Đối với một số người thuộc tầng lớp nghèo nhất Hồng Kông, những căn hộ siêu nhỏ mà họ gọi là nhà đang ngày càng chật hẹp hơn và đắt đỏ hơn.
Cuộc sống trong một căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông - Ảnh: Reuters/WSJ.
 
Hồng Kông vốn được biết đến là một trong những thị trường bất động sản có mức giá “chát” nhất thế giới. Đó là một phần lý do vì sao nhiều người thu nhập thấp ở Hồng Kông, trong nhiều trường hợp là cả gia đình, buộc phải sống trong những căn hộ siêu nhỏ được chủ cho thuê nhà ngăn ra từ căn hộ rộng hơn. 
 
Theo một nghiên cứu mới đây do Đại học Hồng Kông thực hiện, cư dân sống trong những căn hộ siêu nhỏ ở thành phố này hiện phải chi khoảng 41% thu nhập hàng tháng cho việc thuê nhà, so với chỉ 29% cách đây 2 năm.
 
Giá thuê trung bình của một căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông hiện ở mức khoảng 3.924 Đôla Hồng Kông, tương đương 506 USD, mỗi tháng.
 
Giá thuê nhà ở các khu trung tâm Hồng Kông và khu Kowloon đã vượt xa ở khu Tân Giới (New Territories) - nơi mà những người nghèo buộc phải tìm đến để thuê chỗ ở, bất chấp họ phải mất thêm thời gian và chi phí cho việc đi lại hàng ngày.
 
Theo nghiên cứu, giá thuê một căn hộ hơn 8 mét vuông ở quận trung tâm Tsim Sha Tsui có thể lên tới 5.500 Đôla Hồng Kông, tương đương 710 USD, mỗi tháng. 
 
Một bài báo vào năm 2011 của tờ Wall Street Journal cho biết một gia đình trả 4.000 Đôla Hồng Kông, tương đương 516 USD, mỗi tháng để sống trong một căn hộ rộng gần 14 mét vuông ở quận “nhà nghèo” Sham Shui Po ở khu Kowloon. Trong căn hộ này có bếp, bàn ghế, tủ lạnh và giường.
 
Không gian trong các căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông cũng đang ngày càng trở nên chật hẹp hơn - nghiên cứu cho biết.
 
Diện tích nhà ở bình quân đầu người trong các căn hộ siêu nhỏ ở vùng lãnh thổ này đã giảm 29,3% từ năm 2013, xuống còn hơn 4,4 mét vuông vào năm 2015. Diện tích này không rộng hơn một chiếc giường lớn là bao.
 
Theo giáo sư Edward Yiu thuộc Đại học Hồng Kông, giá thuê căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông vẫn cao do nhu cầu lớn và chi phí sửa chữa, cải tạo cho các căn hộ này khá tốn kém.
 
Trong một bài phát biểu đầu năm nay, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ có hình thức xử lý các chủ nhà cho thuê căn hộ siêu nhỏ với giá “cắt cổ” và hứa sẽ xây thêm hàng nghìn căn hộ trong vòng 1 thập kỷ tới, bao gồm nhà ở xã hội cho người nghèo.
An Huy (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Biển Đá Vàng Resort 539 - 1,060
Thủ Thiêm Dragon 1,012 - 2,697
Citiesto 1,200 - 2,240
Roxana Plaza 980 - 1,411
Lideco Hạ Long 1,068 - 1,575
The Era Premium 1,078 - 2,750
New Da Nang City 699 - 971
SIMCity Premier Homes 2,350 - 2,644
Mermaid Seaview 2,629 - 1,600
Lavila Đông Sài Gòn 6,800 - 7,331
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.