Ngày 9/10, Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục Hành chính đã phối hợp cùng Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - thành viên ban công tác tổ chức Hội thảo “Triển khai thực hiện nhiệm vụ đề xuất sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát mại tài sản đảm bảo, xử lý nợ xấu.”

Theo Tiến sỹ Phạm Ngọc Long, Viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa, việc xử lý nợ xấu thông qua phát mại tài sản đảm bảo hiện đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, ông Long chỉ ra, các vướng mắc trong mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp gặp phải nhiều nhất thường là các vấn đề có liên quan đến môi trường pháp lý và thủ tục hành chính.

Kế đến là sự phối hợp còn thiếu thống nhất, đồng bộ giữa các cơ quan tư pháp cũng như hiệu lực pháp luật-hiệu quả thực thi chưa cao. Ngoài ra một số trở ngại khác lại liên quan đến các hoạt động xác định tài sản đảm bảo ban đầu và bảo vệ quyền lợi bên phải thi hành án.

Tại Hội thảo, các ý kiến đóng góp nhìn chung cho rằng, các cơ quan tư pháp liên quan cần phải phối hợp tốt hơn, tiếp sau đó là hoạt động cải tiến thủ tục hành chính cũng như nâng cao hiệu lực pháp luật, hiệu quả triển khai.

Các đại biểu nhấn mạnh về trách nhiệm của các tổ chức tín dụng, việc xác định tình trạng tài sản đảm bảo cần phải được quan tâm ngay từ ban đầu. Không chỉ có vậy, cơ sở pháp lý cũng cần cải thiện để có thể bảo vệ cả quyền lợi người vay bên được bảo đảm.

Tập trung các kiến, ông Phạm Ngọc Long đưa ra đề xuất, Quốc hội, Chính phủ cần sớm sửa đổi, bổ sung hướng dẫn đồng bộ các quy định trong Luật đất đai, Luật dân sự cũng như các Quyết định, Nghị định về bảo đảm tiền vay theo hướng cho phép tổ chức tín dụng được quyền cưỡng chế, thu giữ, phát mại tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu.

“Ngân hàng Nhà nước nên xây dựng các cơ chế phối hợp với cơ quan công chứng, cơ quan tố tụng trong việc thúc đẩy quá trình xử lý tài sản bảo đảm thu hồi nợ. Trong trường hợp phải xử lý nợ đối với khách hàng, Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép các tổ chức tín dụng chuyển nợ thành vốn góp vượt giới hạn góp vốn mua cổ phần theo quy định tối đa hiện nay là 11%,” ông Long nhấn mạnh.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) và Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thúc giục, các bên cần thiết phải thiết lập các hệ thống trao đổi thông tin, phản ảnh thường xuyên về những khó khăn vướng mắc trong phát mại tài sản đảm bảo, xử lý nợ xấu giữa ngân hàng và doanh nghiệp. Qua đó, các bên mới có thể tìm ra các nguyên nhân gây trở ngại và kịp thời đưa ra những giải pháp hỗ trợ, can thiệp tháo gỡ có hiệu quả.

Không chỉ có vậy, ông Nam cũng kiến nghị, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan tư pháp cần thiết lập các quy chế phối hợp để có thể tháo gỡ nhanh hơn những khó khăn trong lĩnh vực phát mại tài sản đảm bảo cũng như xử lý nợ xấu, giúp cộng đồng doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng nợ xấu, mạnh dạn vay vốn đầu tư và được các ngân hàng thương mại tin tưởng cho vay trở lại để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.

Hnạh Nguyễn (Vietnam +)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn