Các mức lãi suất chỉ đạo vừa được Ngân hàng Nhà nước cho điều chỉnh giảm, nhưng chỉ một số nhóm đối tượng được hưởng mức giảm lãi suất này.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành các văn bản điều chỉnh giảm lãi suất. Song những đối tượng khách hàng nào được hưởng giảm lãi suất này và khi nào thực hưởng?
 
Theo quy định mới này của NHNN, từ ngày 10/7/2017 sẽ giảm 0,25%/năm các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.
 
Đây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên sau 2 năm
 
Như vậy, từ 10/7 tới đây, lãi suất tái cấp vốn sẽ giảm từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,5%/năm xuống còn 7,25%/năm.
 
Cùng với đó, NHNN quyết định giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Với quy định này, các lĩnh vực hưởng giảm lãi suất sẽ thực hiện theo Thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016. Do đó, từ ngày 10/7 tới đây, quy định giảm lãi suất cho vay ngắn hạn này được áp dụng cho nhu cầu vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
 
Các nhóm khách hàng thuộc diện này sẽ được giảm từ mức lãi suất 7%/năm xuống còn 6,5%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với nhu cầu vốn này giảm từ 8%/năm xuống còn 7,5%/năm.
 
Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, gánh nặng chi phí đầu vào còn cao, trong đó có chi phí vốn vay ngân hàng, thì việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần này là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế. Nhưng, xin nhắc lại rằng, thông điệp điều hành này mới chỉ là tín hiệu. Còn đối với các tổ chức, cá nhân đi vay lãi ngân hàng để đầu tư sản xuất kinh doanh... cần đặc biệt lưu ý rằng, mức giảm này chỉ dành cho những nhóm đối tượng cụ thể nêu trên.
 
Hơn nữa, động thái này của NHNN mới chỉ là thể hiện nhà điều hành nới lỏng tiền tệ thêm. Nó không đồng nghĩa với việc ngay lập tức mọi người vay được hưởng mức lãi suất như chỉ đạo của NHNN. Bởi nó còn phụ thuộc vào việc các tổ chức tín dụng, các ngân hàng cho vay chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản. Họ cũng phải thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có cơ sở giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh... nhằm chia sẻ khó khăn đối với khách hàng vay.
 
Dẫu vậy, khi nhà điều hành đã “bật đèn xanh”, nếu các tổ chức tín dụng thực sự hành động nhanh để kéo giảm độ trễ chính sách, thiết thực chia sẻ khó khăn với người đi vay, giảm gánh nặng về giá vốn trong sản xuất kinh doanh của nền kinh tế thì chắc chắn việc giảm lãi suất lần đầu tiên sau 2 năm qua của NHNN là một cú huých quan trọng để góp phần hỗ trợ chi phí cho các tổ chức tín dụng, từ đó tạo cơ sở nền tảng để dần giảm mặt bằng chung lãi suất cho vay ở mọi lĩnh vực trên thị trường.
 
Mà chắc chắn điều đó là mong mỏi chung của mọi tổ chức, cá nhân có nhu cầu sẽ vay vốn và đang vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Bởi vì lãi suất là giá vốn, nếu lãi suất cứ neo cao, tức là giá vốn cao thì người dân có nhu cầu cũng sẽ không dám vay, hoặc buộc phải vay thì lại đẩy giá thành sản xuất, kinh doanh. Nghĩa là trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt, lãi suất cho vay của ngân hàng cao sẽ làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, của nền sản xuất, đẩy khó chung cho cả nền kinh tế.
Xuân Thân (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn