Nếu Hy Lạp đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ với “Bộ ba” chủ nợ sẽ khiến giá vàng giảm và tăng mạnh khi quốc gia này rút khỏi EU.
Chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng giao ngay tại phiên 13/2 tăng 0,5% lên 1.228 USD/oz. Giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex đứng ở mức 1.237 USD/oz, giảm 8,80 USD hay 0,71% so với giá mở cửa thứ Hai đầu tuần.
Theo trang thông tin Kitco News, một số nhà phân tích cho biết, nền kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu sẽ ít có thay đổi căn bản trong tuần tới, do đó thị trường vàng sẽ được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn tuy vậy giá vàng cũng sẽ khó đoán định.
George Gero, Phó Chủ tịch đồng thời là chiến lược gia kim loại quý của RBC Capital Markets Global Futures cho rằng, thị trường vàng hiện đang hoạt động trong một định hướng không rõ ràng, những hợp đồng mở trên thị trường vàng không được phát triển, mặc dù giới thương nhân vẫn đang tìm hướng đầu tư lâu dài đối với vàng.
“Thị trường Mỹ đóng cửa sàn giao dịch kim loại quý vào ngày thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Tổng thống. Như vậy thị trường giao dịch tuần tới sẽ được rút ngắn, điều này rất có thể sẽ tạo ra một số biến động về giá vàng cao hơn” George Gero nhận định.
Biên độ biến động giá vàng thế giới trong 30 ngày qua.
Gero cũng lưu ý, ​hiện giá vàng đang bị chi phối mạnh bởi diễn biến của đồng USD. Đồng bạc xanh vẫn đang trong xu hướng tăng giá do kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng Sáu tới tiếp tục là yếu tố bất lợi lớn nhất đối với giá vàng.
Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp cũng sẽ là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến diễn biến giá vàng tuần tới. Nhiều nhận định cho thấy, giá vàng sẽ được hỗ trợ tích cực nếu Hy Lạp không đạt được thỏa thuận với “Bộ ba” chủ nợ: Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tại cuộc gặp đầu tuần tới. Tuy nhiên, nếu Hy Lạp đạt được thỏa thuận về vấn đề tái cơ cấu nợ sẽ khiến vàng giảm giá.
Matthew Turner, chuyên gia phân tích hàng hóa tại Macquarie đồng ý rằng, dữ liệu của kinh tế Mỹ sẽ có ảnh hưởng lớn nhất trên thị trường vàng trong tuần tới. Tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn cần phải chú ý đến những gì đang xảy ra ở châu Âu như Hy Lạp sẽ tiếp tục đàm phán với các chủ nợ của mình để phát triển một thỏa thuận tài chính mới.
“Chưa có cơ sở chắn về vấn đề khủng hoảng nợ ở Hy Lạp nên thị trường vẫn có khả năng hỗ trợ giá vàng trên mức 1.200 USD/oz. Tuy nhiên khi thỏa thuận về tái cơ cấu nợ được giải quyết, mức hỗ trợ sẽ không còn ở mức này”, Matthew Turner cho hay.
Ông Matthew Turner cũng nói thêm rằng, thị trường vàng đang nhảy múa xung quanh biến động lớn của kinh tế toàn cầu. Bất cứ một chi tiết, số liệu kinh tế, thay đổi địa chính trị nhỏ nào cũng sẽ có một tác động lớn đến biến động giá vàng.
Mặc dù tuần tới sẽ là một tuần giao dịch ngắn nhưng vẫn có một vài số liệu liên quan đến nền kinh tế Mỹ được phát hành như dữ liệu lạm phát đường ống, số liệu sản xuất khu vực cũng như số liệu Dự trữ Liên bang sau cuộc họp ngày 28/1 của Ủy ban thị trường mở liên bang .
Turner nói thêm rằng, nếu các dữ liệu trên được công bố không giảm thấp trong đà phục hồi kinh tế như hiện nay, thị trường vàng có cơ sở để tăng giá.
Thị trường tuần tới cũng tiếp tục chú ý tới các chi tiết với kỳ vọng cho rằng, Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Sáu năm nay. Tuy nhiên vẫn có một số không chắc chắn về thời gian cho việc tăng lãi suất này khi các ngân hàng trung ương khác đang nới lỏng chính sách tiền tệ.
“Fed có thể quan tâm nhiều hơn tới những tác động từ chỉ số USD cũng như nhu cầu tài chính toàn cầu để có thể thay đổi thời điểm tăng lãi suất”, một nhà phân tích từ TD Securities cho biết.
Nhìn vào mức độ kỹ thuật, Teddy Sloup, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader lại cho rằng, giá vàng có nguy cơ bị đẩy giảm giá khi hiện tại đang “lơ lửng” như một thử nghiệm hỗ trợ xung quanh mức giá 1.220 USD/oz. Ông nói thêm rằng, nếu có một đột phá mới đưa mức hỗ trợ dưới mức này sẽ nhanh chóng dẫn đến giá vàng giảm về 1.200 USD/oz./.
Chủ đề: Giá vàng hôm nay
Nguyễn Quỳnh (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.