Theo các Cty tư vấn BĐS có uy tín trên thị trường như CBRE, Knight Frank Việt Nam, Savills Việt Nam... tình hình trầm lắng sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Còn các DN BĐS thì cho rằng, để giải cứu thị trường nên nới lỏng tín dụng ở phân khúc nhà giá rẻ, nhà có thu nhập thấp...

Giải cứu thị trường BĐS?

Chung cư tại KĐT Việt Hưng.


Đáng lo ngại nhất có lẽ là thị trường căn hộ bởi nó đang vấp phải chướng ngại vật lớn nhất là khung giá chưa hợp lý, thiếu vốn và tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Theo chuyên gia tài chính đầu tư Đinh Thế Hiển không ngạc nhiên nếu thị trường này tiếp tục giảm giá trong thời gian tới. Ông nói nếu xét về khả năng chi trả và nhu cầu thật của người mua nhà thì giảm 50% mới là mức giá hợp lý. Vì so với thu nhập trung bình của người dân hiện nay, khả năng tài chính để tiêu thụ sản phẩm BĐS chiếm rất thấp bởi giá quá cao. Khi mua nhà, hầu hết khách hàng luôn phải nhờ đến sự hỗ trợ tài chính của ngân hàng, nhưng giờ tín dụng lại bị thắt chặt.


Một khó khăn nữa là việc thắt chặt tín dụng cùng với lãi suất vay vốn ngân hàng quá cao kéo theo các dự án mới phải dừng triển khai, dẫn đến khó khăn trong việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ngành Xây dựng. Do vậy, cần xem xét lại việc coi BĐS là lĩnh vực phi sản xuất. Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn khó khăn này, có thể thu hẹp phát triển phân khúc nhà cao cấp, còn nhà giá bình dân thì cần được khuyến khích đầu tư.


Giám đốc nghiệp vụ bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam Trần Như Trung cho rằng, thị trường chung cư khi phát triển quá nóng sẽ đến lúc buộc phải điều chỉnh lại. Nếu lạm phát chưa được đẩy lùi, thì chung cư nói riêng và thị trường BĐS có thể sẽ bắt đầu xuống đáy. Tuy nhiên, ông Trung cho rằng dự báo thời điểm chính xác chạm đáy là một câu trả lời không đơn giản vì địa ốc còn chịu ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô.


Ông Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế lại có cái nhìn khác về thị trường, ông cho rằng thị trường BĐS cần phải chấn chỉnh lại, nếu cứ như hiện nay thị trường không chỉ “xì hơi” mà có thể còn “nổ bong bóng” thực sự. Bởi có rất nhiều vấn đề đang diễn ra và rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường này. Với kinh nghiệm của nhiều chuyên gia lâu năm đánh giá thì thị trường BĐS sẽ còn khó khăn trong những tháng tới, ít nhất cũng phải hết năm 2011.


Theo Bộ Xây dựng, 4 vấn đề cốt lõi của thị trường BĐS cần khắc phục, đó là giá cả hàng hoá BĐS, nhất là giá nhà vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; cơ cấu hàng hoá BĐS còn thiếu cân đối. Tỷ trọng nhà ở chung cư mới chỉ chiếm khoảng 4%, biệt thự nhà liền kề tỷ lệ sử dụng thấp, loại hình nhà ở cho thuê (chỉ chiếm 6,5% tổng nhà ở cả nước); hệ thống tài chính BĐS chưa hoàn thiện, phụ thuộc lớn vào động thái của chính sách tiền tệ, tín dụng. Nguồn tín dụng trung và dài hạn hầu như không có, dẫn đến bị động mỗi khi thay đổi chính sách tín dụng; Hiện tượng đầu cơ, kích giá, tâm lý đầu tư, mua bán theo tin đồn, tâm lý đám đông còn diễn ra phổ biến làm méo mó, mất ổn định thị trường.


Để chấn chỉnh tình trạng trên, Bộ Xây dựng đề xuất, trước hết, cần kiểm soát chặt dòng vốn đầu tư vào thị trường, không tăng tỷ trọng cho vay, nhưng cần điều chỉnh linh hoạt tỷ trọng cho vay đối với từng loại hình BĐS, cân đối nguồn vốn đáp ứng cho cả cung và cầu, hạn chế cho vay đầu cơ, rủi ro.

Theo Diễm Quỳnh (Xây Dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.