Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Quảng Trị căn cứ trên những “báo cáo” do Cty TNHH MTV Lâm nghiệp đường 9 (gọi tắt Cty đường 9) cung cấp, và đưa ra nhận định giám đốc Nguyễn Hồng Thái - Giám đốc Cty Đường 9 không chiếm đất rừng, mà chỉ “mượn đất” rừng để làm trang trại riêng.

Một góc trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái trên đất rừng của Cty Đường 9. Hiện ông Thái đã có đơn xin trả lại diện tích đất này. Ảnh: Hưng Thơ.

Từ thông tin do Báo Lao Động phản ánh, UBND tỉnh Quảng Trị đã giao Sở TNMT tỉnh Quảng Trị chủ trì, phối hợp với một số đơn vị kiểm tra. Quá thời hạn của UBND tỉnh giao, sở này đã có báo cáo.

Báo cáo của Sở TNMT tỉnh Quảng Trị khẳng định, khu vực đất ông Nguyễn Hồng Thái làm trang trại riêng mà Báo Lao Động phản ánh thuộc quản lý của Cty Đường 9 – nơi ông Thái làm giám đốc.

Tuy nhiên, căn cứ vào “báo cáo” của Cty Đường 9, vào ngày 25.10.2003, ông Nguyễn Hồng Thái (lúc đó là kế toán Cty Đường 9) có viết đơn xin mượn đất khoảng 5ha đất của Cty Đường 9 để làm trang trại.

Sở TNMT tỉnh Quảng Trị khẳng định việc “mượn đất” là không đúng quy định (vì đây là đất rừng nhà nước giao Cty Đường 9 quản lý, không thể cho mượn), rồi đi kết luận “không có căn cứ là ông Nguyễn Hồng Thái lấn chiếm đất rừng của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp đường 9”.

Trang trại của ông Nguyễn Hồng Thái trên đất rừng. Ảnh: Hưng Thơ.

Cũng theo báo cáo, ngoài khoảng 5ha nói trên, ông Thái còn mua 2,4ha đất ruộng lúa của ông Trần Thọ Mạnh (trú tại An Thái, Cam Tuyền, Cam Lộ) và ông Nguyễn Xuân Đức (Xuân Mỹ, Cam Tuyền, Cam Lộ) vào năm 2004 và 2005.

Năm 2012, ông Thái bị thu hồi và đền bù 2,4 ha đất (đất mua lại) và nhận số tiền đền bù gần 2 tỉ đồng.

Tuy nhiên, khác với báo cáo của Sở TNMT tỉnh Quảng Trị, trước đó ông Thái thừa nhận với Báo Lao Động, rằng đã mua lại 2,4ha đất của người dân trước.

Sau đó mới lấn thêm đất rừng của Cty Đường 9 để làm trang trại. Và tuyệt nhiên, ông Thái không nói gì đến việc “mượn đất” như trong báo cáo của Sở TNMT tỉnh.

Trước những câu hỏi về việc số tiền gần 2 tỉ đồng đền bù mà ông Thái nhận khi bị thu hồi đất có đúng?. Lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Quảng Trị nói rằng căn cứ vào báo cáo và giấy tờ liên quan “thì đúng”, còn cụ thể thì phải có điều tra của cơ quan công an.

Trao đổi với PV về những thông tin trong báo cáo của Sở TNMT tỉnh, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra của Sở TNMT tỉnh, UBND tỉnh đã giao cho Thanh tra tỉnh Quảng Trị nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xử lý các vấn đề liên quan, hoàn thành trước 15.6.2019. Được biết, hiện Công an tỉnh Quảng Trị đang tích cực điều tra về vụ việc trên.

Hưng Thơ (Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.