Chỉ số Hang Seng Property, theo dõi giá bất động sản của 7 công ty địa ốc lớn nhất tại Hồng Kông, đã tăng 13% trong năm nay.

Giá nhà xa xỉ tại Hồng Kông hiện đã vượt mức đỉnh cao vào năm 1997, điều này khiến thị trường dự đoán nhiều hơn về khả năng chính quyền Hồng Kông có thể đưa ra thêm biện pháp ngăn bong bóng bất động sản.

Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông công bố giá căn hộ có diện tích ít nhất 100 mét vuông hiện cao hơn 13,8% so với quý 3/2007.

Các biện pháp mà chính quyền Hồng Kông đưa ra từ đầu năm 2010 đến nay, trong đó có việc hạn chế giảm chi trả thế chấp và tăng cường nguồn cung đất, không đủ để ngăn giá nhà đất tăng tới 50% từ đầu năm 2009.

Chỉ số Hang Seng Property, theo dõi giá bất động sản của 7 công ty địa ốc lớn nhất tại Hồng Kông, đã tăng 13% trong năm nay, cao hơn mức tăng 8% của chỉ số Hang Seng trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Bà Nicole Wong, chuyên gia phân tích tại công ty CLSA, cho rằng: “Chính quyền Hồng Kông nên đưa ra nhiều biện pháp hơn nữa để ngăn giá nhà đất tăng nóng trong ngắn hạn. Nguồn cung đất dù tăng thêm nhưng có ảnh hưởng rất ít lên giá bất động sản. Người ta nên tập trung vào hạn chế tín dụng.”

Bà cho rằng cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông cần cân nhắc tăng tỷ lệ chi trả đối với bất động sản có giá trị khoảng từ 8 triệu đôla Hồng Kông để ngăn tình trạng đầu cơ. Những căn nhà có giá trị từ 12 triệu đôla Hồng Kông chỉ nên chiếm 5% trên thị trường.

Nửa đầu năm 2010, người Trung Quốc Đại lục mua khoảng 30% nhà cao cấp tại Hồng Kông, cao hơn so với con số 20% vào trong 6 tháng trước đó.

Chính quyền Hồng Kông, bên cung cấp đất chủ yếu tại Hồng Kông, đã lại tiến hành đấu giá đất trong năm nay sau khi ngừng hoạt động trên vào năm 2004 để ngăn giá nhà sụt.

Cafeland.vn - Theo Bloomberg
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: cafeland

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Nhân vật tiêu điểm
  • Ông Lê Văn Kiểm

    Ông Lê Văn Kiểm

    Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.