Tính đến ngày 15-1-2016, giải ngân vốn ODA của dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ mới đạt 84,57 triệu đô la Mỹ, chiếm khoảng 32% so với tổng mức đầu tư 260,9 triệu đô la Mỹ, theo ông Dương Quốc Nghị, Giám đốc Ban quản lý dự án phát triển đô thị thuộc Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).
Một góc Thành phố Cần Thơ - Ảnh: Trung Chánh
 
Tại hội nghị “Tổng kết đánh giá giữa kỳ dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL” được tổ chức ở Trà Vinh hôm nay 16-1, ông Dương Quốc Nghị cho biết ban đầu dự án được ký kết với WB có tổng vốn đầu tư (chưa tính phần vốn đối ứng của Việt Nam) là 292 triệu đô la Mỹ, nhưng do tỷ giá SDR (SDR- Special Drawing Right - là quyền rút vốn đặc biệt) thay đổi so với đô la Mỹ nên số vốn đầu tư thực tế đã giảm 31,1 triệu đô la Mỹ so với khi ký kết. Thực tế, vốn đầu tư của dự án chỉ còn 260,9 triệu đô la Mỹ như đã nêu ở trên.
 
Theo báo cáo của Ban quản lý dự án phát triển đô thị, dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL có hiệu lực thực hiện từ đầu tháng 8-2012 đến cuối năm 2017, với tổng cộng 255 gói thầu. Trong giai đoạn 1, có 171 gói thầu, trong đó 153 gói thầu đã ký hợp đồng triển khai xây dựng, và có 78 gói thầu đã hoàn thành 100% công việc.
 
Giai đoạn 2 có 84 gói thầu, trong đó có 53 gói thầu đã ký hợp đồng triển khai xây dựng và trong số này có 3 gói thầu đã hoàn thành 100% công việc. 
 
Như vậy, nếu so với tốc độ triển khai thực hiện của dự án, thì tốc độ giải ngân vốn ODA nhìn chung diễn ra vẫn còn chậm. Tuy nhiên, thời gian gần đây tốc độ giải ngân đã được cải thiện đáng kể, theo ông Nghị.
 
“Giải ngân tháng 12-2015 và trong những ngày đầu tháng 1-2016 đã tăng thêm khoảng 18 triệu đô la Mỹ so với tháng 11-2015”, ông Nghị dẫn chứng.
 
Riêng đối với giải ngân vốn đối ứng, theo ông Nghị, đến thời điểm này, đã giải ngân được 1.663 tỉ đồng so với tổng vốn đối ứng là 2.189 tỉ đồng, chủ yếu phục vụ cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện các gói thầu của dự án.
 
Tuy tốc độ giải ngân vốn ODA còn chậm, nhưng các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá rất cao hiệu quả của dự án mang lại.
 
Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ, cho biết: “Không chỉ ở những khu vực có dự án đi qua mới có sự thay đổi, ngay cả những khu lân cận cũng có hiệu ứng thay đổi theo, chặng hạn, rạch Tham Tướng (Cần Thơ) trước đây rất nhếch nhác, hôi thối, nhưng sau khi thực hiện dự án, cảnh quan trông rất sạch đẹp, đời sống của người dân cũng đã có sự thay đổi”.
 
Trong khi đó, bà Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, dẫn nhận xét của các chuyên gia tư vấn độc lập giám sát dự án, cho biết dự án này đã đạt được mục tiêu là cải thiện cơ sở hạ tầng tại những khu thu nhập thấp (LIA) trong các thành phố thuộc dự án ở ĐBSCL.
 
“Mục tiêu của dự án là đến năm 2015 sự hài lòng của người dân đối với công trình hạ tầng kỹ thuật là 70%, nhưng qua con số phỏng vấn 600 hộ dân vào cuối năm 2015, thì số hài lòng lên đến 85,7%, vượt qua dự kiến ban đầu và đây là kết quả được chúng tôi đánh giá rất cao”, bà Linh cho biết.
 
Tuy nhiên, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, lưu ý việc đạt được các chỉ số về tiến độ thi công dự án, chỉ mới là kết quả bước đầu, cũng không nên quá vui mừng. “Các bạn cần nhìn xa hơn là dự án sẽ tác động đến đời sống người dân như thế nào, cải thiện cuộc sống cho họ ra sao mới là điều quan trọng”, bà nói.
 
Theo bà Victoria Kwakwa, thời gian tới, các bộ, ngành có liên quan của Việt Nam cũng như các địa phương có dự án được triển khai cần đưa ra những bằng chứng, chứng minh cụ thể là dự án có tác động tích cực, lâu dài đến đời sống của người dân ra sao.
 
Ngoài ra, bà cũng lưu ý đối với những dự án phức tạp, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến những yếu tố an toàn xã hội, môi trường, nhất là việc đền bù, giải phóng mặt bằng phải thỏa đáng, không để người dân khiếu kiện...
 
Được biết, dự án nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL được triển khai tại 6 đô thị trọng điểm của 6 tỉnh/thành vùng ĐBSCL, gồm Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, Trà Vinh, Đồng Tháp và Tiền Giang. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 8-2012 và sẽ kết thúc vào ngày 31-12-2017.
 
Trung Chánh (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn