Đồng đôla mạnh và nhu cầu mua bán vàng từ Ấn độ giảm sút dự kiến sẽ khiến giá vàng tiếp tục giảm trong tuần này.
Cuối tuần trước giá vàng đã có lúc xuống 1.052,46 USD một ounce, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 2/2010. Sang phiên sáng nay, giá đi ngang ở 1.056,8 USD. Mức này tương đương khoảng 28,7 triệu đồng một lượng nếu chưa kể thuế, phí. Hôm qua, thị trường trong nước đóng cửa ở 33,1 - 33,18 triệu đồng một lượng.
 
Vàng quốc tế quy đổi ra tiền Việt khoảng 28,7 triệu đồng một lượng trong sáng nay. Ảnh: Quý Đoàn.
 
Theo các chuyên gia quốc tế, giá vàng tuần này có thể tiếp tục đi xuống do đồng đôla vẫn mạnh lên. Giá đồng bạc xanh đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ tháng 3 so với các đồng tiền khác. "Mọi câu chuyện đều xoay quanh tỷ giá. Việc đồng đôla mạnh lên đang kéo giá vàng đi xuống", Phillip Streible, môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futuré tai Chicago nói. Khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần một thập kỷ vào cuộc họp giữa tháng 12 tới sẽ khiến chi phí nắm giữ giá vàng tăng lên. Robin Bhar - chuyên gia đến từ Societe Generale cho rằng, các chỉ báo hiện đều cho thấy giá vàng khó tăng trước phiên họp của FED vào tháng 12.
 
Không chỉ bị ảnh hưởng bởi đồng đôla mạnh lên, giá vàng tuần này theo Robin Bhar khó khởi sắc ngay cả khi lực mua từ các nước châu Á đã cải thiện. Lợi nhuận chênh lệch trên thị trường vàng Thượng Hải, một chỉ báo thể hiện nhu cầu vàng tại Trung Quốc, đã tăng lên khoảng 5-6 USD một ounce so với mức 3-4 USD hồi đầu tháng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá vàng vẫn khó lạc quan bởi những yếu tố khác không như mong muốn.
 
Một trong số đó là sức mua vàng tại Ấn Độ chắc chắn sẽ giảm đến mức thấp nhất trong 8 năm vì hàng nghìn nông dân nước này đang đối mặt những đợt lũ lụt liên miên. Tại Ấn Độ, người nghèo là một trong những đối tượng tiêu thụ vàng chính hằng năm. Ngoài ra, nhiều thông tin cho thấy lượng vàng Trung Quốc nhập từ Hong Kong cũng giảm trong tháng 10.
 
Không chỉ vàng mà nhiều kim loại quý khác như bạc, platinium cũng đối mặt một tuần giảm giá.
 
Thanh Thanh Lan (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.