Dự án đầu tư đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn được triển khai theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) từ năm 2008 và cơ bản hoàn thành các hạng mục kỹ thuật vào năm 2011.
Người dân thay nhau cắm chốt trên đất dự án đã thu hồi. Ảnh: T.G
 
Phần còn lại của công trình thuộc địa phận khu B Lê Trọng Tấn (diện tích hơn 21ha, thuộc khu vực Giải Phướn, phường Dương Nội) trong 2 năm qua rơi vào cảnh bế tắc, do một số hộ dân không đồng ý với các chính sách về giải phóng mặt bằng...
 
Dân yêu cầu trả 60% đất

Sau những quyết định giải quyết khiếu nại, mà đặc biệt là việc Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và có kết luận số 1078 ngày 4/5/2012, tình hình ở khu vực trên vẫn chưa được cải thiện. Người dân tái chiếm 100% mặt bằng đã giao cho nhà đầu tư, tổ chức ăn ở sinh hoạt ngay tại hiện trường. Ngày 6/5/2013, các hộ dân đã ký văn bản gửi UBND phường Dương Nội, trong đó nêu: “Nếu trong 10 ngày kể từ ngày nhận được đơn này mà quý Ủy ban không quy hoạch để trả chúng tôi 60% đất trên tổng số diện tích đất bị thu hồi theo như đơn chung của các hộ thì chúng tôi sẽ tự quy hoạch lấy để khai hoang, phục hóa…”, “đối với các hộ đã làm nhà và đang làm ăn sinh sống ổn định ở các khu vực đường 72, đường liên thôn, liên xóm và các khu vực khác trên địa bàn phường Dương Nội sẽ nhận luôn đất tại khu vực các hộ đã làm nhà, còn thiếu thì nhận tiếp vào khu quy hoạch chung với các hộ trong đơn”.

Trên diện tích đất này, các hộ dân còn dự tính mở đường, làm mương, chia các lô đất theo diện tích to, nhỏ khác nhau theo yêu cầu đăng ký của từng hộ. Trước những đòi hỏi của một số hộ dân, ông Trịnh Như Hà, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội cho rằng “đây là những yêu sách không thể chấp nhận được” và phường đã tiến hành xử phạt hành chính đối với 5 người đứng ra tự ý chia đất. Tuy vậy, cho đến nay tình hình vẫn bế tắc.

Chính quyền chấm dứt giải quyết khiếu nại   

Việc đầu tư dự án, GPMB tại khu vực phường Dương Nội được triển khai theo quyết định  điều chỉnh quy hoạch chung do UBND tỉnh Hà Tây cũ lập và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ tháng 6/2006.

Theo quy hoạch này thì phần lớn đất đai của phường Dương Nội sẽ được chuyển sang đất đô thị và trong 6.000 hộ có đất thu hồi của 9 dự án trên địa bàn thì đã có 5.500 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Cho đến nay, qua văn bản giải quyết khiếu nại của dân, ban hành ngày 4/5/2012, Thanh tra Chính phủ khẳng định rằng việc áp dụng các chính sách đền bù thu hồi đất tại khu vực này trong thời gian qua là “phù hợp với các quy định của pháp luật”. Vấn đề nổi cộm còn lại đã được Thanh tra Chính phủ, yêu cầu UBND quận Hà Đông kiểm tra việc di chuyển mộ tại khu vực Giải Phướn. Từ giữa năm 2012 đến nay, quận Hà Đông đã tập trung việc kiểm đếm và xác định được 153 ngôi mộ, tiến hành vận động dân di chuyển từng bước. Riêng tại vị trí diện tích 175m2 được dân phản  ánh là còn nhiều mộ bị lấp, qua xác định trên mặt đất chỉ có 6 ngôi mộ, Ban GPMB Hà Đông đã khoanh lại, không tiến hành GPMB. Đặc biệt, để giải quyết triệt để tình hình, ngày 21/5 vừa qua, UBND quận Hà Đông đã đưa ra một chủ trương hoàn toàn mới: “Khoanh vùng toàn bộ mộ nổi và chìm tại Giải Phướn, triển khai việc điều chỉnh quy hoạch khu vực này thành đất cây xanh, tuyệt đối không xây dựng bất kì công trình nào, trình UBND TP Hà Nội phê duyệt”.

Về việc hơn 300 hộ dân phường Dương Nội yêu cầu bàn giao lại 60% diện tích đất đã bị thu hồi, trong một cuộc họp được tổ chức vào  ngày 14/3, tại trụ sở UBND quận Hà Đông, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP khi đó đã nói: “Kiến nghị giao lại 60% diện tích đất thu hồi là không có cơ sở pháp luật để thực hiện. Những kiến nghị của người dân từ giữa 2012 đến nay không có nội dung gì mới và đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, kiến nghị giải quyết tại kết luận thanh tra, UBND Quận Hà Đông đã cơ bản thực hiện xong những nội dung này”. Đồng thời, ngày 16/5 UBND thành phố đã có Thông báo số 150 và 151 gửi công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, nêu rõ: “Khiếu nại, kiến nghị của bà Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất đã được Thanh tra Chính phủ xem xét, kết luận tại Kết luận số 1078/KL-TTCP ngày 4/5/2012 được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố công khai ngày 14/6/2012… Thanh tra Chính phủ và UBND thành phố đã thống nhất: UBND thành phố chấm dứt việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của bà Cấn Thị Thêu và một số công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông. Kể từ ngày ký văn bản này, các cơ quan hành chính Nhà nước không thụ lý, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân về những nội dung đã được giải quyết nêu trên”.

Nhóm PV điều tra (Báo Gia đình & Xã hội)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden