Giá vật liệu xây dựng tăng đột biến đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công các công trình. Các nhà thầu mong muốn được bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Không chỉ nhà thầu gặp khó mà các chủ đầu tư cũng đứng ngồi không yên. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc tháo gỡ, tuy nhiên, có những vấn đề không thuộc thẩm quyền, nên địa phương không thể quyết định được.

Ông N.H. là chủ một nhà thầu xây dựng ở TP Cà Mau. Thời gian qua, ông H. đang phải thương thảo với các chủ đầu tư để giãn thời gian thực hiện những hợp đồng trọn gói đã ký. Nguyên nhân là do giá thép đang cao hơn khoảng 25%, giá cát xây dựng cao hơn 40% so với thời điểm đầu năm. Các loại vật liệu xây dựng khác cũng tăng giá theo, nếu ông tiếp tục làm sẽ lỗ, càng làm nhiều lỗ càng nặng.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết: “Các nhà thầu đang gặp rất nhiều khó khăn trước sự tăng giá bất thường của vật liệu xây dựng. Trong đó, chủ yếu là thép, cát, đá là 3 loại tăng nhiều nhất. Các loại vật liệu khác cũng tăng theo, có loại tăng cao vài chục phần trăm”.

Ảnh hưởng tiến độ thi công các công trình trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Trước những biến động lớn về giá vật tư, tháng 4 vừa qua, hơn 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ở Cà Mau cùng ký đơn gửi đến UBND tỉnh và các ngành chức năng Cà Mau có liên quan xem xét tháo gỡ. Ngay sau đó, UBND tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối phối hợp với các ban ngành liên quan tìm giải pháp.

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, đối với những gói thầu theo đơn giá điều chỉnh thì có thể xem xét điều chỉnh giá phù hợp với thực tế. Tuy nhiên, những hợp đồng theo đơn giá cố định, hợp đồng trọn gói thì nhà thầu sẽ gặp khó khăn lớn. Theo quy định, sở không bù giá được, vấn đề này cũng không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Cà Mau. Trước thực trạng này, ngành nông nghiệp Cà Mau đang cho giãn tiến độ thi công.

“Đang có khó khăn như làm mặt đường thì sẽ bị ảnh hưởng giá thép lên. Các công trình trọn gói nguyên tắc sẽ không được điều chỉnh, Chính phủ cho phép mới được. Chúng tôi cũng đang giãn tiến độ, thí dụ 1 dự án nhiều hạng mục công trình. Dự án nào dự kiến triển khai thì dừng lại, giãn lại chờ có thể điều chỉnh. Còn nhà thầu trọn gói làm không đúng tiến độ bị ảnh hưởng thì tự chịu trách nhiệm” - ông Tô Quốc Nam nói.

Cả nhà thầu và chủ đầu tư đều đang đứng ngồi không yên vì giá vật liệu xây dựng.

Thực trạng giá vật liệu xây dựng tăng bất thường như đã nêu được đánh giá sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Cà Mau. Từ đó, UBND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng xem xét ban hành chính sách bình ổn thị trường về giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là cát, đá, thép. Đồng thời, ban hành chủ trương về bù giá thép, cát, đá để tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu.

Ông Phan Thế Bạo, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Cà Mau cho biết thêm: “Sở Xây dựng đã tham mưu UBND tỉnh, kiến nghị Chính phủ xây dựng, ban hành hướng dẫn để bù giá thép, cát, đá đối với hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định. Ngoài ra, đối với các gói thầu đã đấu thầu nhưng chưa ký hợp đồng hoặc chưa tổ chức đấu thầu thì được điều chỉnh hoặc xác định mới hình thức thực hiện hợp đồng”.

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai thực hiện khoảng 300 gói thầu xây dựng công trình, với tổng trị giá khoảng 7.000 tỷ đồng. Trong đó, có khoảng 260 gói thầu thực hiện theo hình thức hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định, với trị giá là 3.250 tỷ đồng. Theo đánh giá sơ bộ, nếu không được bù giá tổng các nhà thầu thua lỗ khoảng 120 tỷ đồng.

Trần Hiếu (VOV-ĐBSCL)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
  •   Báo cáo

    Báo cáo vi phạm
     
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.