Nhiều ý kiến dự báo giá vàng khó tăng trở lại khi Fed nâng lãi suất khiến chỉ số USD tăng cao gây bất lợi cho giá vàng.

Áp lực từ việc Fed sẽ sớm nâng lãi suất đã khiến giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần vừa qua. Điều này đúng với nhận định của giới chuyên gia và các nhà phân tích từ tuần trước, khi lo ngại giá vàng có thể giảm về mức 1.200 USD/oz khi chỉ số USD tăng cao. Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng thế giới đã giảm còn 1.204 USD/oz là mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua.

Thay đổi quan điểm khi dự báo về giá vàng trong tuần tới, các chuyên gia lại đưa ra ý kiến rằng giá vàng sẽ tăng trở lại, căn cứ vào niềm tin Fed nâng lãi suất đã khiến thị trường vàng thời gian qua đã diễn ra một đợt bán tháo lớn, do đó khả năng vàng sẽ lấy lại “phong độ” cho một quá trình đầu tư mới.

Tỷ lệ dự đoán giá vàng trong tuần tới. (Ảnh: Kitco News)

Một số ý kiến khác lại cho rằng, mặc dù vàng chịu thiệt hại lớn trong những tuần gần đây, nhưng về mặt kĩ thuật, mặt hàng vàng vẫn giữ được sự hấp dẫn trong đầu tư. Diễn biến kinh tế Mỹ với những chính sách của Tổng thống Donald Trump đã khiến các nhà đầu từ nhận thấy, nhiều khả năng có lợi nhuận từ đầu tư vàng hơn so với USD ngay cả khi Fed nâng lãi suất.

Khảo sát về giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với sự hợp tác của thị trường phố Wall và hệ thống khảo sát trực tuyến Main Street đã cho thấy, trong số 19 chuyên gia được hỏi ý kiến đã có tới 11 người nhận định giá vàng tăng, chỉ có 6 người nhận định giá vàng giảm và 2 ý kiến nhận định giá vàng đi ngang.

Trong khi đó, 1.646 độc giả của Kitco đã gửi ý kiến nhận định đã đưa ra những nhận định khác. Cụ thể là 765 ý kiến nhận định giá vàng tiếp tục giảm, 644 ý kiến khác nhận định giá vàng tăng và 237 ý kiến còn lại nhận định vàng giữ giá.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, trông cho vàng để tập hợp lại vào tuần tới. Thứ sáu tuần trước, ông là một trong số những người đã dự đoán vàng sẽ giảm trong tuần này.

"Suy giảm của vàng là quá mức, vì vậy tôi nghĩ rằng vàng sẽ đi lên trong tuần tới," Day nói. "Chúng tôi có cuộc bầu cử Hà Lan, cộng với Fed. Một khi Fed được tăng một phần tư điểm của nó so với, thị trường sẽ hồi phục. Sau khi tất cả, lãi suất vẫn sẽ tụt hậu lạm phát, và có khả năng tiếp tục làm như vậy, và đó là những gì là quan trọng đối với vàng. "

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp với ít giá Futures Group, trông cho vàng phục hồi bất chấp một "bom tấn" việc làm của Mỹ báo cáo sáng thứ Sáu và kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

“Với tình hình thực tế cùng những dữ liệu của thị trường, nhiều khả năng giá vàng sẽ phục hồi vào cuối tuần này. Có nhiều yếu tố bất lợi của thị trường đang được thể hiện khi thời điểm nâng lãi suất đang đến gần, vàng cũng có những lợi thế riêng nên việc tăng giá trở lại là điều dễ hiểu”, Phil Flynn nhận định.

Jim Wyckoff, chuyên gia phân tích kĩ thuật cao cấp của Kitco cũng cho biết, giá vàng sẽ tăng trở lại sau hoạt động bán tháo dồn dập thời gian qua. Việc trở lại thị trường vàng của các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng khiến giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất 2 tháng.

Không ủng hộ giá vàng tăng, Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures&Options LLC dự đoán, thị trường còn đang mong muốn khả năng giá vàng giảm về dưới mốc 1.200 USD/oz.

“Rất khó để vàng tăng giá trở lại trước áp lực nâng lãi suất và chỉ số đồng USD tăng mạnh thời gian tới. Có thể sau khi lãi suất tăng giá vàng sẽ tăng trở lại nhưng trong ngắn hạn điều này là rất khó khăn”, Kevin Grady nhận định.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường Canada của CMC Markets cũng nhận định giá vàng sẽ giảm trong tuần tới khi hiện tại giá vàng đã giảm xuống dưới mức trung bình 50 ngày. Trong khi đó, lãi suất của đồng Yen Nhật Bản cũng đã bị phá vỡ cùng những rủi ro chính trị từ cuộc bầu cử tại Hà Lan.

“Chỉ số đồng USD có thể tiếp tục leo cao với kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất các lần tiếp theo trong tháng 6 và tháng 9 tới nên càng gây áp lực lên giá vàng. Trong ngắn hạn, giá vàng có nhiều khả năng giảm về mức 1.175 – 1.185 USD/oz”, Colin Cieszynski nói.

Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.