nhiều như các ngân hàng khác, nhưng BIDV cũng đưa ra mức lãi suất huy động thấp hơn so với trước đó. Lãi suất tiền gửi ngày 20.6 của BIDV từ 1 đến 2 tháng lần lượt là 5,25% và 5,5%; 3 tháng đến 6 tháng lần lượt là 5,75% và 6%; từ 9 đến 12 tháng lần lượt là 6,15% và 7,35%. So với các ngân hàng khác thì lãi suất huy động VND của ngân hàng BIDV cao hơn cả. 
Agribank cũng đưa lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tháng về mức 5%/năm, thấp hơn mức trần 1%/năm. Lãi suất cao nhất tại ngân hàng này là 7%/năm cho tiền gửi tiết kiệm từ 12 đến 24 tháng.
 Bảng niêm yết lãi suất huy động vốn của Agribank ngày 20.6
Như vậy, so với trước đây lãi suất huy động VND của các ngân hàng trên đã giảm khoảng 0,1-0,5%, thấp hơn mức trần 6%/năm theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Không đáng ngạc nhiên
Đánh giá về việc các ngân hàng cắt giảm lãi suất huy động VND, một số chuyên gia cho rằng chủ yếu là do dư thừa vốn, nhất là trong bối cảnh tín dụng tăng chậm như hiện nay. Theo số liệu mới nhất từ NHNN, tính đến ngày 23.5.2014, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng mới tăng 1,31% so với đầu năm. 
Lý giải điều này, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, tín dụng tăng trưởng chậm là bởi sản xuất kinh doanh vẫn gặp khó khăn. Trên cơ sở đó, việc các ngân hàng giảm lãi suất huy động VND sẽ góp phần thúc đẩy việc giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp...
"Thông thường, khi tín dụng tăng trưởng chậm cũng đồng nghĩa với việc các ngân hàng không cho vay được nhiều, sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa vốn và kéo lãi suất tiền gửi giảm. Đây là điều dễ nhận thấy nhất trong động thái giảm lãi suất huy động ở một số ngân hàng lớn hiện nay. 
Việc giảm lãi suất huy động cũng có thể sẽ kéo lãi suất cho vay giảm xuống, tuy nhiên giảm ít, giảm nhiều hay không giảm còn tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng. Nếu như lãi suất cho vay cũng giảm tương đương với lãi suất huy động (giảm khoảng 0,1-0,5%) sẽ có ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất trong nước phát triển, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn rẻ, từ đó giúp giảm chi phí sản xuất, kinh doanh.
Trên thực tế, từ khi nền kinh tế lâm vào tình trạng khó khăn như vài năm trở lại đây thì việc các ngân hàng dư thừa vốn không phải là điều đáng ngạc nhiên. So với 2-3 năm trước thì cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay VND đã có mức giảm đáng kể, còn tăng trưởng tín dụng thì vẫn lẹt đẹt" - một chuyên gia kinh tế nói.
Còn theo phân tích của công ty chứng khoán ngân hàng Vietcombank thì động thái giảm lãi suất huy động lại mang tính chất giảm chi phí vốn cục bộ ở một số ngân hàng và không tác động nhiều lên mặt bằng lãi suất chung. 
Tính đến hiện tại, mức trần lãi suất huy động vẫn được giữ nguyên. Dự báo mức này sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới, trên cơ sở dự báo chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2014 chỉ ở quanh mức 5%. 
 
Duyên Duyên (Một thế giới)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An