UBND TP.Hà Nội vừa ban hành khung giá dịch vụ mới nhà chung cư trên địa bàn để thay thế khung giá của năm 2015.
Khung giá dịch vụ nhà chung cư của TP.Hà Nội ban hành quá rộng
 
Theo đó, nhà chung cư không có thang máy giá quản lý tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng, tối đa là 5.000 đồng/m2/tháng. Nhà chung cư có thang máy giá quản lý tối thiểu 1.200 đồng/m2/tháng, giá tối đa 16.500 đồng/m2/tháng. Trong khung giá này chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, internet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.
 
Khung giá quá rộng
 
Theo ông Nguyễn Doãn Toản - Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, mức giá trên chưa tính đến các khoản thu được từ kinh doanh dịch vụ của nhà chung cư. Trường hợp nhà chung cư có nguồn thu từ kinh doanh các dịch vụ khác thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư thì chủ đầu tư, ban quản trị hoặc đơn vị quản lý vận hành phải tính toán để bù đắp chi phí dịch vụ nhà chung cư nhằm giảm giá dịch vụ nhà chung cư.
 
Bà Vũ Kiều Hạnh, Trưởng bộ phận quản lý bất động sản - Savills Hà Nội, cho rằng việc ban hành khung giá dịch vụ của UBND TP.Hà Nội là khá rộng. Tuy nhiên, cư dân và đơn vị quản lý nhà chung cư có hành lang pháp lý thỏa thuận về chất lượng dịch vụ quản lý mỗi tòa nhà. Dù vậy, bà Hạnh cũng cho rằng áp dụng ở mức phí nào thì việc quan trọng nhất vẫn là sự minh bạch trong thu chi vận hành và rõ ràng trong việc phân định diện tích sở hữu chung và riêng giữa chủ đầu tư và cư dân để tránh rắc rối không đáng có.
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó chủ tịch Hội Quản lý và bảo trì tòa nhà VN, đánh giá khung giá quản lý nhà chung cư do UBND TP.Hà Nội ban hành là quá rộng, chưa sát với thực tế. Theo ông Hùng, tại Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác, mức phí quản lý 8.000 đồng/m2/tháng là thuộc loại nhà cao cấp. Thông thường, những nơi thu trên mức 10.000 đồng/m2/tháng trở lên là đã bao gồm các dịch vụ, tiện ích gia tăng như bể bơi, phòng gym...
 
“Thực tế, giá quản lý chung cư, tòa nhà ở Hà Nội, TP.HCM không nhiều nơi cao hơn 10.000 đồng/m2/tháng, còn giá 15.000 đồng/m2/tháng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tuy nhiên, vẫn có những nơi cá biệt, phí quản lý rất cao tương ứng với mức độ dịch vụ tiện ích tốt, ví dụ chung cư Indochina Plaza ở Q.Cầu Giấy (Hà Nội), phí lên đến hơn 20.000 đồng/m2/tháng, vượt khung của TP.Hà Nội ban hành nhưng người dân vẫn chấp nhận. Nói vậy để thấy, việc ban hành khung giá quản lý nhà chung cư do cơ quan quản lý nhà nước đưa ra là không cần thiết, thiếu thực tế”, ông Hùng nêu ý kiến.
 
Một chuyên gia bất động sản cũng nhận xét nếu thực sự cần thiết ban hành mức phí quản lý nhà chung cư thì cơ quan quản lý nên tham khảo, căn cứ theo sự phân hạng nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành để sát thực tế, hữu ích hơn, chứ khung giá mà Hà Nội đưa ra quá rộng. “Có cảm giác việc đưa ra mức giá tối thiểu, tối đa như vậy chỉ là sự thống kê ở các tòa nhà chung cư rồi tổng hợp trình ký ban hành, thiếu sự điều tra khảo sát thực tế về mức độ tiện ích, dịch vụ kỹ lưỡng. Ban hành kiểu cho có như vậy thì không nên, tốn kém ngân sách lại thêm phức tạp vấn đề”, vị này nói.
 
Chất lượng phải tương xứng với giá
 
Một số đơn vị nhiều kinh nghiệm về quản lý nhà chung cư chia sẻ mức phí ở mỗi nhà chung cư, tòa nhà là khác nhau. Việc xây dựng mức giá căn cứ trên các yếu tố như nhu cầu sử dụng dịch vụ, tiện ích của cư dân, diện tích thu phí, số tiền quỹ bảo trì... được tính toán trên nguyên tắc cân bằng nguồn thu với nguồn chi. Bên cạnh đó, mức phí còn được đưa ra qua việc đấu thầu của các đơn vị quản lý, rồi quyết định thông qua hội nghị nhà chung cư chứ không căn cứ vào khung giá của cơ quan quản lý nhà nước ban hành. Điều quan trọng nhất để cư dân hài lòng là chất lượng dịch vụ tương xứng với giá, công khai tài chính thu chi.
 
Đại diện Bộ Xây dựng cho biết việc một số địa phương ban hành khung giá dịch vụ nhà chung cư xuất phát từ việc trước đây, một số tòa nhà chung cư thu phí dịch vụ quá cao, khiến người dân phản ứng. Để tăng cường quản lý, cơ quan nhà nước mới ban hành khung giá dịch vụ nhà chung cư để cư dân, chủ đầu tư, đơn vị quản lý căn cứ vào đó thỏa thuận, thống nhất đưa ra mức phí cho tòa nhà chung cư. Nếu có điều chỉnh mức phí cũng phải được cư dân nhất trí thông qua hội nghị nhà chung cư. Tuy nhiên, phải luôn đảm bảo tính minh bạch về nguồn thu, nguồn chi, chất lượng dịch vụ tương xứng với giá. Việc ban hành khung giá dịch vụ nhà chung cư để thực sự hữu ích, thiết thực phải đưa ra được cụ thể về từng gói nội dung chất lượng dịch vụ tương xứng với mỗi mức giá. Tuy nhiên, làm được như vậy là rất khó.
 
Lê Quân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.