Tín hiệu Fed kéo dài thời gian cắt giảm gói QE3 đã khiến thị trường hồi phục và duy trì mức tăng giá trong tuần tới.

Chốt phiên ngày thứ sáu cuối tuần qua, giá vàng thế giới có sự tăng nhẹ. Vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở mức 1.290,40 USD/oz trên trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange. Giá vàng giao hợp đồng tháng 12 tăng lên mức 1.287,40 USD/oz, so với tuần trước giá vàng tăng 0,22%.

Ngưỡng hỗ trợ ở mức 1.250 USD/oz và biên độ kháng cự tầm 1.350 USD/oz của giá vàng thế giới đã diễn ra trong nhiều tuần qua. Dường như thị trường vàng khó thoát ra được khoảng biến động giá này do thiếu sự tác động tích cực và cụ thể. Chính vì vậy, giá vàng thế giới vẫn luôn được xem là khó đoán định với những nhà phân tích và giới đầu tư.

Trong tuần tới, giới quan sát nhận định, giá vàng thế giới tiếp tục phụ thuộc vào tỷ giá đồng USD, đồng thời phụ thuộc nhiều vào việc quyết định thời gian nới lỏng gói định lượng QE3 của Fed. Mặc dù vậy, nhiều cơ sở cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới, đặc biệt vào cuối tuần, khả năng vàng sẽ đạt được mức giá trên 1.300 USD/oz theo như kì vọng của nhiều nhà đầu tư từ nhiều tuần nay.

Diễn biến giá vàng thế giới trong 30 ngày qua.

Một cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco News với 25 người bao gồm các chủ đại lý vàng, đại diện các ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật, biểu đồ. Trong số này, đã có 10 người thấy giá vàng tuần tới sẽ tăng, trong khi 8 người khác thấy giá vàng tiếp tục đi xuống và 7 người thấy giá đi vàng ngang hoặc trung lập. 

Ngày thứ năm tuần vừa rồi, phát biểu trước Quốc hội Mỹ, bà Janet Yellen, ứng cử viên chức Chủ tịch Fed vào tháng 1/2014 đã khẳng định sự ủng hộ của bà đối với gói QE3. Sau phát biểu này, giá vàng đã thiết lập mức cao mới trong tuần và đó như một tín hiệu để thị trường mặc định rằng, gói QE3 sẽ chưa thể bị cắt giảm trong năm nay.

Trên cơ sở phát biểu mà của bà Yellen đưa ra, ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Adrian Day Asset Management cũng nhận định, trong tuần tới, giá vàng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Kevin Grady, chủ sở hữu của Phoenix Futures và Options, lặp lại những gì nhiều người tham gia khảo sát cho biết khi họ đã bỏ phiếu cho giá vững chắc hơn trong tuần tới.

“Việc ứng cử viên Janet Yellen tuyên bố cho thấy sẽ không có bất kỳ mức độ giảm dần của giá vàng. Tôi tin rằng vàng đã có một số phục hồi mặc dù trong ngắn hạn nhưng thị trường đã chứng tỏ có số lượng mua vào tích cực ngay từ hôm thứ năm và chúng ta sẽ thấy giá vàng sẽ tiếp tục cao hơn vào tuần tới”, Kevin Grady nói.

Charles Nedoss, chiến lược gia cấp cao của Kingsview Financial cũng nhận định, dựa trên phân tích kỹ thuật, giá vàng tuần tới có nhiều khả năng tăng. Tuy nhiên để đạt được mốc 1.300 USD/oz và cao hơn nữa cũng là một điều không dễ.

“Nếu căn cứ trên phạm vi giá hỗ trợ 1.250 USD/oz và mức kháng cự 1.350 USD/oz thì vàng có nhiều khả năng đạt và vượt mốc 1.300 USD/oz. Nếu vàng không lấy được mốc giá này sẽ có thể giảm nhanh về vùng 1.250 USD/oz”, chiến lược gia Nedoss dự báo.

Tuy vậy, không phải ai cũng tin rằng “hiệu ứng Yellen” sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá vàng, nhất là trong tuần tới. Một số người tin tưởng rằng, tỷ giá đồng USD luôn là yếu tố quyết định đến giá vàng.

Ken Morrison, Biên tập viên trang tin trực tuyến Morrison on the Markets cho biết, xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn ít khả năng khi thời điểm cắt giảm gói định lượng QE3 của Fed vẫn chưa rõ ràng, trong khi lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn đang có xu hướng cao hơn nữa và có nghĩa là tỷ giá đồng USD mạnh lên, điều đó không hỗ trợ cho vàng. “Vàng còn có thể xuống dưới mức hỗ trợ 1.250 USD/oz trong tuần tới”, Ken Morrison hoài nghi.

Sterling Smith, Chuyên gia tương lai, Phó Chủ tịch nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Citibank cho biết, việc giảm thiểu lạm phát sẽ là nguy cơ làm suy yếu giá trị và làm giảm giá đối với vàng. “Thị trường sẽ chỉ tìm thấy mức kháng cự mạnh giảm xuống tại 1.300 USD/oz”, ông nói.

Một số nhà phân tích còn cho biết, thời gian qua, vàng được tập trung đầu tư nhiều hơn trong ngắn hạn hơn là đầu tư dài hạn và việc này còn có thể sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.

Frank Lesh, nhà môi giới và phân tích của Future Path Trading cho biết, ông có ý kiến trung lập với vàng. Ông lưu ý rằng, nhiều nhà đầu tư sẽ chỉ mua vàng khi giá xuống thấp và sẽ lại bán ngay khi giá vàng hồi phục.

“Biến động vàng còn tiếp tục và điều này có nghĩa là vàng sẽ chỉ mang giá trị thương mại trong thời gian ngắn. Hầu hết người tham gia thị trường đang tận dụng lợi thế của cả hai bên của thị trường vàng. Việc mua vàng vật chất dù có hỗ trợ thị trường nhưng lại không đủ sức mạnh để đẩy giá vàng cao hơn nhiều”, Lesh nói.

Trong tuần tới, người tham gia thị trường vàng sẽ có cơ hội để xem xét lại quyết định của Fed khi biên bản cuộc họp tháng 10 của FOMC được phát hành vào ngày thứ Tư. Tuy nhiên, với việc bà Yellen phát biểu tác động đến nhiều khả năng gói định lượng QE3 sẽ không cắt giảm trong năm nay, mức độ ảnh hưởng của biên bản này cũng được xem là không còn nhiều quan trọng./.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.